Thứ Tư, 4 tháng 5, 2011

Pakistan bị nghi 'đi hàng hai' trong vụ Bin Laden

Mỹ tính công bố hình trùm khủng bố chết

Quốc Hội Hoa Kỳ hôm Thứ Ba, 3 tháng 5, công khai tỏ bày sự bất bình đối với chính quyền Pakistan sau khi biết được Osama bin Laden đã sống nhiều năm tại một biệt thự rộng lớn ở ngay trong thành phố Abbottabad, 800,000 cư dân, chỉ cách thủ đô Islamabad khoảng 30 dặm.


Biệt thự Osama bin Laden đã ẩn náu từ 5 năm nằm giữa khu nhà dân chúng
ở Abbottabad, gần thủ đô Islamabad, Pakistan. (Hình: Reuters)

Trong khi đó, Tòa Bạch Ốc đang cân nhắc việc công bố tấm hình trùm khủng bố al-Qaida bị giết vì nhiều người vẫn chưa tin, nhưng lo ngại việc này sẽ bị phản ứng mạnh từ những người Hồi Giáo vì sự “ghê rợn” của xác chết.


Nhiều thượng nghị sĩ có thế lực ở hai đảng đặt vấn đề về số tiền viện trợ hàng tỷ đô la của Hoa Kỳ cho một nước đồng minh mà theo họ không đáng tin cậy và cho rằng bây giờ cần cắt bỏ hay rút bớt. Giới lập pháp Hoa Kỳ không tin là chính quyền và giới tình báo Pakistan có thể không hay biết gì về việc bin Laden đã sống yên ổn một thời gian dài như vậy tại thành phố có học viện quân sự của họ.

Tờ Telegraph ở Anh cho biết căn nhà của Amir Aziz, một thiếu tá quân y 45 tuổi, chỉ nằm cách khu nhà trùm khủng bố bị săn lùng từ 10 năm nay khoảng 70 thước. Một số những người láng giềng ở đây nói rằng họ đã không cố gắng tìm hiểu ai ở trong biệt thự này vì có những lời đồn đại đấy là những dân buôn lậu hay băng đảng ma túy. Ðám trẻ con đôi khi lỡ đá trái banh vượt qua bức tường có hàng rào kẽm gai và đến gõ cánh cổng để xin lại thì được cho biết là không được phép vào trong vườn để tìm, nhưng thay vào đó được đền tiền từ 50 đến 100 ruppees cho trái banh chỉ trị giá khoảng 30 rupees.

Những người sống trong biệt thự rất ít đi ra ngoài và không bao giờ làm phiền láng giềng. Theo hồ sơ của sở nhà đất địa phương, một người tên Arshad Khan, dân tộc Pashtun từ vùng Khyber Pakhtunkhwa, đã mua thửa đất với giá $100,000 năm 2005 và bắt đầu công tác xây cất. Cựu Trung Tướng Talad Masood, một bạn thân và thuộc phe ủng hộ Ðại Tướng Tổng Tham Mưu Trưởng Ashfad Kityani, nói rằng ông tin là có thể một số nhân sự trong ngành an ninh đã cấu kết để che chở Osama bin Laden, nhưng chỉ tới một mức nào đó chứ không ở cấp cao hơn.

Nhưng Thủ Tướng Anh David Cameron cũng nhìn nhận rằng Pakistan “có nhiều nghi vấn cần được giải đáp.” Theo ông mọi người đều muốn hiểu Osama bin Laden đã được trợ giúp như thế nào để sống kín đáo và yên ổn như vậy từ lâu. Năm ngoái, Cameron đã gây ra xích mích ngoại giao lớn với Islamabad khi tuyên bố là Pakistan “hướng về cả hai phía” trong cuộc chiến chống khủng bố.

Người ta cho rằng mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Pakistan sẽ đi đến một tình thế khó chịu, nhưng không thể đoạn giao hay cắt viện trợ vì như thế sẽ khiến nước đồng minh quan trọng và có vũ khí nguyên tử này quay sang hợp tác với các tổ chức khủng bố. “Không thể tin cậy họ mà cũng không thể bỏ họ,” theo lời TNS Lindsay Graham (Cộng Hòa-South Carolina), một thành viên Ủy Ban Quân Lực Thượng Viện. Các dân biểu Cộng Hòa, những người luôn luôn sẵn sàng cắt giảm ngoại viện, cũng không tỏ ra muốn thực hiện biện pháp mạnh với Pakistan, và cho rằng trước hết cần tìm hiểu rõ vấn đề.

Tổng Thống Asif Ali Zardari, trong một bài nhận định đăng tải trên tờ Washington Post nói rằng Pakistan “không thể nào dự đoán hay tiên liệu bin Laden ở đâu cho đến khi hắn đã chết.” Ông viết: “Mặc dầu cuộc hành quân biệt kích hôm Chủ Nhật không phải cuộc hành quân hỗn hợp, Pakistan đã hợp tác với Hoa Kỳ từ hàng chục năm và kết quả là Osana bin Laden không còn là sự đe dọa cho thế giới văn minh nữa.” Ông cũng bác bỏ lập luận cho rằng cơ quan tình báo Pakistan đã che chở cho Bin Laden.

Truyền hình Al-Jazeera cho biết Giám Ðốc Leon Panetta xác nhận CIA đã loại bỏ việc hợp tác với Pakistan trong chiến dịch đột kích ở Abbottabad vì có thể làm lộ bí mật, ông nói rằng “họ có thể báo động cho mục tiêu.” Theo lời ông, các viên chức CIA tin tưởng từ 60 đến 80% là Osama bin Laden sống tại căn nhà này.
Theo Tân Hoa Xã, các giới chức Pakistan nói Osama bin Laden là lãnh tụ khủng bố thứ 8 đã bị giết hay bị bắt ở Pakistan kể từ sau vụ 9/11 và như vậy không thể nào đặt vấn đề về kết quả sự tham gia của Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố.

Hôm Thứ Ba, Tòa Bạch Ốc đã phải vật lộn với việc có nên tung tấm hình Osama bin Laden bị chết ra công luận, vì nhiều người, nhất là dân quân du kích Hồi Giáo, vẫn chưa tin trùm khủng bố chết.

Trong khi đó, có sự khác biệt trong chính quyền Obama về việc công bố tấm hình.

Giám Ðốc CIA Leon Panetta nói rằng chắc chắn tấm hình sẽ được công bố, nhưng người khác lại nói tấm hình quá “ghê rợn,” cho thấy một sự căng thẳng bên trong Tòa Bạch Ốc về vấn đề này.

“Công bằng mà nói thì tấm hình rất ghê rợn,” phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney nói. “Có một sự tế nhị trong việc công bố hình bin Laden bị chết.”

Giới phân tích cho rằng Tòa Bạch Ốc sợ đưa ra tấm hình sẽ làm người Hồi Giáo, nhất là những người vẫn còn khâm phục Osama bin Laden, nổi giận. Ngoài ra, ngay sau khi trùm khủng bố bị giết, Hoa Kỳ vẫn chưa dám công bố chiến thắng. (HC)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét