Thứ Bảy, 23 tháng 4, 2011

Du ký bằng hình: Du xuân vùng tây bắc và hội hoa tulip Skagit Valley

Trùng Dương
Riêng tặng chị Phượng,
với tình thân và lời cầu chúc chóng bình phục

Giữa tháng Tư, cũng nhân dịp có hội hoa tulip tại Skagit Valley, 60 miles phía bắc của Seattle, các bạn tôi, phần lớn cao niên và đã về hưu, ở vùng tây bắc ới lên chơi. Cùng lên nhập bọn có anh bạn Trần Quang Đôn, kiến trúc sư xoay nghề chụp hình tài tử, tới từ Nam Cali. Chuyến đi bốn ngày cuối tuần thật trọn vẹn, đầy mầu sắc của hoa cỏ đương độ xuân và tình bạn ấm cúng trong tuổi xế chiều của những mảnh đời đã trải nhiều sóng gió và phấn đấu sau cuộc đổi đời 30 tháng 4 của 36 năm về trước, khiến những cuộc hội họp như thêm nhiều hương vị đậm đà, mặc dù không thiếu ngậm ngùi khi chúng tôi ngồi bên chung trà cùng nhau nhìn lại những đoạn đường đã qua của mình và bao người Việt tị nạn khác.


Bên trên là collage gồm một số hình ảnh chọn lọc chụp tại Seattle. Hàng trên cùng: cảnh hoa đào trong vườn bách thảo Washington Park Arboretum; hàng giữa, vài cảnh trong Vườn Nhật kế bên vườn bách thảo; và hàng dưới, hoa anh đào trong khuôn viên trường đại học University of Washington. Trong lúc dạo sân trường UW, các anh chị đã có con tốt nghiệp tại đây đều nhớ lại những lần đến đây để dự lễ tốt nghiệp của các cháu, và mặc dù không nói ra nhưng thảy đều nghĩ tới những tháng năm làm việc vất vả để các con có dịp học hành đỗ đạt nên người hữu dụng tại quê hương thứ hai.

Tưởng cũng nên nhắc lại 36 năm về trước, tiểu bang Washington đã đứng ra nhận bảo lãnh cho 500 gia đình tị nạn Việt từ các trại tị nạn trên khắp nước Mỹ tới đây lập nghiệp. Hiểu rõ nhu cầu thông tin của người tị nạn, đặc biệt những tin tức về Việt Nam hồi đó, chính quyền tiểu bang đã giúp phương tiện để xuất bản tờ Đất Mới, một trong những tờ báo Việt ngữ đầu tiên của cộng đồng người Việt hải ngoại tại Mỹ, do nhà văn và ký giả Huy Quang Vũ Đức Vinh làm chủ bút. Tờ báo về sau có sự tiếp tay của các nhà văn Mai Thảo và Thanh Nam, cùng với vợ là nữ văn sĩ Túy Hồng. Người viết bài này, hồi ấy đang ở trong trại tị nạn, cũng suýt tí nữa thì thành dân tiểu bang Washington khi nghe anh Vinh rủ lên Seattle làm báo. Tôi ở lại California vì hồi đó đã được tờ The Sacramento Bee nhận vào tập sự.


Hôm sau, thứ Bẩy ngày 16 tháng 4, trời tuy không có nắng song may mắn mưa cũng đã ngưng khi chúng tôi tới thung lũng hội hoa. Chúng tôi gồm ba cặp -- anh chị Nguyễn Phi Hùng và vợ, chị Phượng; nhà văn Nguyễn Tường Thiết và vợ, chị Thái Vân; và nhà thơ Trần Mộng Tú và chồng, anh Frank Pease –, anh Đôn và tôi, rủ nhau đi xem hội hoa tulip và daffodil ở Skagit River Valley. Hàng hình trên: trái, một cánh đồng hoa daffodil; giữa, phái đoàn bên ruộng hoa tulip mầu đỏ, với từ trái qua, anh Hùng, anh Frank, chị Tú, tôi, chị Hùng, chị Vân và anh Thiết; và phải, anh Đôn chụp hình với một gia đình bán bánh để gây quỹ học phí đại học sau khi mua bánh của các em. Hàng hình giữa: ruộng hoa tulip mầu tím và các loại hoa tulip khác nhau trong khu trại hoa Roozen Gaarde của gia đình Roozen gốc Hoà Lan tới đây lập nghiệp từ giữa thế kỷ trước. Hàng dưới: trái, một cặp du khách trẻ đang xem lại hình họ tự chụp trong ruộng hoa daffodil ; giữa, hai em nhỏ đang được mẹ chụp hình trong ruộng hoa daffodil ; và phải, một cận ảnh hoa daffodil và ruộng hoa daffodil.

Năm nay là năm thứ 28 của hội hoa tulip Skagit Valley, kéo dài cả tháng, với nhiều sinh hoạt hội hè cho cả gia đình. Bạn đọc có thể vào www.TulipFestival.org đề lấy thêm thông tin. Hai nơi có thể vào xem hoa, chụp hình, mua hoa về trưng hay củ giống về trồng, là Tulip Town và Roozen Gaarde. Và… đừng quên thủ theo một đôi giầy đi mưa (rain boots). (TD, 04/2011)