Thứ Ba, 14 tháng 6, 2011

Tự truyện người đi biểu tình bị bắt


Bức ảnh 12 tháng 6, 2011: anh Phan Nguyên bị bắt, được chuyển đi khắp Internet,
không rõ ai là người chụp. (Hình: Facebook) 


Phan Nguyên
(Nguồn: Facebook)
 
LTS: Bức ảnh một viên an ninh mặc thường phục vật và vác một thanh niên Việt Nam đi bắt giam vì đã biểu tình chống Trung Quốc, được truyền đi trên mạng, thì nhân vật trong bức hình đó, người thanh niên bị bắt, lên tiếng và kể lại câu chuyện của mình. Bài viết của anh Phan Nguyên được đăng trên trang Facebook của anh.  

Tôi Phan Nguyên là người bị bắt (các bạn có thể nhìn thấy tôi trong bức ảnh nóng nhất ngày 12 tháng 6, 2011) như một con vật giữa thế kỷ 21 này. Vào buổi sáng 12 tháng 6 tôi cùng đoàn biểu bình tuần hành qua Nhà thờ Ðức Bà, bên phía công viên đối diện hình như xảy ra vụ “bắt bớ”. Ðoàn biểu tình chia làm 2 hướng, 1 một hướng về dinh Ðộc Lập, 1 hướng về đường Lê Duẩn, chúng tôi bị kẹt giữa đường, ngay bùng binh Nhà thờ Ðức Bà.

Ngay lập tức, một người bạn đi bên cạnh tôi bị an ninh xông vào bắt, tôi và một người đi cùng chạy theo, xem người đó bị đưa về đâu, tôi vừa tách ra thì bị an ninh vây bắt, tôi luồn thoát nhưng bất lực (như bức ảnh các bạn đang thấy). KINH.

Tôi bị đưa vào Ủy Ban Nhân Nhân dân Quận 1 trên đường Lê Duẩn, tại đây tôi bị đẩy vào một góc và bị ăn 2 cú lên gối (chỉ bị đau tay thôi, rất may, hi) lại một lần thất KINH.

Rất may, một anh an ninh (chắc cũng sếp lớn) ra can thiệp và tôi không bị đánh nữa. Tiếp theo là màn làm việc xác minh lý lịch. Tôi hợp tác 100%, hỏi gì trả lời nấy, chẳng có gì che giấu (anh làm việc với tôi rất lịch sự). Khoảng 12 giờ trưa tôi bị đau bao tử và rất đói. Nên tôi đề nghị được ăn trưa và cung cấp 2 viên Maalox. Ðúng như anh em nói đùa trưa 12 tháng 6 tôi ăn cơm nhà nước “một bún gạo” và Maalox thì chưa thấy.

Làm việc nói cho mỹ miều thôi, chứ cũng xác minh tôi là cái thằng nào thôi (mà chung quy, tôi chả là thằng nào, chỉ một thằng bày tỏ lòng yêu nước. Thế mới đau), hỏi han thăm dò đến khoảng 14 giờ là kết thúc và nội dung thì cũng xoay quanh: Sơ yếu lý lịch, đi biểu tình với ai, tại sao lại đi... những câu hỏi đã gặp năm 2007.

Nghỉ giải lao 15 phút, thì đến màn đấu tranh tư tưởng, nào là giải thích đúng sai về đi biểu tình, đi biểu tình với cỡ pháp lý nào, đã có đảng nhà nước lo rồi... tâm lý chiến nữa, ghê lắm!

Tôi dân Quảng Nam, cũng ham hố lắm tranh luận tơi bời, biểu tình được Hiến Pháp Việt Nam công nhận, nhưng chưa có luật điều chỉnh. Vậy cho nên, công dân có thể làm những gì luật pháp không cấm. Chắc cũng vì lý do đó, tôi được rất nhiều anh an ninh ra “trò chuyện”.

Khoảng 16 giờ thì một anh an ninh (theo phong cách, tôi nghĩ là sếp) có cầm theo chứng minh thư của tôi đến gặp tôi (tôi tưởng mình được thả, chỉ là tưởng bở thôi), và yêu cầu tôi viết cam kết không đi biểu tình nữa thì sẽ được về.

Tôi kiên quyết không viết cái cam kết vô lý đó, khoảng 16 giờ 30 xe công an phường 7 (nơi tôi tạm trú) đưa tôi về trụ sở công an phường tiếp tục làm việc. Lại làm việc, thực nực cười, cũng chỉ những câu hỏi lúc sáng thôi, không có gì mới lại còn không chi tiết bằng nữa.

Làm việc tại công an phường khoảng 18 giờ là xong và ngồi đợi. Ngồi không, nhưng tại trụ sở công an cảm giác sẽ như thế nào? Ðến 18 giờ 30 mình yêu cầu được ra về nếu tạm giữ thì cung cấp cho mình lệnh tạm giữ. Anh trực ban tại phường rất ôn hòa, giải thích mình sẽ không bị tạm giữ qua đêm, ơn trời. 15 phút sau bên an ninh xuống xác nhận, và mình được trả lại CMND, điện thoại di động. Dĩ nhiên là được ra về.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét