Thứ Sáu, 22 tháng 4, 2011

GHÉ THĂM CÁC BLOGS: 22/04/2011

BLOG LÊ DŨNG


Đăng ngày: 14:27 18-04-2011

 Cứ sáng ngày ra lại thấy tin xe điên và tai nạn giao thông chết người.

 Chỉ riêng có một hai ngày nghỉ lễ ăn giỗ Vua Hùng mà cũng có đến cả hơn trăm người được vinh dự làm giỗ mình cùng Vua Hùng vào năm sau. Kinh cả người mà xứ ta vẫn cứ bình chân như vại, thế mới biết dân ta gan dạ, dũng cảm toàn đẳng cấp của anh Kim Đồng xưa: "vượt qua mặt trận, đạn bay vèo vèo" đếch sợ.

 Thống kê của mấy ban giao thông vào dịp cuối năm cho hay: bình quân hàng năm có khoảng trên dưới mười ngàn dân bị chết vì tai nạn giao thông! Thực ra có nhiều vụ ở vùng sâu vùng xa không có cảnh sát giao thông, không có cơ quan nào quản lý thì bà con nếu đổ đèo bị chết hay bị thương, đi về nhà tự chữa vì xa trạm xá. Nhỡ may chết thì cũng chả anh nào biết để thống kê.

 Mấy năm trước, dải Ga ra ở Trung Đông có đợt đánh nhau, bên này dội bom bên kia cả tháng cũng chỉ chết có hơn trăm người. Chứng tỏ bên ấy dân chúng rất sợ chết nên cứ thấy bom đạn bay vèo vèo là chui vào hầm bê tông trốn cả, bom đạn cả tháng cũng chỉ chết vài mạng.

 Hỏi sao tai nạn ở nước ta trong khi tham gia giao thông lại nhiều đến thế thì đa số lãnh đạo quản lý giao thông thường trả lời báo chí là: dân ta rất kém về ý thức khi tham gia giao thông, học hành chả chịu học nên luật không biết, ra đường cứ chỗ nào vắng là... xông vào.

 Lối tư duy theo kiểu ... đường mòn Hồ Chí Minh năm nào vẫn còn hằn sâu vào từng công dân, ra đường cứ thấy có chỗ đi là ào vô, kệ bọn biển báo và thiên hạ. Anh dân H' mong thường bảo : "Đường nhà nước thì tao cứ đi, thằng nào thấy tao đi nhanh mà xe uây Tàu nó cọc cạch dễ đâm thì tránh ra" . Thành phố cũng vậy, cứ vèo vèo vượt đèn đỏ, tóc tai xanh đỏ chở 3 kẹp 4 chả coi ai ra gì, ai không tránh kịp nó còn chửi cho :'' Ngu thế, đèn đỏ nhưng .éo có công an sao cứ đứng ì ra?"

 Xe điên - đó cũng là tin hàng ngày để báo chí có cái đăng và bán báo.

 Xe khách hàng ngày điên trên quốc lộ, xe con điên vào ban đêm giữa Thủ đô, ủi đổ tường rào, cột điện là chuyện cơm bữa. Báo chí còn đổ lỗi cho mấy trường dạy lái là "còn lỗ hổng". Lỗ hổng báo chí gọi đấy là chuyện không dạy lái kiểu xe số tự động, chỉ dạy số sàn! Ngu thế không biết được, cái gì nhà nước không dạy thì phải tự học chứ, thế lấy vợ đẻ con ai dạy mà cứ sòn sòn, đi viện làm kế hoạch hóa đông nghịt kia?

 Cứ tìm bằng được chỗ để đổ lỗi, đó là văn hóa của người Việt thì phải. Sáng nay có cả cái xe tải của công an chỗ bờ Hồ Hoàn Kiếm đâm thẳng vào cột điện bên đường, văng cả một chị đi xe máy khiến phải đi viện. Chả hiểu xe công an có kiểm định thường xuyên không mà cũng thấy bảo do mất phanh, mất lái như vậy?

 Thì đâm rồi là phải có lý do chứ, mất phanh, mất lái, nổ lốp, say rượu, mải nhìn gái đẹp mặc áo hai dây, váy ngắn đến bẹn... cả tỷ lý do để biện minh biện hộ. Đến chuyện tày trời như cả vài chục ngàn xe mới coong của Toyota bán ra, đi mãi rồi mới vỡ lẽ: mỗi xe có cả 3 lỗi nguy hiểm ! bảo sao cứ hàng năm cả chục ngàn dân lên nóc tủ ngắm ...gà khỏa thân.

 Quốc gia chúng ta cũng văn minh nên có cả đăng kiểm i như bên bọn Quốc tế. Xe nào cũng phải đăng kiểm ráo, xe buýt xả khói đen như cháy kho xăng dầu cũng vẫn có tem đăng kiểm đạt yêu cầu đàng hoàng. Xe nhập Mỹ hay châu Âu về xịn mấy cũng phải đăng kiểm, cứ về đây là phải có tem đăng kiểm mới ra đường được, văn minh thật!

 Dạo trước, báo SGTT còn có cả phóng sự dài về mấy cái chuyện đăng kiểm xe cơ giới ở ta, xe nát đến mấy cũng kiểm được tuốt, miễn là biết cửa, qua cò, chi tiền. Kinh thật ! tính mạng con người ta bị coi như con sâu cái kiến, ra đường thấy xe tải với công nông, công ten nơ là muốn sống thì chỉ có nước dạt vào tít trong ngõ may ra thoát. Ngồi bán hàng trong chợ cũng chưa chắc an toàn, xe bê tông, xe tải nó còn tìm tận nơi để tông cơ mà.

 Hôm rồi, Thủ đô họp về đường xá,  báo chí bảo sẽ xây gần chục cái cầu cạn để giảm tải, lãnh đạo ở phòng máy lạnh người thì bảo phải cấm xe biển chẵn đi ngày lẻ, người bảo cấm xe tỉnh lẻ vào nội đô, kẻ bảo sao không là đường trên cao đi cho giống bên Tàu ...tóm lại nhiều ý tưởng đưa ra nhưng cũng nhiều ý tưởng chỉ toàn củ chuối nên bị dân chửi không ra gì. Bà con cũng phải thông cảm cho lãnh đạo vì các anh ấy có đi xe máy, đi xe buýt đâu mà hiểu. Họ có xe riêng đi mà giờ giấc làm việc đâu có chấm công với điểm chỉ vân tay như đa số bà con đâu.

 Mấy ông già xóm mình thì bảo: mẹ các bố, đường với cầu thì chả xây, cứ đem tiền cả ngàn tỷ đi xây bảo tàng, để cả cái nhà to mấy hecta mà chỉ bày vài cái áo trấn thủ với mấy cây gậy tầm vông chả chó nào đến xem, dở hơi thật! Tắc đường thì lại ngồi kêu không có tiền xây cầu. Đoạn đường có vài cây số làm từ thế kỷ này sang thế kỷ kia chưa xong khiến dân đặt tên là "Con đường đau khổ". Rõ là vô tích sự !

 Vay tiền ODA thì làm cái cầu chưa hết bảo hành đã lún với nứt như cầu Thanh Trì, đi xe máy qua đấy không cẩn thận ngã rơi hết ngô ra ngoài chả biết bắt đền ai, gọi báo chí đăng lên thì bọn ban quản lý cầu bảo: "Cầu mới phải theo dõi lún, bên công an giao thông không cấm xe quá tải nên hỏng chứ cầu bọn tôi xây chỉ có xịn...". Cái đoạn đường "cao tốc " Pháp vân Cầu giẽ làm cả chục năm nay vẫn đang theo dõi ...lún ! công nghệ cao ra phết chứ chả chơi.

 Đường xá thì lởm, ai thử đi qua cái cầu Thanh Trì thì biết, tốc độ 80 km / giờ nhưng cái biển chỉ dẫn chỉ bé bằng cái quần sịp của con bé người mẫu thì khác gì đánh đố người ta? Cái biển của bọn nhà nghỉ nó còn dễ nhận biết hơn là của ngành giao thông. Đấy trí tuệ cao hay thấp nó ở đấy, chả cần tự nhận mình trí tuệ loại con gì.

 Đường lởm, cầu nứt lún mặt, xe thì đăng kiểm qua quít dán tem ăn tiền. Vậy thì kể cả ý thức cao như dân Mỹ hay dân Nhật vẫn chết như thường. Ấy thế nhưng cứ mở mồm ra biện minh cho số hàng chục ngàn người chết mỗi năm là y như rằng: "Ý thức người tham gia giao thông ...kém ". Đúng là đã ngu còn tỏ ra là mình ...ngu thông thái.


BLOG QUÊ CHOA
1. Bộ đội Trương Sa cứu hộ 30 ngư dân Quảng Ngãi cập bến đảo Song Tử Tây an toàn. Lâu lắm rồi mới có cái tin mát ruột như thế này. Tuần nào cũng nghe chuyện mấy bác công an thật đau đầu nhức óc. Hết công an thị trấn đánh đương sự tử vong “vì quá bức xúc”, đến công an phường nổ súng bắn người bị thương. Còn cả màn công an huyện đuổi dân gây chết đuối nữa, híc hic ngán ngẩm cái sự đời.


2. “VKSND Tối cao vừa ra quyết định không khởi tố ông Tô Xuân Mùi, thẩm phán TAND thị xã Sơn Tây (TP Hà Nội), về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cũng kiến nghị TAND TP Hà Nội xử lý ông Mùi vì đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo tố giác của bà Nguyễn Thị Yến (phường Phú Thịnh, Sơn Tây), trong quá trình giải quyết vụ ly hôn của bà, thẩm phán Mùi đã nhận tổng cộng 80 triệu đồng của vợ chồng bà. Bà Yến cung cấp một số bằng chứng như đĩa ghi âm, người làm chứng.”

Chời chời, chỉ xử ly hôn thôi đã ăn hối lộ đến 80 triệu đồng, xử các vụ khác thì hối lộ là bao nhiêu? Dân nhậu ngửa mặt kêu trời, nói trời hỡi trời hỡi ôi, có phải dưới gầm trời này không có việc gì là không hối lộ?


3. Cán bộ quản lý thị trường cũng múa súng dọa dân. Đó là ông đội phó đội Quản lý thị trường số 4 (TP Cần Thơ) dùng súng hù dọa dân và bị Công an phường Cái Khế phạt vi phạm hành chính.

Không còn ra thể thống gì nữa. Những chuyện tưởng là nhỏ này lại bộc lộ một “hố tử thần” : sự coi thường dân,  nguy hiểm vô cùng.


4.Có một bà Liễu khác đốt chồng. Đời có những ngẫu nhiên thật oái oăm. Bà vợ đốt chồng cũng tên Liễu (Cao Thị Liễu), ông chồng bị đốt cũng tên Hùng (Nguyễn Thế Hùng) và họ cũng có hai đứa con. Chỉ có khác bà Liễu này coi việc đốt chồng là “việc bình thường thôi”! Bà khẳng định đã một mình thiêu, chôn chồng gần nhà và nghĩ không cần phải báo ai, nghe bà nói mới tức cười: “Việc bình thường thôi! Giờ nghĩ lại mới thấy việc làm của mình là sai trái và ân hận nên tôi phải ra đầu thú trước pháp luật”. Hu hu chắc bà này nghĩ chồng mình mình không dùng được nữa thì giết, việc gì phải báo cho ai.


5. Hơn 280 cán bộ, giáo viên ở Sóc Trăng xài bằng giả. Một tin thật kinh hoàng. Sau hơn một năm kiểm tra bằng cấp, tỉnh Sóc Trăng phát hiện có 284 cán bộ sử dụng bằng cấp không hợp lệ, trong đó có 107 viên chức do ngành giáo dục quản lý.

Nói vậy thôi, so với giả và dổm đang đầy rẫy trong xứ ta thì chuyện này cũng “bình thường thôi”, ở mô nỏ như rứa, riêng gì Sóc Trăng. Nơi nào quyết liệt phanh phui nơi đó mới lộ ra những chuyện kinh hoàng, còn lại êm như nhíp. Rứa đo rứa đo.

6. Khi Chính phủ cũng “thừa” biên chế. Đọc bài ni mới biết số lượng thứ trưởng thuộc các bộ quá nhiều so với quy định. Các bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương hiện có tới 10 thứ trưởng/bộ. Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính có 7 thứ trưởng/bộ; Bộ Xây dựng, Bộ Nội vụ, Văn phòng Chính phủ có 6 thứ trưởng và nhiều bộ khác có 5 thứ trưởng.

Thời buổi mua quan bán chức, thừa chừng đó đã ăn thua chi. Cứ tình trạng “thừa” như ri rồi đến ngày chính phủ cũng thừa nốt, chế độ cũng thừa luôn. Hu hu.

7.Bauxite VN gan trời, dám đưa bài Những kỷ lục của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tấm gương Cù Huy Hà Vũ tày liếp sờ sờ trước mặt, còn không biết sợ sao?

Thực ra 9 cái “nhất” mà Không Lề liệt kê, suy cho cùng do lỗi cơ chế, lỗi hệ thống. Khổ thân Thủ tướng phải gánh lấy mấy cái “nhất” kia, cực nhọc vô cùng. Dân nhậu hỏi nhau, nói sao các chuyên gia không giúp Thủ tướng nhỉ? Có người cả cười mà rằng, quanh Thủ tướng làm gì có chuyên gia, toàn tiến sĩ không à.

………………………….

Tin thêm: Lâu ni bọ không để ý, nhờ anhbasam bọ mới biết báo Pháp Luật tp HCM trưng cầu dân ý về  bauxite ở Tây Nguyên

Theo bạn nên làm tiếp hay dừng dự án bauxite ở Tây Nguyên ?

· Nên làm tiếp

· Nên dừng

· Nên làm tiếp nhưng phải quản lý sát sao về an toàn 
Và đây là kết quả tính đến 9h ngày 16/4/2011, bọ tick vào “nên dừng”, kết quả cho thấy bọ ở số 6855.


Hoan hô báo Pháp luật tpHCM đã có một việc làm rất hay, dù biết thăm dò cho vui, bề trên đã quyết rồi, khó lòng thay đổi. Ý dân là ý trời, nhưng bề trên còn to hơn trời thì biết mần răng, hu hu.