Thứ Hai, 2 tháng 5, 2011

Osama Bin Laden bị hạ sát


Vũ Quí Hạo Nhiên (tổng hợp)

Thi thể trong tay quân đội Hoa Kỳ

WASHINGTON DC (NV) - Trùm khủng bố Osama bin Laden, chủ mưu vụ tấn công vào nước Mỹ ngày 11 tháng 9, 2001, bị hạ sát trong một cuộc hành quân của Hoa Kỳ tại Pakistan và thi thể ông bin Laden hiện đang trong tay quân đội Hoa Kỳ.


Tổng Thống Barack Obama loan báo tin này với cử tọa truyền hình trong toàn quốc và cả trên thế giới trong một diễn văn đọc vào tối khuya Chủ Nhật.


Osama Bin Laden. (Hình: Getty Images)

“Tối nay, tôi có thể báo với người dân Mỹ và thế giới rằng Hoa Kỳ đã thực hiện một chiến dịch và hạ sát Osama bin Laden,” Tổng Thống Obama nói.

Tổng Thống Obama cho biết quân đội Hoa Kỳ tấn công vào nơi trú ẩn của bin Laden ở Pakistan và hạ sát ông này.

Tổng Thống Obama tiết lộ lần đầu tiên có dấu hiệu tìm thấy bin Laden ở khu nhà này là vào tháng 8 năm 2010. Phải tới tuần trước, khi đã đủ tin tức để biết chắc chắn vị trí của bin Laden, Tổng Thống Obama ra lệnh cho các lực lượng quân đội và tình báo tiến hành cuộc tấn công.


Tối Chủ Nhật, Tổng Thống Barack Obama lên truyền hình loan tin Hoa Kỳ hạ sát được Osama bin Laden và đang giữ thi thể ông này. (Hình: AP Photo/ Manuel Balce Ceneta)

Cuộc tấn công diễn ra tại Abadabad, Pakistan. “Không người Mỹ nào bị tổn thương, toán quân cố gắng tránh thiệt hại cho thường dân. Sau một trận đọ súng, toán quân hạ sát được bin Laden, và chiếm được thi thể ông này.”

“Công lý đã đến,” Tổng Thống Obama nói.

Ông trấn an thế giới Hồi Giáo: “Hoa Kỳ chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ, tuyên chiến với đạo Hồi. Bin Laden không phải là một lãnh tụ Hồi Giáo, ông ta là một kẻ sát nhân giết nạn nhân Hồi Giáo.”

Bên ngoài Tòa Bạch Ốc, người dân tụ tập mừng vui reo hò, chung nhau hát bài quốc ca “The Star-Spangled Banner” và bài hát của ban nhạc Queen: “We Are the Champions.”


Bên ngoài Tòa Bạch Ốc, mặc dù đã gần nửa đêm giờ địa phương, đám đông tụ tập vui vẻ hò reo. (Hình: AP Photo/ Mazhar Ali Khan)

Cựu Tổng Thống George W. Bush công bố bản văn chúc mừng Tổng Thống Obama, quân đội và tình báo Hoa Kỳ, và nói ông rất vui mừng với thành quả này.

Osama bin Laden, xuất thân trong một gia đình tỷ phú Saudi Arabia, là thủ lãnh và người sáng lập tổ chức al-Qaeda. Ngày 11 tháng 9, 2001, quân khủng bố trong tổ chức al-Qaeda cướp 4 máy bay dân sự và lái 4 máy bay này vào hai tòa tháp đôi World Trade Center ở New York, và Ngũ Giác Ðài ở Washington D.C., và một chiếc thứ tư bị rớt ở Pennsylvania sau khi hành khách chuyến bay UA 93 phản công chống lại kẻ cướp máy bay.

Cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9 giết chết 2,974 nạn nhân cùng với 19 kẻ cướp máy bay. Mặc dù lúc đầu chối bỏ trách nhiệm, tới năm 2004, Osama bin Laden công bố một băng video xác nhận chính ông là người đích thân điều khiển vụ khủng bố.

Sau vụ khủng bố, Tổng Thống George W. Bush ra tối hậu thư đòi chính quyền Taliban của Afghanistan phải giao nộp bin Laden. Khi chính quyền này từ chối và bao che, Hoa Kỳ tấn công Afghanistan vào tháng 10 năm 2001, bắt đầu cuộc chiến Afghanistan kéo dài 10 năm nay.

Sau khi Hoa Kỳ tấn công vào Afghanistan và lật đổ chính quyền Taliban, Osama bin Laden trốn đi và tiếp tục điều khiển tổ chức al-Qaeda và một lực lượng du kích địa phương từ một căn cứ, được cho là ở vùng núi hiểm trở dọc biên giới Afghanistan và Pakistan.

Không chỉ có vụ tấn công 11 tháng 9, Osama bin Laden từng chủ mưu nhiều vụ khủng bố khác. Năm 1998, al-Qaeda tấn đánh bom cùng lúc hai tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Tanzania và Kenya, làm thiệt mạng 231 nạn nhân. Năm 2000, al-Qaeda tấn công chiến hạm USS Cole, giết chết 17 thủy thủ Hoa Kỳ tại Yemen.

Sau vụ 11 tháng 9, tin tức được tiết lộ cho biết ngay từ thời Tổng Thống Clinton, chính phủ Hoa Kỳ đã cố gắng bắt hoặc giết bin Laden. Sau vụ tấn công tòa đại sứ, Tổng Thống Clinton từng ký lệnh truy nã cho phép CIA bắt bin Laden mang về Mỹ truy tố, và nếu không thể bắt sống được, lệnh này cho phép dùng phương tiện chết người để hạ sát.

Cái chết của bin Laden diễn ra 2 tháng trước khi quân đội Mỹ bắt đầu rút khỏi Afghanistan.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét