Thứ Ba, 3 tháng 5, 2011

Mỹ truy lùng Osama bin Laden như thế nào?


Căn nhà ở Abbottabad, nơi bin Laden bị hạ sát
(Hình: FAROOQ NAEEM/AFP/Getty Images)

WASHINGTON (AP) - Mở đầu với lệnh của Tổng Thống Barack Obama, ngay từ lúc mới nhậm chức, bắt cơ quan CIA nội trong 30 ngày phải nộp cho tổng thống một kế hoạch hành động để bắt hoặc giết Osama bin Laden, cuộc tấn công hạ sát trùm khủng bố này là kết của cả một quá trình đầy công phu của chính quyền Mỹ để đạt tới mục tiêu của 3 đời tổng thống.


Trong buổi phát hình thực hiện vội vã tại Tòa Bạch Ốc tối Chủ Nhật, Tổng Thống Obama long trọng loan báo:

"Bin Laden là một trùm khủng bố quốc tế, chịu trách nhiệm cho việc sát hại hằng ngàn thường dân vô tội," và cái chết của ông ta là "thành tựu lớn lao nhất từ trước tới nay" trong cuộc chiến của Hoa Kỳ chống lại mạng lưới khủng bố Al-Qaida.
Mỹ tìm được Bin Laden nhờ theo dõi người giao liên

Tổng Thống Obama và các giới chức hàng đầu của chính phủ Mỹ cho biết, cuộc truy lùng Bin Laden được thành công nhờ tập trung nỗ lực vào người giao liên được tín cẩn của al-Qaeda, cũng là người được tay chủ chốt vụ tấn công 9/11, Khalid Shaikh Mohammed nâng đỡ.

Tình báo Mỹ nhận diện được người giao liên này cách đây bốn năm, nhờ lấy khẩu cung từ những nghi can khủng bố bị bắt từ trước, trong đó có Khalid Sheikh Mohammed. Tuy nhiên, vào lúc đó, CIA chỉ biết bí danh của người giao liên này, chưa biết tên thật.

CIA cũng lấy được thông tin tương tự từ nhân vật kế vị của Mohammed, tên Abu Faraj al-Libi. Cả hai đều bị trải qua quá trình của chiến thuật lấy khẩu cung khắc nghiệt, bên trong nhà tù của CIA ở Ba Lan và Romania.

Những người này khai chính người giao liên của Al-Qaida là kẻ rất được Bin Laden tin cẩn.

Hai năm gần đây, tình báo Mỹ thành công trong việc nhận biết được những khu vực ở Pakistan, nơi người giao liên này hoạt động. Tháng Tám năm ngoái, họ truy ra được nơi cư ngụ của người này, đó là một tòa nhà có tường cao vây bọc ở thành phố Abbottabad, cách Islamabad 50 km về hướng Đông Bắc.


Tổng Thống Barack Obama, Phó Tổng Thống Joe Biden, và toàn bộ các yếu nhân trong ngành an ninh quốc phòng theo dõi cuộc tấn công hạ sát Osama bin Laden qua truyền hình tại Tòa Bạch Ốc, hôm Chủ Nhật. Hình do Tòa Bạch Ốc cung cấp và đã làm mờ tờ giấy trước mặt Ngoại Trưởng Hillary Clinton. (Hình: AP Photo/The White House, Pete Souza)Các tin tức mới nhất chắc chắn sẽ làm bùng phát cuộc tranh cãi, liệu chương trình thẩm vấn kín và cầm giữ nghi can có mang lại thành công không. Cựu Tổng Thống George W. Bush là người đầu tiên cho phép CIA sử dụng chiến thuật thẩm vấn khắc nghiệt trong lịch sử Hoa Kỳ, trong khi TT Obama lại là người đóng cửa hệ thống nhà tù này.

Tòa nhà kiên cố khác thường gây chú ý của CIA

Tòa nhà ba tầng này gây sự chú ý của CIA vì nó lớn hơn hẳn mọi tòa nhà ở chung quanh, với tường cao từ 12 đến 18 ft, tức 4 đến 6 thước, có dây kẽm gai ở bên trên, và có rất ít cửa sổ. Tòa nhà tuy trị giá đến hơn $1 triệu nhưng lại không có điện thoại, internet và tất cả rác đều được thiêu hủy ở bên trong.

Theo CIA, tòa nhà này có vẻ được thiết kế riêng biệt để che giấu một nhân vật hết sức quan trọng nào đó. Sau nhiều năm suy đoán nhân vật tối quan trọng trên thế giới này lẩn trốn trong các hang động hoặc ở những nơi địa thế hiểm trở, người ta bắt đầu tin rằng Bin Laden đang ẩn núp ở gần thủ đô Islamabad của Pakistan.

Tổng Thống Obama họp bàn với tình báo Hoa Kỳ từ tháng Tám năm ngoái nhưng phải mất nhiều tháng mới bắt đầu ra tay.

Một giới chức cao cấp chính phủ Mỹ nói: "Qua dữ kiện thu thập được và phân tích tình báo, chúng tôi hết sức tin tưởng tòa nhà này đang che giấu một nhân vật khủng bố quan trọng đang bị truy lùng nào đó... và rất có thể tên khủng bố đang lẫn trốn này chính là Osama Bin Laden."

TT Obama bật đèn xanh cho cuộc đột kích

Cũng theo viên chức này, đến sáng sớm thứ Sáu tuần qua, khi chứng cớ đã quá đầy đủ, TT Obama họp các cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu tại Tòa Bạch Ốc, đồng thời đi đến quyết định bật đèn xanh cho cuộc đột kích bằng trực thăng của toán lực lượng đặc biệt, trong đó có đơn vị Biệt Hải.

Giới chức này cũng thêm rằng, đây là cuộc họp lần thứ năm giữa tổng thống với Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, về diễn tiến của cuộc lùng kiếm Bin Laden.

Sau cuộc họp, TT Obama bay qua Alabama để thăm hỏi về thiên tai bão tố, trong khi ông Tom Donilon, cố vấn an ninh quốc gia chuẩn bị ban lệnh chính thức về cuộc hành quân.

Sang ngày thứ Bảy, Tòa Bạch Ốc mới thông báo với vài lãnh tụ quốc hội quan trọng, cho biết trong cuối tuần này sẽ có diễn biến quan trọng về an ninh quốc gia.

Giới chức cao cấp cho biết, cuộc đột kích diễn ra hôm Chủ Nhật, kéo dài trong khoảng 40 phút. Bin Laden bị hạ sát trong cuộc chạm súng, phía Mỹ không có thương vong nào, tuy nhiên một trong số trực thăng tham dự cuộc đột kích bị hư hại nên phải cho thiêu hủy tại chỗ.

Cùng bị giết với Bin Ladin, có người giao liên, cũng là anh em của ông ta, một người con trai của Bin Ladin, và một phụ nữ bị sử dụng như một lá chắn.

Lúc 5 giờ 30 tối Chủ Nhật, giờ Đông bộ Hoa Kỳ, Tòa Bạch Ốc chính thức công bố Bin Laden nằm trong số những người bị bắn hạ. Sau đó thử nghiệm DNA xác nhận danh tính của ông ta.

Trong đêm Chủ Nhật, Phó TT Joe Biden và Giám Đốc CIA Leon Panetta gọi điện thoại cho các thành viên Quốc Hội, cùng các nhà lãnh đạo trên thế giới thông báo về tin mà mọi người đều ngóng đợi từ lâu. Sau đó, báo chí mới được báo động chuẩn bị cho một cuộc họp báo vào lúc khuya về một tin liên quan đến an ninh quốc gia.

Khi công bố bản tin, TT Obama ca ngợi nỗ lực chung của tình báo Hoa Kỳ lẫn Pakistan, đồng thời kêu gọi người Hồi Giáo trên khắp thế giới hãy ủng hộ việc làm của Hoa Kỳ. Tổng Thống nói: "Bin Laden không phải là một lãnh tụ Hồi Giáo mà là một kẻ sát nhân hằng loạt."

Ở Islamabad, một viên chức tình báo Pakistan cũng xác nhận về cái chết của Bin Laden, đồng thời cũng nói rằng Pakistan cũng tham gia trong vụ tấn công, điều mà Hoa Kỳ lập tức bác bỏ. Mỹ cho biết Pakistan không hề biết trước về tin tình báo này. (TP)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét