Chủ Nhật, 12 tháng 6, 2011

Báo đảng Trung Quốc cảnh cáo Việt Nam

NVO

Mỹ quan ngại tranh chấp biển Ðông leo thang

Global Times, một tờ nhật báo của đảng Cộng Sản Trung Quốc hôm Thứ Bảy, cảnh cáo Việt Nam phải tỏ ra tự chế, nếu không thì sẽ rước lấy thảm hại về vụ tranh chấp chủ quyền ở biển Ðông.

Trước đó một ngày, hôm Thứ Sáu, Việt Nam công bố cuộc tập trận bằng đạn thật, rõ ràng là để đáp lại đòi hỏi của Trung Quốc buộc Việt Nam phải ngưng thăm dò khai thác dầu khí trong khu vực biển Ðông, nơi cả hai đều nhận có chủ quyền.


Việt Nam lần đầu tiên công khai tuyên bố sẽ tập trận bắn đạn thật
trên biển Ðông khiến Trung Quốc nổi giận. (Hình: LSQSVN) 
Tờ Global Times do Nhân Dân Nhật Báo Trung Quốc xuất bản, trong một bài xã luận đã tố cáo Hà Nội đã “sử dụng hình thức hạ cấp nhất của chủ nghĩa dân tộc để tạo thêm thù địch giữa nhân dân hai nước”.

Tờ nhật báo tiếp: “Hà Nội có vẻ muốn xả xì bớt căng thẳng quốc nội và động viên tinh thần trong nước, trong khi cùng lúc ấy lại muốn lôi kéo sự quan tâm của quốc tế vào vụ tranh chấp ở biển Ðông.”

Global Times nói thái độ thách thức của Việt Nam đã gây tổn hại thiện ý của công luận Trung Quốc, và đe dọa tạo nên áp lực lên giới lãnh đạo Trung Quốc khiến họ phải có phản ứng mạnh.

Bài báo kết luận: “Nếu Việt Nam nhất định gây rối với ý nghĩ rằng, càng gây rối càng có lợi, thì chúng tôi thành thật nhắc nhở những ai hoạch định chính sách ở Việt Nam hãy vui lòng đọc lại lịch sử của mình.”
Bài xã luận có đoạn nói, mặc dù to lớn và hùng mạnh nhưng Trung Quốc “chưa bao giờ hăm dọa một nước bé hơn. Nhưng khi một nước nhỏ muốn gây hấn Trung Quốc thì người dân Trung Quốc sẽ vừa nổi giận nhưng lại vừa tức cười”.


Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt trong cuộc gặp gỡ
Tổng Thống Phi Benigno Aquino ở Manila về tranh chấp ở biển Ðông.
Những lời Trung Quốc nói thường không đi đôi với việc họ làm.
(Hình: Noel Celis/AFP/Getty Images)

Việt Nam công bố hải quân của mình sẽ tiến hành hai cuộc thực tập trong ngày Thứ Hai, tại khu vực đảo Hòn Ông, cách bờ biển tỉnh Quảng Nam 150 km, tức hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Ðịa điểm này cách Hoàng Sa 250 km và Trường Sa 1,000 km.

Theo RFI, hôm Thứ Sáu, Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao Nguyễn Phương Nga tuyên bố: “Ðây là hoạt động huấn luyện thông thường hằng năm tại khu vực mà Hải Quân Việt Nam vẫn thường huấn luyện theo chương trình và kế hoạch của Quân Ðội Nhân Dân VN.”

Ðây là lần đầu tiên Việt Nam loan báo trước về một cuộc tập trận trên biển như thế. Việc này gây thêm căng thẳng giữa hai nước, sau khi Trung Quốc hai lần xâm nhập hải phận Việt Nam và cắt dây cáp của tàu thăm dò dầu khí Bình Minh 02 và Viking 02.

Các hành động của Trung Quốc ở biển Ðông gây phẫn nộ trong dư luận Việt Nam. Chủ Nhật tuần trước, hằng ngàn thanh niên đã biểu tình phản đối Trung Quốc ở Hà Nội và Sài Gòn, theo lời kêu gọi được phổ biến trên các trang mạng xã hội.

Một lời kêu gọi mới cho cuộc biểu tình vào ngày 12 tháng 6 đang được phát tán trên Internet nhưng không rõ lần này thái độ của chính quyền Việt Nam sẽ như thế nào.

Hoa Kỳ lên tiếng

Hôm Thứ Sáu, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ, Mark Toner, nói Hoa Kỳ kêu gọi các bên giải quyết căng thẳng biển Ðông bằng giải pháp hòa bình. Hoa Kỳ không ủng hộ hành động làm tăng thêm căng thẳng.
Ông Toner nói, “Hoa Kỳ quan ngại trước các diễn biến ở khu vực biển Ðông, chúng chỉ làm tăng căng thẳng chứ không giúp gì cho hòa bình và an ninh khu vực.”

Còn Thượng Nghị Sĩ Jim Webb, chủ tịch tiểu ban Ðông Á-Thai Bình Dương thuộc Ủy Ban Ðối Ngoại Thượng Viện Hoa Kỳ thì chỉ đích danh Trung Quốc.

Ông Webb nói với Reuters: “Cung cách hăm dọa của Trung Quốc là mối quan ngại nghiêm trọng”.

Trong tuần này Hoa Kỳ vừa đưa vào biển Ðông khu trục hạm có trang bị hỏa tiễn tên USS Chung-Hoon để kiểm tra việc thực hiện quyền tự do lưu thông hàng hải tại các vùng biển này.

Nguồn tin từ Yahoo News Online cho biết: “Tàu chiến này sẽ đi ngang qua những vùng biển mà Hoa Kỳ xem là hải phận quốc tế để giám sát quyền tự do lưu thông và chứng tỏ là cộng đồng quốc tế không chấp nhận những đòi hỏi của các quốc gia trái với quyền tự do lưu thông ấy.” (T.P.)

Nguồn: Người Việt Online

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét