Thứ Sáu, 3 tháng 6, 2011

CÁI GÌ ĐANG XẨY RA - HAY TRANH CHẤP KINH TẾ DẦU HOẢ NGÀY CÀNG ÁC LIỆT TẠI BIỂN ĐÔNG

Đinh Xuân Quân

Từ mấy năm nay TQ ra yêu sách về "đường lưỡi bò" đòi chủ quyền tới 80% Biển Đông (xem bản đồ), đồng thời chối bỏ chủ quyền hợp pháp của các nước ASEAN trong đó có VN tại vùng này theo luật biển của LHQ. Vào cuối 2010 Trung Quốc (TQ) tuyên bố tăng ngân sách quốc phòng lên 12.7% như vậy ngân sách chính thức đã lên gần $97 tỷ - đứng thứ hai trên thế giới. TQ gia tăng sức mạnh hải quân và tiến hành thao diễn trên biển khiến các nước láng giềng quan ngại. Theo đánh giá của tờ “The Guardian” về ngân sách quốc phòng TQ thì "Việc tăng chi phí quốc phòng này sẽ gây lo ngại về ‘đường lối cứng rắn hơn của TQ’ trong các cuộc tranh chấp vùng biển Nam Trung Hoa (Biển Đông)."


TQ đã khẳng định “chủ quyền không thể tranh cãi” trên vùng biển quốc tế tại BĐ, trong một khu vực cách bờ biển TQ hơn 1000 km. Khu vực có tiềm năng về dầu mỏ và khí đốt này cũng là nơi Đài Loan, và nhiều nước khác như VN, Philippines, Malaysia, Brunei và Singapore đòi chủ quyền. Điều này trở lên ngày càng quyết liệt.

Bản đồ so sánh đòi hỏi của TQ và luật quốc tế về BiểnĐường đỏ là đường TQ đòi hỏi không dựa trên căn cứ nào - Đường xanh là đường do cách tính của LHQ

Ít lâu nay TQ có những hành động lấn át ngày càng gia tăng đối với các nước láng giềng tranh chấp lãnh hải với họ từ Nhật Bản đến Philippines và nay mới nhất đối với VN. Tờ Manila Times 07/03/2010 công kích TQ dùng hai tàu tuần tra xâm nhập một vùng biển mà Manila cho là thuộc chủ quyền của mình, và đe dọa một chiếc tàu thăm dò dầu khí của Philippines tại vùng Reed Bank, ngoài khơi quần đảo Palawan. Mới đây vào tháng 6, 2011 Philippines đã phản đối TQ kéo giàn khoan vào khu vực tranh chấp tại BĐ và nhiều tàu đổ các vật dụng xây cất tại các hòn biến các hòn này thành căn cứ?).

Đối với VN ai cũng biết là từ hai năm nay TQ đã bắt giữ nhiều tàu đánh cá VN, tiến vào hải phận VN nhưng lúc nào VN cũng nói là tàu lạ. Năm 2010 VN đã khiếu nại việc TQ tập trận trên biển Nam Hải (tức Biển Đông) tại vùng đảo Trường Sa.

Tác giả bài này có đề cặp vấn đề Biển Đông qua một số bài trên Diễn Đàn Thế kỷ về 1) Chính Sách Đang Thành Hình của Mỹ tại Thái Bình Dương ngày 23/8/2010; 2) TQ-Mỹ và ASEAN hay thế quân bình mới tại ĐNÁ - TBD ngày 15/10, 2010 và 3) Vài suy nghĩ về thông điệp của chính phủ Naoto Kan cho dân Nhật và cho thế giới ngày 5/2/2011.

Các nước ASEAN sắp họp tại Jakarta vào tháng 6. 2011. Tình hình căng thẳng và cách trả lời của TQ cho thấy là TQ ngày càng có nhiều yêu sách phi lý. Các nước ASEAN cần có một chính sách về BĐ, nơi mà tình hình ngày càng bất ổn.

Theo luật quốc tế về biển thì ra sao? Cái gì đã – đang thay đổi tại VN? VN có thể làm gì nhân việc các Bộ Trưởng quốc phòng Thái Bình Dương (TBD) sẽ họp tại Singapore trong những ngày gần đây và cuộc họp tại Jakarta tới đây sẽ ra sao? Cái gì có thể xẩy ra trong tương lai gần?

Công Ước Quốc Tế về Luật Biển - lảnh hải và vùng đặc quyền kinh tế

Theo Công ước quốc tế về luật biển của LHQ (United Nations Convention on the Law of the Sea – tắt là UNCLOS) thì hải phận một nước là 12 hải lý (từ đất liền trở ra) và sau đó các nước có độc quyền kinh tế (EEZ – Exclusive economic zone đến 200 hải lý - 370km) từ đất liền trở ra và có độc quyền trong việc thăm dò và khai thác hải sản. Hơn nữa đối với các hòn (reef) bị nước phủ - không lòi ra trên mặt nước thì không kể. Vậy luật quốc tế, và tranh chấp lãnh hải và chủ quyền VN ra sao?

Sự kiện - Tranh chấp mới

Theo các tin tức của VN thì sáng ngày Thứ Năm, 26 tháng 5, 2011, một trong 3 tàu tuần biển của Trung Quốc đã cắt cáp thăm dò của tàu khảo sát Bình Minh 02 thuộc Tổng Công Ty Thăm Dò Dầu Khí (công ty thành viên của Tập Ðoàn Dầu Khí VN). Ðồng thời ra lệnh cho Bình Minh 02 rời khu vực, dù tọa độ xảy ra vụ việc chỉ cách Phú Yên 120 hải lý, sâu trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của VN như sự qui định của Công Ước Quốc Tế về Luật Biển mà cả VN và TQ đều là thành viên. Hôm 27 tháng 5, 2011, Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) tường thuật cuộc họp báo của ông Ðỗ Văn Hậu, phó tổng giám đốc PetroVN nói tàu khảo sát của VN bị các tàu hải giám TQ áp lực buộc rời khỏi khu vực mà họ nói xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của họ. Theo ông Hậu, các tàu Trung Quốc còn cản trở hoạt động của tàu Bình Minh suốt 3 giờ mới bỏ đi. Ðiều đáng để ý là tàu Bình Minh 02 có sự hộ tống của 3 chiếc tàu của Hải Quân VN nhưng các tàu này lại không làm gì để bảo vệ.

Báo cho VN cho tường thuật chi tiết cuộc tấn công của 3 tầu hải giám TQ vào tầu thăm dò địa chấn Bình Minh 02 của Tập đoàn dầu khí VN (Petro VN) đang thăm dò địa chấn thuộc thềm lục địa VN, chỉ cách bờ biển Phú yên 120 hải lý nằm hoàn toàn trong vùng lãnh hải thuộc chủ quyền của VN còn gọi là vùng đặc quyền kinh tế (EEZ - Exclusive economic zone). Cuộc tấn công của 3 tầu hải quân Trung quốc đã diễn ra suốt 4 tiếng đồng hồ, từ 5 giờ tới 9 giờ sáng ngày 26.5, trong đó họ đã ngang ngược cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02.

Bộ Ngoại giao VN đã trao công hàm phản đối hành động của phía TQ yêu cầu phía TQ chấm dứt những hành động vi phạm chủ quyền của VN đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của VN và đòi bồi thường.

Cũng nên nhớ là trong những năm gần đây, TQ đã sử dụng tàu chiến cải trang mà họ gọi là tàu “ngư chính” để tung hoành uy hiếp tàu đánh cá VN, bắt cóc ngư dân đòi tiền chuộc, và đơn phương ra lệnh cấm đánh cá trên những vùng biển thuộc ngư trường của VN. Chính những tàu này năm 2009 đã chặn tàu Mỹ “Impeccable” làm khó dễ vì tàu này khảo cứu trong lãnh vực biển mà TQ cho là của họ (mặc dù tàu Impeccable nằm ngoài bờ TQ 12 hải lý).

VN cho đăng thêm nhiều bài báo về việc TQ uy hiếp tàu VN trong vùng Vũng Tàu và còn bắn, bắt, săn đuổi nhiều tàu đánh cá VN. Việc mới là phía VN là lần đầu báo chí VN và bộ Ngoại giao VN lên tiếng phản đối về tranh chấp này và đây là lần đầu tiên vụ việc được công khai trên toàn hệ thống bào đài nhà nước.

Vị trí các tàu hải giám Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam
và cắt cáp của tàu Bình Minh 02

Theo một bản tin khác của báo Tuổi Trẻ ngày 31/5, 2011 “tàu bảo vệ” VN đã “bắn pháo hiệu cảnh cáo” các “tàu quấy rối” nhờ vậy các tàu này mới bỏ đi. Theo bản tin Tuổi Trẻ thì khi chiếc tàu khảo sát Viking 2 của liên doanh Pháp CGG Veritas (mang cờ hiệu Na Uy) do Tổng Công Ty Dịch Vụ Kỹ Thuật Dầu Khí Việt Nam (PTSC) của tập đoàn Petro Vietnam thuê mướn thăm dò địa chấn ở khu vực gần mỏ dầu Ðại Hùng, khoảng 270 km (hay 145 hải lý) phía Ðông Vũng Tàu, thì có một tàu đến quấy nhiễu, đó là tàu FEI SHENG No. 16, còn có một chiếc thứ hai số hiệu BI 2549. “Trước đó, khoảng 21g-23g ngày 29 tháng 5, một tàu khác đã cố tình quấy rối, chạy vào khu vực tàu Viking 2 đang khảo sát địa chấn. Tàu này đã chạy vào phao đuôi của Viking 2 khi tàu đang thực hiện khảo sát địa chấn. Khi sự việc xảy ra, tàu Viking 2 đã điều tàu bảo vệ áp sát tàu quấy rối và yêu cầu chuyển hướng (bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh) nhưng họ không trả lời.

(Hình: Ðồ họa: Tuổi Trẻ)
Sơ đồ tọa độ tàu Viking 2 đang khảo sát địa chấn trên vùng biển của Việt Nam và bị “tàu lạ” quấy rối sáng 31(Hình: Ðồ họa: Tuổi Trẻ): Quần đảo Trường Sa, nơi có đảo Ðá Ðông, gần nơi tàu Trung Quốc bắn vào tàu ngư dân Việt Nam.

Theo một số báo Việt Nam như Tuổi Trẻ và VNExpress, 3 tàu TQ mang số hiệu 989, 27 và 28 đã tiến rất gần đến 4 tàu đánh cá của ngư dân Phú Yên bắn xuống nước đe dọa. Các tàu đánh cá của ngư dân Phú Yên câu cá ngừ đang hoạt động ở tọa độ 8 độ 56' vĩ Bắc, 112 độ 45' kinh Ðông, cách đảo Ðá Ðông thuộc quần đảo Trường Sa của VN khoảng 15 hải lý về phía Ðông Nam. “Các tàu của TQ không cho tàu VN hoạt động vào tối 31/5, 2011. Vì bị uy hiếp, 4 tàu đánh cá Phú Yên nói trên đã phải “rời khỏi nơi đánh bắt và tìm nơi khác tiếp tục hoạt động.”

Cùng lúc Philippines đã gởi công hàm đến sứ quán TQ và đến LHQ phản đối về việc tàu TQ bắn vào ngư dân Philippines, 6 vụ tàu TQ phạm lãnh hải và việc TQ xây dựng trên vùng biển của Philiipines.

Việc này cho thấy TQ cũng đang ép Philippines nhằm thi hành “yêu sách lưỡi bò” của TQ.

Phía Trung Quốc nói gì?

Hôm 31/5, lần thứ hai trong ba ngày, Bắc Kinh lên tiếng hàm ý đe dọa VN đòi VN ngưng ngay hoạt động thăm dò dầu khí trên biển Ðông. “Chúng tôi thúc giục phía VN ngừng ngay tức khắc các hoạt động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của TQ và (VN phải) kềm chế để đừng tạo ra những vụ việc mới.” Bà Khương Du, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao TQ, nói trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm Thứ Ba, 31 tháng 5, 2011. “Các hành động thực thi pháp luật của các tàu (hải giám) TQ đã áp dụng đối với tàu (thăm dò) hoạt động bất hợp pháp của VN là hoàn toàn đúng.” Bà Du nói TQ chống lại hoạt động khảo sát tìm dầu của VN vì “làm thiệt hại lợi ích và quyền hợp pháp của TQ trên biển Ðông.”

Đối với Philippines thì sứ quán TQ bác bỏ lời phản đối của Philippines.

Phản ứng quốc tế trước tranh chấp này:

Hôm thứ Ba 31/5 Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell cho biết Mỹ sẽ tích cực thảo luận riêng biệt với từng quốc gia trong khu vực. Ông nói thêm rằng, Mỹ sẽ nỗ lực hạn chế xung đột và tăng cường đối thoại. Ông Campbell nói như trên sau khi xảy ra một tranh chấp giữa tàu thăm dò của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN và tàu TQ. Ông Campbell cũng công bố rằng, Ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN tổ chức vào tháng sau ở Indonesia.

Hơn nữa trong một cuộc họp báo tại Kuala Lumpur, Malaysia, tờ Bloomberg dẫn lời Đô đốc Robert Willard của HQ Mỹ cho hay ông lo ngại trước những căng thẳng ở Biển Đông giữa TQ với các nước láng giềng – và mới đây nhất là sự kiện hôm 26/5, khi các tàu hải giám của TQ xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của VN để phá hoại cáp thăm dò địa chấn của tàu Bình Minh 02. "Mỹ không đứng về bên nào trong một cuộc tranh chấp", ĐĐ Willard cho hay, "Đây là một cam kết chắc chắn để cho thấy rằng các bên liên quan tới tranh chấp cần phải cùng nhau giải quyết vấn đề một cách hòa bình và thông qua đối thoại, chứ không phải bằng những va chạm trên biển hoặc trên không".

ĐĐ Willard cũng đưa tay cho phía VN là “HQ Mỹ sẵn sàng thao diễn HQ với phía VN qua các cuộc thao diễn nhiều nước hay song phương. Việc này là tuỳ thuộc phía VN.”

Tranh chấp trên biển sẽ được đưa vào chương trình nghị sự của Hội nghị cấp cao thường niên về an ninh tại châu Á - Thái Bình Dương (TBD) gọi là “Đối thoại Shangri-La,” tại Singapore từ ngày 3/6. Bộ trưởng (BT) Quốc phòng TQ Lương Quang Liệt sẽ có một bài phát biểu tại đây. Trong hội nghị năm ngoái, BTQP Robert Gates tuyên bố Mỹ phản đối những đe dọa hoạt động của các công ty trên biển. Đại diện phái đoàn Mỹ dự Đối thoại Shangri-La năm nay 2011 là BT Robert Gates với sự tháp tùng của đô đốc Robert Willard.

Theo GS. Carl Thayer, của Viện quốc phòng Úc sự việc mới đây tại BĐ cho thấy TQ đang leo thang trong việc “trấn áp” VN và ông nói “China is brazenly asserting its sovereignty by such actions and it has the preponderance of vessels to enforce this – TQ đang xác định chủ quyền của họ trong vùng và họ có khả năng hải quân làm việc này.”

Đánh giá tranh chấp mới đây:

Trong cuộc tranh chấp mới đây ta có thể đánh giá một số điểm như sau:

TQ có yêu sách về "đường lưỡi bò" đòi chủ quyền tới 80% BĐ và chối bỏ chủ quyền hợp pháp của các nước trong vùng. Vì vậy họ đã dùng tàu hải chính và tàu ngư chính ép phía VN và nhiều nước khác như Philippines tại BĐ. Theo chính sách này TQ “tự cho là có quyền” trên BĐ kể cả trong EEZ của VN. Đây là bước trấn áp mới – lấy thịt đè người, làm ngư dân VN nản lòng để cho họ lộng hành, tiếp tục chính sách ngàn năm của TQ là “cá lớn nuốt cá bé.”

Nhìn lại thì từ 1974 TQ đã hải chiến với VNCH chiếm Hoàng sa (Paracels) và 1988 đánh CSVN để lấy đảo gần Trường sa (Spratley reefs). Họ đã có chính sách lâu dài chiếm từ từ bằng vũ lực các đảo tại BĐ. TQ đã mang nhiều thiết bị xây cất biến các “hòn” ngầm dưới mặt biển (vốn không được coi là có chủ quyền theo công ước UNCLOS) xây cất biến thành các “đảo” (sẽ có chủ quyền 12 hải lý tính từ bờ và 200 hải lý vùng EEZ). Đây là một chính sách đế quốc tiến dần từ chỗ không có chủ quyền thành có chủ quyền (bằng vũ lực hay bằng kinh tế). Họ đang cố biến nhiều nơi không có tranh chấp (ví dụ EEZ của VN và các đảo tại Trường sa) thành vùng tranh chấp qua vũ lực, đe doạ ngư dân VN cố biến BĐ thành biển của TQ. Họ mang tàu đánh cá có HQ hộ tống xâm nhập quần đảo Trường sa gây sức ép.

Tranh chấp kinh tế - tìm dầu khí ngày càng ác liệt vì nhiều công ty VN và Philippines đang cho đấu thầu các lô trong vùng BĐ. PetroVN làm việc với Talisman Energy Inc (TLM) của Canada cho lô 133 + 134 cách VN 300 km (lô này được TQ gọi là WAB-21 đã cho Crestone Energy Corp. trúng thầu) và Exxon Mobil Corp (XOM) của Mỹ tại lô 119.

Trong năm 2010, hai tàu TQ cũng muốn phá rối cuộc thăm dò thuộc hãng Forum Energy Plc (FEP) tại một nơi cách 250 km phía tây của đảo Palawan và Philippines đã gởi phi cơ đến can thiệp. Chính phủ TT Aquino có phần thiên Mỹ hơn - mạnh bạo hơn và dân chúng Phi đã xuống đường trước Toà Đại Sứ TQ tại Manila và hải quân Phi đang được tăng cường với sự trợ giúp của Mỹ.

Lý do chính của việc TQ ép VN và Philippines là sự khao khát tài nguyên dầu khí, và việc này làm tình hình BĐ ngày càng trầm trọng hơn.

Lần đầu tiên (mặc dù còn e dè và sợ sệt) VN đã công khai hoá các vụ tranh chấp với TQ cho thấy VN bị ép. VN có thể mang ra kiện tại LHQ hay kiện chính phủ TQ về vụ tàu Bình Minh 02. Việc này có thể mang một số kết quả tốt: đây là lần đầu tiên VN đã “quốc tế hoá BĐ”, điều mà TQ cố tránh và lúc nào cũng muốn “bàn song phương với từng nước.” Nay tranh chấp VN-TQ sẽ được đưa ra tại Hội nghị Sangrila tại Singapore và sẽ được tiếp tục bàn tại Diễn đàn Khu vực ASEAN họp Jakarta trong tháng 6 này. VN đã thành công cho quốc tế thấy là TQ trở thành một “bully – côn đồ” trong BĐ. Cũng nên nhớ là TQ lúc nào cũng muốn chia rẽ ASEAN và Miến Điện đã ủng hộ lập trường TQ.

Nay các cuộc hội thảo về BĐ sẽ được tổ chức nhiều hơn gây chú ý cho quốc tế và VN sẽ có tiếng nói nhiều hơn và nhiều kịch bản có thể đưa ra - tình hình sẽ giữ nguyên trạng như hiện nay (không thể được vì TQ tiếp tục gây sức ép vì đói dầu hoả); Sự hợp tác Bắc Kinh-Hà Nội tiến triển hơn (HN cố gắng nhưng không thành công – TQ có tính trịch thượng trái với luật quốc tế); Tình hình sẽ căng thẳng hơn (có nhiều triển vọng TQ tiếp tục ép VN nữa sau một thời gian lắng dịu, thêm các vụ va chạm); và xẩy ra chiến tranh. Riêng tác giả bài này đã nhiều lần nêu lên trong các bài được đăng trên Diễn Đàn Thế Kỷ (www.diendantheky.net) là VN cần tăng gia HQ, tổ chức lại đội ngư dân vì VN sẽ bị TQ đánh trước để “đe các nước trong vùng BĐ.” Theo tác giả thì khó có chiến tranh vì quốc tế trong đó có Mỹ, Nhật, các nước ASEAN sẽ can thiệp sẽ không có lợi cho TQ nhưng tác giả cũng tiên đoán sẽ có nhiều xung đột nhỏ, những va chạm xảy ra tại khu vực nhất là ngư dân VN sẽ tiếp tục bị phá – bắt và giam giữ hay TQ đánh úp một đảo nhỏ của VN – như một động tác thử nghiệm xem sự cam kết của Mỹ với Biển Đông đến đâu.

Việc này có thể mang một số hậu quả xấu là ngư dân VN sẽ tiếp tục bị ép và hơn nữa, TQ có thể ép kinh tế VN, nhất là trong tình trạng VN đang thâm thủng thương mại với TQ trên 12 tỷ USD/năm. Các vụ bê bối như Vinashin sẽ phải trả nợ và TQ sẽ dùng sức mạnh kinh tế ép thêm VN. Tại quốc nội làm sao chính quyền CS có thể tiếp tục kiềm chế “lòng yêu nước” của nhân dân và sinh viên, thanh niên VN. Các sinh viên bị bắt vào năm 2007 biểu tình trước TĐS TQ có được thả hay không? TS Cù Huy Hà Vũ có được thả hay không? Đây là diễn tiến hoà bình vì nay các báo trong nước quân đội lên tiếng bảo vệ quê hương (trước khi bảo vệ đảng) là nhiệm vụ quan trọng.

TẠM KẾT LUẬN

TQ trong yêu sách “lưỡi bò” tại BĐ đang và tiếp tục ép VN, đánh chìm tàu đánh cá VN, bắt bớ các ngư dân và nay là tiến cả vào vũng lãnh hải quấy nhiễu việc tìm dầu. Vì dầu mà TQ đang quấy nhiễu VN và Philippines cũng như trước đây họ quấy nhiễu Nhật tại đảo Điếu Ngư. TQ khát dầu hoả và tài nguyên vùng BĐ và đây là ý đồ ngầm của TQ trong tất cả các vụ tranh chấp mới đây. Trong tình huống này kéo quốc tế vào là thượng sách vì quốc tế (kể cả Mỹ vì có nhiều công ty của Mỹ, Canada hay Úc tham gia vào việc thăm dò) sẽ muốn tránh xung đột. Quốc tế sẽ thấy rõ hơn cái mà người Việt thường gọi là “TQ vừa đánh trống vừa ăn cướp.”

Tranh chấp mới đây cho thấy TQ có “tham vọng bá quyền” nhất là tham vọng dầu hoả trong vùng BĐ ngày càng rõ. Các tranh chấp BĐ đã giúp Mỹ trở lại ĐNÁ, giúp Mỹ và ASEAN siết chặt quan hệ trước tham vọng của Bắc Kinh vậy sự hiện diện của hải quân Mỹ ngày càng quan trọng. Mỹ đã khôn ngoan liên kết các nước ĐNÁ thành một khối qua lời tuyên bố của NT Clinton hồi tháng Bảy 2010 tại Hà Nội rằng Hoa Kỳ hậu thuẫn cho ý tưởng mở các cuộc đàm phán đa phương về biển.

VN nên liên kết với Philippines, Malaysia (đã cùng ký văn bản về BĐ với VN gởi lên LHQ) và nên tranh thủ thêm Indonesia. Việc này sẽ đưa đến “quốc tế hoá BĐ.” VN không những gửi công hàm phản đối với sứ quán TQ mà còn phải gửi lên LHQ để “hồ sơ BĐ – hành động ngang ngược của TQ” còn đó như một chứng cứ. Nhiều người Việt cho là phía VN yếu – quỵ luỵ TQ nhưng trong việc này VN đã thành công ngoại giao – mặc dù việc “quốc tế hoá vấn đề BĐ” VN còn tỏ ra rất thận trọng, đến độ có thể nói là nhút nhát.

Nếu có gây chiến thì TQ sẽ đánh VN trước đề “răn đe các nước ĐNÁ khác” (xem bài “Chính sách thành hình của Mỹ tại TBD 23 tháng 8, 2010). Dù sao tranh chấp mới đây cho thấy VN cần phải đầu tư vào hải, không quân, tố cáo hành động TQ tại LHQ và tại các hội đàm thế giới, liên kết ngoại giao với ASEAN với sự hỗ trợ của HK thì mới quân bằng với TQ trong vùng BĐ. Việc này cũng sẽ bắt buộc Mỹ - qua BT Gates ở hội đàm Singapore sắp tới - phải nói rõ với các nước ASEAN về chính sách của Mỹ tại TBD, và đặc biệt tại Biển Đông, sẽ như thế nào. VN có thể có dịp có một quan hệ mới với Mỹ.

Hãy chờ xem liệu VN còn tiếp tục bắt bớ công dân VN xuống đường chống TQ và bầy tỏ “lòng yêu nước”? Liệu trong các năm tới “mối tình thắm thiết môi hở răng lạnh XHCN” có sẽ lu mờ dần, để thay vào đó là tinh thần quốc gia dân tộc, tinh thần độc lập đối với phương Bắc sẽ sống dậy mạnh mẽ hơn?

TS ĐXQ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét