Chủ Nhật, 19 tháng 6, 2011

Người VN biểu tình chống TQ tuần thứ 3

* Công an dập tắt thành công ở Sài Gòn
* Hà Nội vẫn biểu tình, LS Nguyễn Thị Dương Hà tham dự

Vũ Quí Hạo Nhiên/Người Việt

HÀ NỘI & SÀI GÒN (NV) - “Rất là nhiều công an mặc sắc phục” đứng canh ở khu vực gần tòa tổng lãnh sự Trung Quốc tại Sài Gòn, đó là lời miêu tả của một người nhân chứng tại chỗ cho báo Người Việt biết, về tình hình vào lúc 9:10 sáng Chủ Nhật. Khi đó đã là hơn 1 tiếng đồng hồ sau giờ dự trù khởi động.


Ngày Chủ Nhật 19 tháng 6, lúc 8 giờ sáng, được hẹn là ngày biểu tình lần thứ 3 chống Trung Quốc xâm lấn biển Ðông. Tuy nhiên, trong suốt một tuần, rất nhiều nhân vật quan trọng được an ninh mời lên làm việc để ngăn cản một cuộc biểu tình nữa xảy ra.

An ninh dằn mặt người biểu tình ở cả hai thành phố Sài Gòn và Hà Nội, nhưng nhiều người quan sát cho rằng mức độ ngăn chặn ở Sài Gòn mạnh và cao hơn.


Đoàn biểu tình ở Hà Nội. (Hình: Trang blog Ba Sàm)

Hà Nội rầm rộ

Tại Hà Nội, cuộc biểu tình diễn tiến dù có trễ hơn. Vào lúc 8 giờ, chưa có dấu hiệu biểu tình, theo trang blog của Tiến Sĩ Nguyễn Xuân Diện. Nhiều nhà báo Nhật ngồi ở quán cà phê dưới cột cờ chờ đợi.

Tới sau 8:30, từ quán cà phê dưới cột cờ, Giáo Sư Hán Nôm Ngô Ðức Thọ và Tiến Sĩ Nguyễn Quang A băng qua đường, và đoàn biểu tình bắt đầu tụ tập tại vườn hoa Lê nin.

Khẩu hiệu bắt đầu hô: “Phản đối Trung Quốc” - “Hoàng Sa: Việt Nam” - “Trường Sa: Việt Nam”.
Ðoàn biểu tình tụ tập dưới chân tượng đài Lê-nin, nhưng sau đó bị đẩy ra khỏi vườn hoa này, cũng theo TS Nguyễn Xuân Diện viết trên blog.

Bị đẩy ra khỏi vườn hoa, đoàn biểu tình chuyển qua đứng trước cửa bảo tàng Quân Ðội. Lúc này, Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn và Luật Sư Nguyễn Thị Dương Hà xuất hiện tham gia với đoàn biểu tình.

Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn từng bị truy tố tội phản động khi dịch bài viết trên trang web tòa đại sứ Hoa Kỳ về dân chủ. Năm 2007, khi Hà Nội biểu tình cho Trường Sa-Hoàng Sa, ông muốn tham gia thì bị một nhóm thanh niên chặn lại không cho biểu tình.

Luật Sư Nguyễn Thị Dương Hà là vợ Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ, hiện đang bị tù về tội chống nhà nước. Trong tuần qua, bà gởi một bức thư ngỏ tới Ðại Tướng Lê Ðức Anh, kêu gọi cựu chủ tịch nước tỏ thái độ với việc xét xử oan sai đối với Tiến Sĩ Vũ. Nội dung bức thư nhắc lại quan điểm của Tiến Sĩ Vũ đối với việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam trước hiểm họa bành trướng Trung Quốc.


Ký giả ngoại quốc đang phỏng vấn LS Dương Hà, vợ TS. Cù Huy Hà Vũ. (Hình: Trang blog Ba Sàm)

Công an khống chế Sài Gòn

Trong khi đó, tại Sài Gòn, cho tới hơn một tiếng sau giờ hẹn vẫn chưa hình thành được đoàn biểu tình. Trên đường Phạm Ngọc Thạch đoạn từ nhà thờ Ðức Bà tới tòa tổng lãnh sự ở góc Nguyễn Thị Minh Khai, công an chìm nổi đứng đông nườm nượp.

Một người làm việc trong một cơ quan báo chí của nhà nước, cho báo Người Việt biết là công an an ninh được huy động rất mạnh để kiểm soát cuộc biểu tình nếu xảy ra.

“Tất cả các ban ngành cộng 200 sinh viên trường an ninh sẽ đi cùng người biểu tình,” người này tiết lộ.
Hầu như tất cả các nhân vật quan trọng trong cuộc biểu tình năm 2007 cũng như trong hai tuần đầu đều được hệ thống công an an ninh nhắc nhở đừng tham gia.

Một bài viết được cho là của nhà thơ Ðỗ Trung Quân, đăng trên trang Ba Sàm, nói ông được an ninh không những ngăn cản đừng biểu tình, mà còn nói ông khuyên người khác cũng đừng biểu tình. Bài này viết:
“Tôi luôn được an ninh nhắc nhở hãy khuyên can các bạn đừng xuống đường. Câu trả lời của tôi là ‘Không thể!’”

Vào lúc 7 giờ sáng, công an đã có mặt ở khu vực tòa tổng lãnh sự, từ nhà văn hóa thanh niên, tới tòa nhà Diamond Plaza, công viên đối diện.

Khác với hai tuần trước có chặn đường xe để dự trù người tới biểu tình, tuần này đường phố vẫn để cho xe chạy.

Tới 8 giờ, đến giờ tụ tập biểu tình, công an càng đông thêm.

“Chỗ gởi xe không có, mà người biểu tình cũng không thấy đâu,” nhân chứng có mặt tại chỗ nói với Người Việt. Người này đã từng đi biểu tình hai tuần trước.

Công viên lúc đó có đông hơn lúc 7 giờ, nhưng “cũng là tới giờ cà phê thì người ta đông hơn thôi”.

Tới 9:10, người này đi qua lần thứ nhì. “Công an khắp nơi,” người này cho biết. “Công an sắc phục cũng rất đông, rất là nhiều công an sắc phục,” một nhân chứng cho báo Người Việt biết qua điện thoại.

Một vài nhóm thanh niên rải rác trong khu vực này vẫn có ý thăm dò, chờ đợi.

Tới 10 giờ, khu vực tòa tổng lãnh sự vẫn chưa có gì xảy ra.

Nỗ lực của công an để dập tắt việc người dân bày tỏ lòng yêu nước, xem như đã đạt được mục đích của họ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét