Thứ Hai, 25 tháng 4, 2011

Hoạ Sĩ HỒ ANH

Huỳnh Hữu Ủy


Khỏa thân


Hồ Anh sinh trưởng tại Hà Nam, Bắc phần Việt Nam, là một họa sĩ tự học.

Định cư ở Hoa Kỳ từ năm 1975. Khi mở một tiệm ăn ở miền Nam California, để bày biện nhà hàng cho tươm tất và được ấm cúng, vì thích vẽ, anh đã tự vẽ mấy tấm tranh, chỉ đơn giản là muốn làm đầy bức tường trắng trống trải. Nhưng thực bất ngờ, tranh vẽ ấy được khách đến ăn hỏi mua, và người thực khách đã giúp cho Hồ Anh phát hiện ra tài năng của mình. Từ khởi điểm ấy, anh bắt đầu vẽ, rồi vẽ nhiều, và mê vẽ. Rồi sau vài năm tham dự các cuộc triển lãm chung, đã là một khuôn mặt hội họa quen thuộc của cộng đồng Việt Nam quanh vùng quận Cam, California.

Anh tham dự các cuộc triển lãm với nhiều nghệ sĩ Việt Nam khác, như triển lãm Ngày Văn Hóa Việt Nam (Vietnamese Culture Day) ở San Diego năm 1995, triển lãm ở đại học California State University of Long Beach năm 1996, ở Bảo tàng Pacific Asia Museum, Pasadena, 1996, và ở nhà Bảo tàng Orange County Old Courthouse Museum năm 2001.


Trưa hè.


Hoa Kỳ là một quốc gia đa văn hóa, mỗi góc cạnh của đời sống và trên từng vùng địa phương đều chứa đựng tính cách ấy, đó là ý nghĩa của cuộc thi vẽ Many Cultures- One World Exhibition được tổ chức ở Long Beach Art Center thượng tuần tháng 10 năm 2010. Ở cuộc thi này, Hồ Anh đạt được giải 3 với tác phẩm Miracle (Điều Kỳ Diệu) giữa hơn 300 tác phẩm của nhiều nghệ sĩ tham dự. Mới đây nhất, giữa tháng 10.2010, Hồ Anh bày cuộc triển lãm cá nhân với 50 tấm tranh, vừa là tranh hữu hình vừa là tranh trừu tượng, ở hội trường Người Việt, California. Xem qua toàn bộ phòng tranh, có thể nói rằng trừu tượng không phải là lãnh vực của Hồ Anh, mà đây chỉ là những thử nghiệm trên đường đi tìm cấu trúc và bố cục thuần túy của hội họa. Với tranh có hình, Hồ Anh đã tài hoa chế ngự được đường nét và màu sắc của mình, những hình ảnh thơ mộng, nhẹ nhàng, mềm mại, nhiều lúc thực hết sức quyến rũ.

Trước đây, trong một thời dài nhiều năm, Hồ Anh chịu nhiều ảnh hưởng của Gustav Klimt, trên bức tranh nào cũng thấy dấu ấn của Klimt, nhưng giờ đây sau nhiều tập luyện và tìm kiếm, anh đã tìm được thế giới của mình. Có người vừa bước vào đời sống nghệ thuật thì đã gặp ngay con đường riêng của mình; người khác thì ngược lại, phải trải qua con đường dài gian truân, đó là trường hợp Hồ Anh. Dù sao thì anh cũng đã tìm lại được đúng hướng đi của mình, trước mặt sẽ còn là ngày dài tháng rộng cho những đam mê và hạnh phúc của một đời người sáng tạo.