Thứ Tư, 6 tháng 4, 2011

Ls. Nguyễn Thị Dương Hà lên tiếng sau vụ xử Ts. Cù Huy Hà Vũ

Tuyết Đan – Radio CTM

Tuyết Đan: Tuyết Đan xin kính chào quý thính giả và xin kính chào luật sư Nguyễn Thị Dương Hà. Thưa Luật sư, chúng tôi được biết là vào trưa ngày hôm nay, ngày 4 tháng 4, nhà cầm quyền Việt Nam đã tuyên án tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ 7 năm tù giam và 3 năm quản chế. Xin Luật sư có thể tường thuật lại diễn tiến của phiên toà này đã xảy ra như thế nào cùng quý thính giả của đài không ạ.

Ls. Nguyễn Thị Dương Hà: Về diễn tiến phiên toà hay nói đúng hơn là cái việc sắp xếp ra để có vụ án của Cù Huy Hà Vũ chống lại nhà nước CHXHCNVN như ông Cù Huy Hà Vũ đã nói ngay khi phiên toà cho phép ông được phát biểu, ông đã nói luôn là: “Tôi biết rằng”… (anh ấy nói nguyên văn) là “…cái vụ án Cù Huy Hà Vũ này được dàn dựng lên để chống lại tôi”. Cho nên sau đó qua phần thủ tục xét hỏi phần tranh tụng, tất cả từ lúc đầu cho đến lúc cuối đều hoàn toàn vi phạm tố tụng, vi phạm pháp luật; và việc thu thập chứng cứ cũng như theo anh Cù Huy Hà Vũ đã nói và luật sư cũng đều nói, cũng như tôi khi được làm luật sư cho anh ấy cũng như tôi là vợ anh ấy đều biết: việc thu thập chứng cứ là sai, có thể nói là hoàn toàn sai trái, thì những tài liệu thu thập chứng cứ đó không thể nào là tài liệu hợp pháp để buộc tội anh ấy cả. Cho nên một vụ án, một phiên xử có thể nói là thu thập chứng cứ, dàn dựng tất cả… đều là do lý trí của người làm nên vụ án, nên không thể nào nói bản án này có thể là công bằng và đúng pháp luật được.

Tuyết Đan: Dạ vâng, trong phiên toà thì các luật sư có được lên tiếng bào chữa cho ông Vũ không ạ?


Ls. Dương Hà (phải) trong buổi lễ thắp nến cầu nguyện
cho Ts. Cù Huy Hà Vũ tại Giáo xứ Thái Hà ngày 2 tháng 4 vừa qua.

Ls. Nguyễn Thị Dương Hà: Tôi rất tiếc là luật sư hôm nay chưa được lên tiếng để bảo vệ anh Vũ, bởi vì mới cái phần thủ tục thôi đã có nhiều vấn đề. Luật sư rất là bất bình và đặc biệt là phần theo Điều luật 214 của Luật tố tụng hình sự có cái mục là các tài liệu đã có trong hồ sơ họ nắm hoặc mới đưa ra khi xét hỏi đều phải được công bố tại phiên toà, thì chủ toạ phiên toà Nguyễn Hữu Chính ngày hôm nay đã không làm đúng trách nhiệm của mình là công bố các tài liệu khi được đưa ra xét hỏi tại phiên toà. Chính vì vậy mà luật su Trần Vũ Hải đã rất bất bình và yêu cầu ông phải làm việc ấy. Chủ toạ phiên toà Ngyễn Hữu Chính đã nhờ công an mời luật sư ra khỏi phòng, hay nói đúng hơn là đuổi luật sư ra khỏi phòng; dùng cái từ “mời” là để cho lịch sự. Các luật sư còn lại là Ls. Trần Đình Triển, Ls. Vương Thị Thanh, Ls. Hà Vi Sơn cũng kiên quyết đề nghị là ông Nguyễn Hữu Chính phải thực hiện việc công bố hồ sơ của vụ án khi xét hỏi. Họ cũng nói luôn là nếu ông không công bố những hồ sơ được đưa ra xét hỏi thì họ sẽ đi về. Bản thân ông Vũ cũng yêu cầu là phải làm đúng theo quy trình của tố tụng, nên khi ông Chính kiên quyết không thực hiện điều 214 đó, đấy là điều mà buộc người thẩm phán phải làm, thì ông Chính đã không làm nên các luật sư đã bỏ ra về, và chính vì vậy chỉ còn lại một mình ông Cù Huy Hà Vũ buộc phải đứng lại và tự bào chữa lấy.

Tuyết Đan: Dạ vâng, vậy thì khi các luật sư đi ra khỏi phòng thì Tiến sĩ Vũ đã nói những điều gì với ông Nguyễn Hữu Chính thưa Luật sư?

Ls. Nguyễn Thị Dương Hà: Rất tiếc là anh ấy đã không được nói nhiều, bởi vì ông thẩm phán chủ toạ phiên toà không cho anh ấy nói. Cứ động nói đến đâu thì nói là “thôi được rồi, được rồi, được rồi”… mà chỉ được quyền trả lời “có” hay “không”, chứ không được nói nhiều và cái gì ông ấy cũng nói là ông ấy “biết rồi”, ông ấy “hiểu rồi”…, cho nên chồng tôi không nói được nhiều, nhưng chồng tôi cũng nói được vài điều, rằng anh ấy không phạm tội tuyên truyền chống phá nhà nước CHXHCNVN, và đây là vụ án được dựng lên để chống lại anh ấy. Các điều tra công an đã cưỡng đoạt tài sản của anh ấy, cưỡng đoạt máy vi tính cũng như USB của anh ấy … và anh ấy đã giải thích, tức là anh ấy cố gắng giải thích tí một, tí một mọi điều rằng tài liệu được sử dụng để làm chứng cứ trong vụ án này được thu thập một cách bất hợp pháp, cho nên tất cả những tài liệu chứng cứ đó đều không có giá trị pháp luật. Thứ hai, anh ấy cũng nói là anh ấy không gây thiệt hại cho nhà nước CHXHCNVN; cho đến bây giờ không có bất kỳ ai hoặc tổ chức cá nhân nào đại diện cho nhà nước yêu cầu được bồi thường thiệt hại, do đó không có hành vi phạm tội. Thứ ba, anh ấy cũng nói là anh ấy không tuyên truyền mà chỉ nêu quan điểm của cá nhân mình anh ấy thôi. Thứ tư, là tất cả các bài viết, bài trả lời phỏng vấn của anh ấy không có nội dung nào chống lại nhà nước theo đúng định nghĩa nhà nước được quy định tại Điều 2 của Hiến pháp. Thứ năm, anh ấy cũng nói là dẫn chứng rất nhiều quan điểm của anh ấy chống Đảng nhưng mà dẫn chứng thì nói đều là mơ hồ, rồi là thế nào là chống, thế nào là bóp méo sự thật v.v… Và anh ấy cũng dẫn ra rất nhiều những định nghĩa được quy định tại từ điển để dẫn giải rằng anh ấy không phạm vào tội tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN. Điều thứ sáu anh ấy muốn nói là việc lấy kiến nghị của anh ấy để làm chứng cứ buộc tội anh ấy là các cơ quan tố tụng đã vi phạm pháp luật. Những kiến nghị của công dân là kiến nghị tới quốc hội thì tuyệt nhiên không thể được dùng những kiến nghị ấy để buộc tội. Thứ bảy, anh ấy muốn nói là có cái quyền được tố giác tội phạm mà trong bài nói về Trần Khải Thanh Thủy anh cũng nói, đây là anh ấy tố giác tội phạm, và chính vì thế anh ấy không phải phạm tội mà chính ra anh ấy có công tố giác tội phạm cho những người có trách nhiệm xem xét việc anh tố giác đây là đúng hay sai.

Một điều nữa, anh ấy nói đến quyền được thông tin được qui định tại Điều 69 của Hiến pháp cũng như Điều 19 của Công Ước Quốc Tế thì anh ấy thực hiện quyền được thông tin của mình. Còn một điều thứ 9 là anh ấy thực hiện quyền tự do ngôn luận của anh ấy; và một điều nữa anh ấy muốn nói là tất cả những bài mà anh ấy viết chưa xong thì không thể nào nói là anh ấy đã làm ra để buộc tội anh ấy cả. Còn một điều mà anh ấy rất, rất muốn nói mà tôi biết chắc là anh ấy muốn nói, là bởi vì khi tôi là luật sư cho anh ấy, anh có nói đi nói lại một điều là chủ nghĩa Mác-Lênin không phải là nhà nước CHXHCNVN mà chỉ là một học thuyết thôi. Cho nên anh ấy phân tích về chủ nghĩa Mác-Lênin thì ở trên toà họ không cho anh ấy được quyền nói, mà anh cũng nói được rằng: chủ nghĩa Mác-Lênin không phải là nhà nước CHXHCNVN theo đúng Điều 2 của Hiến pháp quy định.

Vâng, anh ấy nói được một số điều như vậy, và cuối cùng anh ấy cũng muốn nói rất nhiều điều nhưng mà không được nói; và ông Nguyễn Hữu Chính đã tuyên bố là “hết phần để được nói”, rồi “hết thời gian”, “không được nói nữa” v.v. và v.v… và cuối cùng thì đi vào để nghị án thì khi ra đã đọc bản án của anh ấy và sau khi tuyên án anh ấy 7 năm tù và 3 năm quản chế thì anh ấy cố nói được một câu là: “Tổ Quốc và nhân dân sẽ phá án cho tôi công dân Cù Huy Hà Vũ”, và thế là hết phiên toà.

Tuyết Đan: Dạ vâng, cám ơn Luật sư. Một điều nữa là Luật sư nghĩ gì về phiên toà như vậy chỉ trong vòng 4, 5 tiếng đồng hồ mà thôi và luật sư nghĩ gì về bản án này?

Ls. Nguyễn Thị Dương Hà: Tôi đã nói ngay từ đầu rồi vì họ đã cố tình sắp đặt ra cái vụ án, ngay cả chứng cứ được thu thập là trái pháp luật, rồi thì nhiều vấn đề mà trong đó có một phần liên quan đến tôi là phần rút giấy cho phép tôi được làm người bào chữa cho Tiến sĩ Vũ; nhiều vấn đề mà tôi thấy rằng đây là một vụ án mà họ đã dựng ra hết từ đầu đến cuối rồi thì không thể nói được là công minh đúng pháp luật, công bằng; đây là một vụ án có thể nói là không thể công bằng được vì tất cả mọi cái đều được dàn dựng hết; một phiên xử mà có thể nói những lý do dẫn tới việc bắt giam đã là không công bằng, đã là vi phạm rồi, thì bản án đó không thể nói là công bằng và đúng pháp luật được.

Tuyết Đan: Dạ vâng, trong phiên toà luật sư có thấy những người hiện diện là những ai, và có phóng viên ngoại quốc nào được vào tham dự hay không ạ?

Ls. Nguyễn Thị Dương Hà: Vâng, trong phòng xử chủ yếu là công an và những người mặc thường phục thì cũng rất nhiều công an, vì tôi biết và khẳng định, người ngồi cạnh tôi là một cô gái trẻ đeo một cái giấy gọi là giấy vào phòng có số hiệu là số 47. Cô ấy cứ nhất quyết là phải ngồi cạnh tôi và cô cứ nhất quyết bắt tôi phải ngồi chỗ nọ hay chỗ kia. Tôi có hỏi thì cô ấy nói cô ấy là công an mặc dù là mặc thường phục đeo số như bao nhiêu người khác; đeo cái số như vậy thì tôi cũng nghĩ rằng cũng chỉ như cô ấy mà thôi; nếu có chăng thì cũng vài người không đáng kể. Thì cô ấy cũng nói thẳng cô ấy là công an và cô ấy được trao nhiệm vụ giám sát tôi Nguyễn Thị Dương Hà.

Tuyết Đan: Dạ vâng. Thưa Luật sư, theo báo chí của nhà nước Việt Nam đăng tải là sẽ cho phóng viên ngoại quốc vào tham dự, ít nhất là hai người… thì Luật sư Có thấy sự hiện diện của họ trong phòng không ạ?
Ls. Nguyễn Thị Dương Hà: Dạ thưa tôi nghĩ đến là họ vào là vào phòng nào chứ trong phòng ấy tôi có nhìn thấy đâu ạ. Phóng ấy thì không có, chắc là vào phòng bên cạnh là phòng xem màn hình TiVi… Tôi nghĩ là như vậy, vì mắt tôi thì không nhìn thấy.

Tuyết Đan: Luật sư có thể cho biết là sức khỏe của Ts. Cù Huy Hà Vũ hiện nay ra sao?

Ls. Nguyễn Thị Dương Hà: Dạ thưa tôi nghĩ là không tốt bởi vì lúc chính xác 10 giờ 10 phút - theo đồng hồ ở phòng xử án - thì chồng tôi bảo là chồng tôi bị đau tim; và chồng tôi xin được nghỉ một chút, nhưng ông Chính đã nói “cứ nói đi, cứ nói đi”. Và cứ theo cái sự “thôi đi”, sự hối thúc của ông Chính thì chồng tôi cũng vẫn tiếp tục làm việc. Nhưng tôi biết một người đàn ông như chồng tôi mà đã phải kêu lên là “…tôi đau tim, cho tôi nghỉ một chút”, thì đã không được nghỉ, thì tôi biết rằng sức khỏe của anh ấy không tốt cho nên anh ấy mới kêu là anh ấy bị đau tim. Thường người đau tim thì hay đau vào ban đêm, ít khi đau vào ban ngày. Đặc biệt là chồng tôi từ ngày lấy nhau, chỉ có một đôi lần là anh kêu đau vào ban ngày; thường là đau vào ban đêm. Như hôm nay anh ấy nói rằng anh ấy bị đau tim, và anh muốn nghỉ một chút, nhưng không được nghỉ nên cứ trôi theo cái dòng hỏi là phải trả lời. Việc mà anh ấy trả lời, cũng như anh ấy… rất là bức xúc. Cho nên anh ấy lại nói, và chắc là anh ấy quên mất cái việc đau của mình, cho nên tôi cảm thấy rất đau xót về sự việc này; kể cả… Ở đây tôi khẳng định là chồng tôi không có tội. Mà dù là có tội, đau vẫn phải được nghỉ, huống hồ anh ấy lại không có tội. Mà tôi khẳng định là anh ấy không có tội với pháp luật của Việt Nam. Bằng chứng là chúng tôi đã tố cáo rất nhiều mà đều không được trả lời đáp ứng, thì đó là một sự vi phạm nghiêm trọng về pháp luật, vi phạm nghiêm trọng về cái quyền con người mà phiên tòa hôm nay đã hành xử với chồng tôi, Ts. Cù Huy Hà Vũ, Chủ tọa phiên tòa cũng như là Hội Đồng Xét Xử đã hành xử đối với chồng tôi.

Tuyết Đan: Thưa Luật sư, trong thời gian tới, Luật sư có dự định kháng án hay không?

Ls. Nguyễn Thị Dương Hà: Việc kháng án hay không thì tôi nghĩ chắc chắn là chồng tôi, Ts. Cù Huy Hà Vũ sẽ kháng án thôi. Nhưng tôi cũng rất lo lắng là nếu kháng án mà cách xử vẫn như vậy, được chỉ đạo v.v.. thì tôi e sợ rằng phải chăng lại vẫn là bình mới rượu cũ bởi vì ngay từ khi chồng tôi bị bắt thì cá nhân tôi là vợ của anh Vũ cũng như bản thân anh Vũ là có rất nhiều những đơn tố cáo về vụ việc bắt chồng tôi, vụ việc lấy chứng cứ… Tất cả, tất cả đều là sai, nhưng đến ngày hôm nay chưa được một cơ quan bảo vệ pháp luật nào đứng lên để giải quyết những oan khuất những tố cáo của chúng tôi; thì tôi nghĩ rằng… tất nhiên sẽ kháng án thôi, nhưng còn kết quả như thế nào thì rất là khó nói. Tôi nghĩ rằng tất cả những người đang nghe tôi trả lời đây họ cũng đoán được nó như thế nào.

Tuyết Đan: Luật sư có điều gì muốn chia sẻ thêm với quý thính giả của Đài không ạ?

Ls. Nguyễn Thị Dương Hà: Trước khi phiên toà diễn ra 4 ngày thì chúng tôi kêu cứu rất nhiều đến các cơ quan bảo vệ pháp luật, đều không có người trả lời, cho nên cá nhân là Nguyễn Thị Dương Hà, vợ của Ts. Cù Huy Hà Vũ, cũng như em gái Ts. Cù Huy Hà Vũ là bà Cù Thị Xuân Bích đã có đơn kêu cứu đến toàn thể đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước hãy vì Công lý mà giúp chúng tôi để đòi lại được công lý, công bằng cho chồng tôi Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ. Hãy làm những gì có thể làm được. Hãy tạo sức ép. Hãy cứu giúp Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ; đòi lại công bằng, công lý cho Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ và danh dự cho gia đình chúng tôi. Tôi chân thành cảm ơn tất cả quý thính giả, đồng bào và những ai đã chia sẻ, động viên, đã hỗ trợ chúng tôi, đang hỗ trợ chúng tôi và sẽ hỗ trợ chúng tôi. Chân thành cảm ơn ạ.

Tuyết Đan: Rất cảm ơn Luật sư đã dành cho Đài CTM cuộc phỏng vấn ngày hôm nay. Mặc dầu biết rằng Luật sư rất buồn và rất mệt sau một ngày dài với những bất công đối với gia đình. Thưa Luật sư, chúng tôi cũng đồng tình với Luật sư là Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ không có tội; và nếu nói rằng ở Nam Phi có ông Nelson Mandela là ngọn đuốc sáng cho cả dân tộc đấu tranh, thì đất nước Việt Nam của chúng ta ngày hôm nay có thêm Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ. Cả dân tộc Việt Nam hỗ trợ cho việc làm của Tiến sĩ mau thoát khỏi cảnh tù tội này. Xin cám ơn Luật sư Dương Hà.

Ls. Nguyễn Thị Dương Hà: Tôi cũng cảm ơn quý Đài, và qua quý Đài tôi cảm ơn quý thính giả cũng như đồng bào; và tôi nhắc lại là chồng tôi, Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ trước khi phiên tòa dừng lại thì đã cố kêu lên rằng “Tổ Quốc và Nhân dân Việt Nam sẽ phá án cho anh ấy”, và tôi mong rằng đồng bào hãy phá án cho anh theo nguyện vọng của anh ấy. Tôi xin hết ạ.

Nguồn: http://diendanctm.blogspot.com/2011/04/ls-nguyen-thi-duong-ha-len-tieng-sau-vu.html