Thứ Ba, 3 tháng 5, 2011

TS. Ðinh Xuân Quân: ‘Nhiều người nghi tình báo Pakistan bán Osama cho Mỹ’

Ðinh Quang Anh Thái/Người Việt

Tiến Sĩ
Ðinh Xuân Quân
Tiến Sĩ Ðinh Xuân Quân là một người quen thuộc với Afghanistan, trong vai trò chuyên gia phát triển kinh tế với trên 40 năm kinh nghiệm tại Việt Nam và các nước đang phát triển Á Châu, Âu Châu và Phi Châu. Gần đây ông làm cho chương trình “civilian surge” của chính phủ Hoa Kỳ tại Afghanistan. Tại đây ông đóng góp qua việc làm cố vấn kinh tế cho Bộ trưởng Kinh tế tại Kabul.

Tiến Sĩ Ðinh Xuân Quân nói chuyện với Người Việt Online về việc lãnh tụ khủng bố Osama bin Laden bị hạ sát. Dưới đây là một trích đoạn.


Tiến Sĩ Ðinh Xuân Quân (thứ hai từ trái) nói chuyện với các viên chức
cao cấp của chính phủ Afganistan tại Kabul. (Hình: TS Ðinh Xuân Quân cung cấp)

Ðinh Quang Anh Thái (NV): Osama bin Laden bị bắn chết ngay gần thủ đô Islamabad chứ không phải tại vùng núi đồi hiểm trở giữa biên giới Pakistan và Afganistan; sự kiện này khiến người ta nêu nghi vấn, hoặc tình báo của Pakistan thiếu khả năng, hoặc thiếu thiện chí hợp tác với đồng minh Hoa Kỳ (vì biết nơi ẩn náu của bin Laden nhưng đã che giấu)?

Tiến Sĩ Ðinh Xuân Quân: Osama bị giết cách Islamabad 50 km. Chỗ ông bị giết là thành phố Abbottabad nằm trong bang Punjab - bang lớn nhất Pakistan với trên 80 triệu dân (Pakistan giống Hoa Kỳ có mô hình hành chính kiểu liên bang - Federal). Thành phố Abbottabad nhỏ này có tiếng vì nơi đây có trường Võ Bị Quốc Gia Pakistan (cũng như trường Võ Bị Ðà Lạt trước đây tại Nam Việt Nam).

Ai cũng biết, kể cả CIA đã từng giúp Osama trong thời chiến chống Liên Xô, là Pakistan đứng đàng sau Osama Bin Laden. Trong thời chiến tranh lạnh chống Liên Xô, cơ qua tình báo của quân đội Pakistan gọi là ISI đã giúp Osama (lúc đó Pakistan và Mỹ thân thiện).

Nấp ở các nơi đông dân cư dễ hơn là trong vùng đồi núi hiểm trở vì sẽ bị các máy bay không người lái “drone” phát hiện dễ dàng hơn.

Chính phủ Afghanistan lúc nào cũng tố Pakistan là nước đứng sau Osama và Taliban, gây rối cho an ninh khu vực. Chính sách của Pakistan là không để cho Afghanistan thân với Ấn Ðộ vì nó sẽ gây thế gọng kìm cho Pakistan (bị kẹp giữa hai nước theo họ là thù nghịch). Vì vậy chính sách của Pakistan là bao giờ cũng gây rối loạn cho Afghanistan để dễ kiểm soát tình huống.

Trong thời hậu Liên Xô mỗi khi có bom nổ tại Kabul thì phía Afghanistan trả đũa bằng cách cho nổ bom phía bên Pakistan. Bằng cách này cơ quan tình báo Afghanistan đã mang lại an ninh. Bên này hay bên kia biên giới Afghanistan-Pakistan dân chúng là cùng bộ lạc - nói cùng thứ tiếng và họ đi qua đi lại không cần giấy tờ.
Vụ Osama sẽ cho thấy nhiều tin tức đàng sau hậu trường - cũng như làm sao các trực thăng bay từ căn cứ tại Afghanistan qua Pakistan mà không bị hệ thống radar Pakistan phát giác?

Pakistan là nước Hồi Giáo có vũ khí hạt nhân và Lực Lựơng Ðặc Biệt Mỹ có thể bay qua thành phố Abbottabad thực thi công tác tại Pakistan cho thấy như vậy là quân đội Pakistan còn có nhiều khe hở trong vấn đề phòng không. Như vậy an toàn hạt nhân của Pakistan còn là vấn đề (không biết các trực thăng Mỹ có phải bay vòng vùng hạt nhân của Pakisan không?).

Nhiều người tại Afghanistan còn có giả thuyết là cơ quan ISI bán Osama bin Laden cho Mỹ.

Dù sao đi nữa trong vụ này, Pakistan quá xấu hổ và bất lực vì Osama nằm trong tầm tay của họ trong 10 năm mà họ chẳng biết gì- hay không muốn biết và như vậy còn nguy hơn vì nó cho thấy Pakistan đi hàng hai không thành thật trong quan hệ với quân đội đồng minh NATO và Mỹ.

NV: Trong diễn văn loan báo tin bin Laden bị hạ sát, Tổng Thống Obama nhấn mạnh Hoa Kỳ không chống người Hồi Giáo mà chỉ tiêu diệt những phần tử như bin Laden mà thôi; thông điệp này của lãnh đạo Tòa Bạch Ốc liệu có được đón nhận tại các quốc gia Hồi Giáo không?

Tiến Sĩ Ðinh Xuân Quân: Thông điệp này rất khôn khéo vì Mỹ có nhiều nước bạn Hồi Giáo đang gặp khó khăn vì khủng bố như tại Indonesia, như Jordan, Ai cập, Saudi Arabia, v.v. Do đó Tổng Thống Obama đã nhấn mạnh về việc Mỹ “xử tội một tên khủng bố sát nhân dân lành vô tội” chứ không nói về Hồi Giáo.

Trong vấn đề này thì các nước Hồi Giáo sẽ phản đối nhẹ nhàng-có lệ phía ngoài mặt nhưng sau hậu trường thì họ rất mừng. Osama là công dân của Saudi Arabia nhưng xứ này đã phải truất phế công dân Osama vì tội chống chính quyền - chống nhà vua tại đây. Cũng nên nhớ là gia đình bin Laden rất giàu và có quyền thế tại Saudi Arabia. Tại Indonesia thì đây là cảnh cáo cho các thành phần quá khích là không thể nào tránh núp mãi mãi “cái gươm của luật pháp”.

Nhưng dù sao đi nữa chính phủ Hoa kỳ đã ra nhiều chỉ thị cảnh giác cho các cơ quan an ninh, nhắc nhở và khuyến cáo công dân Mỹ những nguy hiểm có thể có những hành động bắt cóc, khủng bố trả thù cho Osama bin Laden.

Tại chiến trường thì sẽ chưa thay đổi tức khắc nhưng việc thanh toán trùm khủng bố là một cảnh cáo mãnh liệt cho những người theo đường lối vũ lực là họ sẽ không thể tránh khỏi pháp luật và là đòn tâm lý giáng vào phe quá khích.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét