Thứ Tư, 27 tháng 4, 2011

Báo cáo nhanh: Những hệ thống vũ khí mới của Trung Quốc

Rodger Baker (Stratfor Global Intelligence, 21/04/2011)
Nguyên Trường dịch

Ông Rodger Baker, phó chủ tịch của tổ chức Tình báo chiến lược bàn về những lí do vì sao Trung Quốc lại đưa ra cho thiên hạ thưởng lãm máy bay tàng hình J-20 và hàng không mẫu hạm Varyag.

Trung Quốc vừa cho chiếc máy bay được sản xuất theo công nghệ tàng hình J-20 bay thử một lần nữa. Chuyện này xảy ra ngay sau khi Bắc Kinh cho phép các phương tiện thông tin của nhà nước công bố hình ảnh hàng không mẫu hạm Varyag, một chiếc hàng không mẫu hạm do Trung Quốc tự sản xuất và cho rằng sẽ được đưa vào sử dụng trong tương lai gần.


Có vẻ như Trung Quốc không cần che giấu một số công nghệ mới của mình mà trên thực tế còn quảng bá cho chúng nữa. Chuyện này có vẻ hơi bất thường nếu so với hành tung trong quá khứ của Trung Quốc; với những hệ thống nhạy cảm, thí dụ tàu ngầm, họ thường cố gắng để chúng ở ngoài tầm chú ý càng lâu càng tốt. Có một số lí do vì sao hiện nay người Trung Quốc lại làm như thế.

Một mặt, đấy bao giờ cũng là vấn đề dân tộc. Bằng cách trình diễn cho cả người trong nước lẫn người ngoài biết rằng Trung Quốc có công nghệ, rằng họ có khả năng – không chỉ sao chép hệ thống của các nước khác mà còn phát triển được những hệ thống mà mọi người thường nghĩ là chỉ có những siêu cường chủ chốt như Mĩ và Nga mới làm nổi – họ chứng minh rằng Trung Quốc là một trong những siêu cường chủ chốt trên thế giới, không chỉ về kinh tế mà còn về cả quân sự lẫn công nghệ nữa.

Ở trong nước, một trong những mục tiêu của nó có thể là thúc đẩy tinh thần đoàn kết quốc gia và chủ nghĩa dân tộc. Người Trung Quốc đã chứng minh rằng nền kinh tế của họ là nền kinh tế toàn cầu, rằng Trung Quốc đã vùng lên và hiện đang là một nước đầy sức mạnh và có ảnh hưởng lớn. Nhưng ở trong nước cũng còn tồn tại nhiều vấn đề, nhiều vấn đề kinh tế và xã hội đến mức chính phủ ở Bắc Kinh đang tìm cách lái sự chú ý của dân chúng để tránh những rối loạn rộng lớn hơn ở trong nước.

Ngoài ra, việc công bố những hình ảnh này còn phản ánh chính sách an ninh mới vừa được Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cổ vũ. Chủ tịch Trung Quốc lại một lần nữa đề nghị rằng các nước trong khu vực cần hợp tác, rằng phải có quan điểm chung về an ninh. Và Trung Quốc đang thể hiện rằng họ có khả năng đóng vai trò lãnh đạo ở khu vực này.

Vấn đề liên quan đến Trung Quốc hiện nay không phải là họ có thể đóng được hàng không mẫu hạm hay có thể phát triển được công nghệ tàng hình hay không. Vấn đề là họ sẽ hành xử như thế nào, đặc biệt là trong khu vực Biển Nam Trung Hoa? Họ đang tuần tra cái gì ở đấy? Họ đang cộng tác với những nước láng giềng như thế nào? Các nước láng giềng coi họ là người như thế nào – như là đối tác hay như là mối đe dọa đối với quyền lợi quốc gia của họ?

Nguồn: Dispatch: China's New Weapons Systems