Chủ Nhật, 17 tháng 4, 2011

Bạn Lòng

Hoàng Quân
Bạn lòng thân mến
Đây giây phút hồn tôi
Nghe chan chứa hương đời

Hoàng Trọng

Bố Kathiza người Ấn, mẹ Kathiza người Bắc. Kathiza là một cô bé thật xinh với giọng nói dễ thương có chút màu sắc Quảng Ngãi. Chị BiVy kể một giai thoại vui. Kathiza vào Sài Gòn, ở nhà bên ngoại, buổi sáng, các bác gọi Kathiza xuống điểm tâm. Từ trên lầu Kathiza trả lời:
- Dạ, con rửa cái ‘mẹt’ xong, con xuống liền.


Các bác thắc mắc, con nhỏ này mới sáng sớm sao đã làm siêng rửa mẹt, rửa thúng. Mà rổ rá để cả dưới bếp chứ đâu có ở trên lầu. Chị BiVy bèn phải thông dịch rằng- Thưa, em con đang rửa mặt.

Tôi chỉ uống nước sông Hương có mấy ngày, sống suốt thời thơ ấu ở non nước xứ Quảng, mà giọng nói đầy đủ ‘sáu vài mười hai nhịp’. Chúng tôi cùng vào trường Nữ Trung Học. Ngôi trường hiền hòa, không mang tên của một danh nhân nào, đơn giản là trường trung học dành cho con gái, vậy thôi! Như một cô gái quê tên Lúa hay Thóc, mà chất chứa bao kỷ niệm. Vào lớp sáu, Kathiza đã được diện áo dài, để tóc xõa ngang vai. Tôi thầm ganh tị với Kathiza và biết bao bạn bè khác trong lớp, khi tôi cứ phải mặc áo đầm với tóc bum bê cho đến gần xong trung học đệ nhất cấp. Đã bao lần tôi sụt sùi khi bạn bè ghẹo: tóc bum bê chê chồng. Trong lớp tôi cũng thân với Diễm, vì đồng bệnh (mặc áo đầm) tương lân. Một lần, cùng các bạn đi tập múa ở Thạch Bích, Diễm đi trước, trẻ con trong xóm bỗng la lên: một cô giáo không mặc quần. Khi tôi xuất hiện, chúng lại cười ré: thêm một cô giáo không mặc quần. Diễm và tôi chỉ mong cho đất nẻ ra, hai đứa chui tọt thật nhanh xuống đó. Thuở ấy, Kathiza đã mặc quần ‘xì líp gân’, vô cùng tân thời. Đám lau nhau áo đầm chúng tôi chỉ biết quần ‘banh xô lây’, quê mùa quá sức. Đến bây giờ tôi vẫn còn nhớ những cái bain soleil nền vải trắng, có hoa li ti màu tím hoặc hồng nhạt, lồng phồng dưới áo đầm dài quá gối.

Kathiza có cặp mắt rất đẹp, rất tình. Có lẽ vì mắt của Kathiza trội quá, nên ở trung học nơi tỉnh lỵ bé tí này, chẳng ai thèm đoái hoài đến đôi cửa sổ linh hồn của tôi. Phải đợi lúc tôi vào trung học và lên đại học ở Sài Gòn, tôi mới được nghe đến mắt nai, mắt nàng thơ. Có cô bạn còn cường điệu, bầu làm cặp mắt đẹp nhất trường Sư Phạm. Cô bạn có lẽ mến tôi quá, chứ trường Sư Phạm đâu chỉ dành riêng cho người bị khuyết tật thị giác đâu.

Kathiza học giỏi nhiều môn, tôi cũng vậy. Điều khác biệt là Kathiza rất giỏi môn thêu thùa, còn tôi, gần như đội sổ. Nhìn lại học bạ của mình, từ toán lý hóa, cho đến anh văn, kim văn, cổ văn... môn nào cũng được khen giỏi, mà môn nữ công bị cô giáo thẳng tay phê quá kém. Những khi làm khăn gởi tặng chiến sĩ, Kathiza chăm chút với cả tâm tình. Trên vuông vải tê -tô -rôn, với đường vắt đều đặn, một góc có thêu đôi chim non chụm đầu vào nhau. Tôi cũng cố gắng hết sức mình, nhưng xem ra trời không đãi kẻ có lòng, mà vụng tay như tôi. Tội nghiệp anh chiến sĩ nào nhận phải món quà hậu phương của tôi. Anh sẽ ngẩn người, không hiểu tại sao em gái gửi cho anh một miếng vải cong cong trông như cái lưới bắt cá, một bên góc có thêu hình gì trông giống như cái bánh xèo, có màu vàng của bột gạo pha màu nghệ, màu đỏ của tôm và ớt, màu xanh của rau thơm, rau quế. Ồ, mà không, anh nhìn kỹ lại, hình như em gái hậu phương thêu một đóa hoa, với cánh đỏ, nhụy vàng, lá xanh.

Năm lớp tám, sự xuất hiện của thầy giáo Việt Văn gây biết bao xôn xao trong trường. Đến nhận lớp, thầy cắt nghĩa bằng giọng Huế đặc sệt: ‘Tôi, Hoàng Duy Kiêm Ái, tức là người duy nhất biết yêu và ngưỡng mộ cái đẹp’. Tôi bỗng có chút hãnh diện là đồng hương của thầy khi nghe nhiều người trầm trồ về thầy. Đồng thời, tôi đau khổ vì bộ vó nhi đồng của mình. Tôi thích Việt Văn và học khá trong những năm trước, nhưng trong đệ nhất lục cá nguyệt của lớp tám, tôi vẫn xoàng xoàng. Sang đến đệ nhị lục cá nguyệt, tôi bỗng trội hẳn, đứng hạng nhì trong lớp. Tôi choáng ngợp trong niềm vui, ngắm mãi con số 16 tròn trịa và nét chữ bay bướm của thầy: Khá lắm, đáng khen. Thời gian đó tôi bắt đầu được mặc áo dài và tóc cũng dần dần che được tai. Kathiza rất nghịch, biểu diễn nhiều màn ngoạn mục trong giờ ra chơi lẫn giờ học. Nào là màn cột áo dài, giật nút áo, dấu giày dép. Mục ăn vụng trong lớp, ôi thôi, muôn màu, muôn vẻ. Những món ăn bình thường có cốc non, ổi non, cơm sấy, những món khác thường có đường cặn, kẹo bùn hoặc huê mít với mắm ruốc. Thầy Ái đã tưởng tượng một tai nạn hãi hùng. Một trò ăn me xong, nhả hột ra giữa lối đi, trò khác đi qua, trợt té, chiếc guốc văng xa, trúng đầu một trò ngồi đầu bàn, trò té nghiêng người, kéo theo hai ba trò nữa...


- Cho nên, tôi sẽ cho năm điểm xấu và đuổi ra khỏi lớp nếu bắt gặp ai ăn vụng.


Nhiều trò đã từng bị thầy ‘trục xuất’ ra khỏi lớp vì tay... viết hàm nhai trong lớp. Tôi chưa bị lần nào cả. Không phải tại tôi người đồng hương, được thầy thiên vị, mà bởi tôi ngoan quá, hay đúng hơn nhát quá.

Lên lớp chín, chúng tôi ngồi cạnh nhau. Bây giờ, tôi được phép xem mình là thiếu nữ, ngang hàng với Kathiza. Aó dài vải ca tê sọc của tôi chẳng tha thướt cho bằng áo lụa của các bạn bè khác. Mạ tôi nói rồi, áo lụa cho người lớn, cho con nít bất tiện lắm, dễ nhăn, mau rách. Tôi chỉ biết ao ước chứ không dám nói với Mạ, con đâu là con nít nữa. Kathiza và tôi quấn quít bên nhau, thân ơi là thân. Chúng tôi sưu tầm thơ và nắn nót chép cho nhau thơ Từ Kế Tường, Nguyễn Tất Nhiên, Cao Thoại Châu... Trong trường nữ, chúng tôi vẫn bồi hồi khi chép vần thơ:

Em mang mùa thu vào lớp học,
Phấn trắng ngỡ ngàng trên tay anh.


Chúng tôi thuộc thật dễ dàng các bài thơ Hãy là cơn gió thoảng, Bài cho nhỏ ngày thi, Mùa thu trở lại trường...

Thời gian này cuộc sống gia đình tôi có thay đổi. Ngoài nhà sách, Mạ tôi mở tiệm cà phê. Tôi chẳng hề mặn mà với vai trò cô hàng cà phê bất đắc dĩ. Những lúc phải ngồi quày tính tiền, tôi u sầu ủ dột.
May, hai bà chị trắng da dài tóc của tôi đã...làm say mê bao gã thiếu niên đa tình..., chứ không, tiệm cà phê phải đóng cửa sớm vì cái bản mặt lựu đạn của tôi. Tôi càng đau khổ hơn mỗi khi thấy thầy Tấn vào quán. Thầy Tấn, vừa ra trường từ đại học Huế. Thầy dạy rất hay nhưng tính tình khó chịu. Tôi bực bội vì thầy chú ý đặc biệt đến tôi. Khi ra bài toán khó, thầy đứng cạnh chỗ tôi, nhắc nhỏ, nếu tôi làm không đúng. Có lần bài kiểm, thầy cho tôi nhiều điểm hơn Thu Thảo, đương kim vô địch toán của lớp, dù hai đứa có đáp số giống nhau. Thảo đang định cầm bài lên hỏi, thầy phán một câu: Ai mà kiện cáo là tui cho zero. Khi nhắc lại chuyện xưa, nhắc đến thầy Tấn, tôi nghĩ bạn bè không để ý sự quan tâm của thầy, nhưng Kathiza nói, tụi tao biết tỏng là ổng binh mày đó chứ... Nghĩ lại, thầy Tấn cũng dễ thương...

Mùa xuân 75, Kathiza tặng tôi bản nhạc "Tôi đi tìm lại một mùa xuân’. Bản nhạc in khổ nhỏ, có hình một cô bé và một cậu bé mặc áo dài khăn đóng ngoài bìa, trông dễ thương hết sức. Con nhà sách, không lẽ tôi lại đi tặng cho Kathiza bản nhạc in sẵn thì dở quá. Thế là tôi bỏ cả ngày tìm trong Tuổi Hoa những hình vẽ ưa ý rồi ’chép tranh’. Tôi gò từng chữ của bài Bến xuân xanh. Cuối cùng, chẳng hài lòng với tác phẩm nghệ thuật của mình, tôi dấu tiệt. Tết đó tôi chả có quà gì cho Kathiza cả.

Đến tháng tư , trong loạn ly cuộc đổi đời, chúng tôi lạc nhau. Tôi đã viết bao nhiêu thư cho Kathiza dù không có địa chỉ. Gia đình chúng tôi ra Đà Nẵng, rồi trở về Quảng Ngãi. Tôi vào trường Trần Quốc Tuấn. Tôi nhớ ngôi trường con gái da diết, tôi nhớ Kathiza quá chừng. Xứ Quảng đã đẩy gia đình tôi đi, dần dà nhưng rất xa. Bây giờ, khi nghĩ đến nơi ấy, vẫn luôn là cảm giác lẫn lộn, vừa thương, vừa ghét, có lẽ thương ít, ghét nhiều... Nhà sách đã bị mất từ những ngày đầu của cuộc bể dâu. Tiệm cà phê là một hiện tượng của cái tỉnh bé tí tẹo, khắt khe này. Ba tôi đang qua nhiều trại cải tạo. Các anh chị tôi đi học xa. Nhà không được phép có người giúp việc. Tôi trở thành phụ tá đắc lực cho Mạ tôi, lèo lái con thuyền gia đình giữa mùa biển động. Cuối cùng, chúng tôi phải ra khỏi ngôi nhà thân yêu ở đường Quang Trung. Thêm một tai ương giáng xuống đời sống gia đình chúng tôi đòn chí tử. Bạn bè không bỏ tôi, thường xuyên lui tới để nâng đỡ tinh thần tôi. Thầy Sinh, dạy Anh văn cũng là giáo viên chủ nhiệm đến thăm. Trong niên học, thầy đã rất thương và bảo bọc tôi. Là giáo viên chủ nhiệm thầy phải dạy thêm môn chính trị. Vào giờ đó, tôi hay phản đối bằng cách lấy Tuổi Ngọc ra đọc. Thầy gần như năn nỉ: ‘Em làm như vậy sẽ rầy rà hết sức cho em, thầy không thể bao che cho em được hoài’. Bây giờ, nhớ lại, tôi thấy tính tình mình nhiều khi cũng ngang ngược thật, gây khó khăn cho người khác. Lúc đó, có thể thầy bị rắc rối, thầy chỉ là một sinh viên trẻ mới ra trường, không thân, không thế. Có dịp, gặp lại thầy, tôi sẽ nói lời xin lỗi.

Nhưng tính tôi vẫn cứ chướng. Lần gặp nhau vừa rồi, tụi tôi đã bước vào tuổi trung niên, chứ không còn tuổi trung học, Kathiza đã mấy lần bỏ nhỏ: ‘Mày, sao cái tật ngang bướng không chịu bỏ, cho đời bớt rắc rối. Chắc, tao phải đổi thành ngữ ngang như cua, là ngang như mày, bị vì con cua nó có ngang đâu bằng mày đâu.’ Trong cơn đau mất nhà, tôi không viết thư cho Kathiza nữa, mà kéo Kathiza vào nhật ký của tôi. Thời gian đó, chắc Kathiza hay bị hắt hơi lắm, vì tôi cứ nhắc Kathiza hoài, dù trong thầm lặng.

Tôi vào Sài Gòn, làm học trò Marie Curie. Trong lớp học hơn 40 học sinh, tôi là người duy nhất nói giọng Huế và là nữ sinh duy nhất mặc áo dài có thêm... lớp áo lót. Tôi trông có vẻ… hương đồng cỏ nội giữa đám học trò tây thật và tây... dỏm. Và tôi cứ như vậy, không chịu… nhả phèn cho đến khi xong lớp 12. Tình cờ, chúng tôi tìm lại được nhau, vui mừng khôn xiết. Từ Phú Nhuận tôi cỡi ngựa sắt lên cư xá Minh Mạng tìm cố nhân. Có lần đến thăm, Kathiza đãi món canh cà chua tàu hũ. Kathiza rời Việt Nam lúc nào tôi chẳng biết. Những năm cuối của thập niên 70 là những đau buồn, chia ly... Sau này, kể cho tôi nghe, Kathiza qua Ấn Độ vào 1979 rồi sau đó qua Pháp, vất vả, gian truân lắm.

Tôi còn ở Việt Nam vài năm sau. Hình ảnh Kathiza trong tôi không còn sống động như dạo nào. Kathiza lùi vào một ngăn kéo ký ức trong tôi, một trong những ngăn kéo thân ái nhất.

Đến Đức, tôi đi lại từ đầu. Đi học Đức ngữ. Trở lại trung học. Lập gia đình. Lấy tú tài Đức. Tôi hăm hở gồng gánh. Quang gánh của tôi một bên là gia đình, một bên là chữ nghĩa, hai tay tôi lại ráng xách thêm vài công việc vặt vãnh, từ chạy bàn đến thông dịch. Tôi bơi lội, nhiều lúc tưởng đuối sức, giữa dòng đời. Rồi cũng xong đại học. Tập tễnh bước vào đời, khi các bạn bè đồng niên đã có hơn mười năm kinh nghiệm nghề nghiệp để dằn túi. Biết mình đến sau, tôi bươn bả tiếp để bù đắp thời gian mình bị hụt. Trong những tất bật của cuộc sống, tôi nhận được một mảnh giấy nhỏ: ‘Có phải là bồ tèo ở lớp chín bốn đó không? Kathiza đây.’ Thế là tôi được biết Kathiza lại nhanh chân hơn tôi. Kathiza lập gia đình trước tôi. Con Kathiza lớn hơn con tôi. Kathiza có tới hai đứa con lận. Hai đứa tìm lại nhau, vui vô kể, nhưng thư từ chỉ siêng năng một năm hai lá, vào giáng sinh và tết nguyên đán. Bao giờ Kathiza cũng gởi cho tôi tấm thiệp rất Á châu. Đâu đó thoảng chút hương xưa, dù rất nhẹ.

Tôi ngoan ngoãn gởi hình cho Kathiza, giới thiệu tiểu gia đình của mình. Kathiza thì dấu cứ như là mèo dấu... kít. Chỉ cho biết quý danh của chàng công tử già và hai công tử non mà thôi. Những cuộc điện đàm đã đem chúng tôi lại gần nhau như ngày xưa. Trong tôi có những thay đổi nhẹ nhàng. Tôi chú ý đến mình hơn, bỏ thì giờ cho mình nhiều hơn. Tôi nghỉ lớp học tiếng Quan Thoại, thôi khoá Jazz Dance. Tôi không còn theo dõi các chương trình văn hóa, văn nghệ của Trung Tâm Văn Hóa thành phố, của hí viện quốc gia... Tôi ơ thờ với những phim của Holywood dù trước kia tôi rất mê xi nê. Tôi nằm, tay gối đầu, nghe nhạc Việt, lắng theo từng ý, từng lời. Tôi ngồi ngoài vườn, giữa những hoa lá tôi đã chăm chút, chỉ ngắm mây trắng, trời xanh. Vậy thôi. Tôi như cảm được những khoảnh khắc hạnh phúc quanh tôi. Lục lọi lại mấy thùng thư cũ, soi lại bóng mình của gần hai thập niên qua. Một buổi tối, trong trí cứ lảng vảng mấy vần thơ:
Chim vỗ cánh, nắng phai rồi đó,
Về đi thôi o nớ, chiều rồi...

Đầu óc tôi miên man cho đến câu cuối:
Nên mỗi chiều khi nắng sang sông,
O bâng khuâng lòng tự hỏi lòng
Mình nhớ ai mà buồn chi lạ?.


Nhưng hai câu trước đó là gì, nghĩ hoài không ra. Ngày xưa, không chép ra, vì quá thương bài thơ và quá tin trí nhớ của mình. Gọi cho Kathiza, tôi sôi nổi:
- Mày nhất định phải nhớ bài thơ này, mày không được quên!


- Mày đừng có lộn xộn, để từ từ rồi tao tìm.


Đêm đó, Kathiza lùng sục trong mớ dĩ vãng nhiệm mầu và những thùng sách vở bụi bặm của mình. Chồng của Kathiza chắc lấy làm lạ, thấy vợ mình sau khi nhận một cú điện thoại của con bạn cà tửng, hình như cũng hơi cà tàng một tí. Hai ngày sau, tôi nhận được bài Qua Mấy Ngõ Hoa, Kathiza chép tay gởi qua. Dần dà, nhu cầu nói chuyện với Kathiza càng ngày càng lớn. Chúng tôi ôm điện thoại lẩn thẩn hỏi nhau sao chưa kịp mê tam cúc, xuân hồng đã trôi mau. Kathiza hứa sẽ dạy tôi chơi tam cúc khi hai đứa có dịp gặp nhau. Chúng tôi nhắc đến ông anh họ của cô bạn cùng lớp với đôi mắt đẹp nhìn vào muốn khóc, rồi hai đứa cười hăng hắc. Chồng Kathiza nóng ruột đi lui đi tới, ra dấu cho vợ ngưng đấu hót, sợ tôi lủng túi vì điện thoại. Qua thư từ, điện thoại, cái ban công bé tí của tôi là một vườn thượng uyển với muôn vàn kỳ hoa, dị thảo. Khi nói về cây cỏ hình như tôi hơi mắc bệnh... hoang tưởng. Khi Kathiza báo tin đến thăm tôi vào đầu mùa thu, tôi lại quýnh quíu, cứ sợ có gì trục trặc phút cuối.

Tôi giới thiệu cây cỏ trong vườn cho Kathiza:
- Đây là trúc đào, chiều xưa có ngọn trúc đào...


- Biết rồi, tao hổng dốt lắm đâu.


- Mấy bồn hoa thạch thảo tao mới thay cho thu hải đường và dã yên thảo. Đây là dạ điệp. Hoàng y dạ vũ sẽ ra hoa trong vài ngày tới.


- Ở đâu mà mày tìm ra mấy cái tên nghe kêu cồm cộp vậy. Mày có chắc hoa này là thạch thảo không?


- Không chắc lắm, nhưng tao tin rằng hoa xứng đáng với tên này. -Tôi lúng túng


- Còn dạ điệp? và hoa lan gì gì đó?


- Ừ, ở Việt Nam người ta gọi là hoa bướm đêm. Trời, trời, mày biết không, khi có gió nhẹ, những bông hoa tí ti khẽ lung lay theo gió bên mấy con bướm tím thẫm, dễ thương hết biết. Còn hoa lan này khi nở, trông như một mỹ nhân tha thướt trong áo vàng đang khiêu vũ.


- Mắc gì phải dạ vũ. - Kathiza vặn vẹo.


- Thì khiêu vũ khi màn đêm xuống mới tình tứ chứ.


- Ôi, mày, sao màu mè hoa lá hẹ quá!


- Còn đây là hoa tím xưa. Hoa này do tao đặt tên, trong tự điển chưa có.- Tôi hớn hở kể và ca liền một câu: ... thầm mơ dàn hoa tím xưa chưa phai...


- Úi chao, Tuấn Ngọc hát bài này hay thấu trời xanh lơ.


Uả, Kathiza ơi, tụi mình, bao năm hai phương trời cách biệt mà vẫn... mê chung một bóng hình.


- Mấy hoa thược dược màu cánh sen này tao cắt thả vào chậu, giả làm hoa súng trông cũng đẹp lắm...


- Ơ`, trong chùa bên Pháp người ta cũng làm vậy đó.

- Thấy chưa, vậy, tao cũng có tâm Phật đó chứ.- Tôi mừng rỡ.


- Thôi đi, tâm của mày, tham sân si, thứ gì cũng đầy trong đó.


- ...


Trong phòng tắm, tôi dùng lọ nước hoa đã xài hết, cắm vào đó mấy cành phong lữ thảo, dưới chân lọ, tôi để vài cánh hoa. Tôi thăn thỉ:
- Mấy lần đầu, phu quân tưởng hoa rụng nên dẹp đi. Sau, tao nói với anh, là tao cố ý chưng như vậy.

- Mệt quá, mệt quá, sao compliquée dữ thần dậy. - Kathiza chặc lưỡi- Tội nghiệp ổng quá, thiệt, gặp rắc rối như mày biết đường nào mà mò.


Mấy ngày vui qua thật nhanh. Kathiza về lại Pháp. Thần sắc phờ phạc vì thiếu ngủ, ăn uống thất thường. Ấy chết, phải ém nhẹm vụ này, chớ, phu quân mà biết phu nhân khổ như vậy, chắc ảnh tịch thu giấy phép xuất cảnh sang Đức của Kathiza chứ chẳng phải chơi. Có người không biết, lo lắng thăm hỏi, tưởng Kathiza mới bịnh xong. Kathiza phải la toáng lên, rằng ta đây mới xuất ngoại, gặp bạn xưa, trải qua mấy ngày vui tàn canh gió lạnh.


Kathiza viết điện thư cho tôi, xác nhận, hoa thạch thảo tôi trồng đích thị là... hoa thạch thảo. Tôi mừng, thở ra. Ừ, khi nào mùa thu chết, thì chạy ra ban công mà ... ta ngắt đi một cành hoa thạch thảo... cây nhà lá vườn, nhanh, gọn, lẹ.

Kathiza trở thành lương y của tôi. Ấm đầu, sổ mũi tôi gọi cho Kathiza trước khi tôi liên lạc bác sĩ gia đình. Tôi viết thư hỏi Kathiza mẹo để chữa bịnh chuột rút. Tôi rất ít thì giờ để ngủ. May, tôi rất dễ ngủ và ngủ rất ngon. Ngồi trên xe buýt, còn vài phút là xuống xe mà lúc thèm ngủ quá, tôi vẫn giả bộ để cuốn sách trước mặt rồi nhắm mắt để đó... Vậy mà lâu lâu, giữa đêm đang say giấc, bị chuột rút đau điếng, không cách chi ngủ lại được. Tôi than, xương cốt gì dễ đau, dễ trặc quá. Kathiza khoái chí: Đó, đó, bây giờ mới công nhận mình đã già hơn xưa, dù chẳng có năm tình nào lận đận cả. Tôi cố vớt vát: Chưa chắc, lấy gì đây đo ranh giới tuổi già, ngoài ra, trái tim có thể ca hoài bài khúc hát thanh xuân.

Tôi tặng Kathiza một cây ớt hiểm khi Kathiza trở về Pháp. Có lẽ tôi làm hư rễ cây, nên nó không được mơn mởn như cây tre Kathiza mang qua tặng tụi tôi. Kathiza và anh Luận thi nhau cưng cây ớt. Hai vợ chồng cứ như Lục Vân Tiên:
Anh Luận cõng ớt chạy ra,
Sợ ngoài trời lạnh, cõng ớt chạy vô.
Anh Luận cõng ớt chạy vô,
Sợ trong nhà nóng, cõng ớt chạy ra...

Tôi thương hai tấm thân già nên đề nghị, nếu thấy khó cứu, vặt hết trái bỏ tủ đông đá. Bao giờ tụi tôi có tiếu ngạo sang tây, sẽ cho cây ớt khác tươi tốt hơn xuất ngoại theo. Kathiza khẽ khàng, thôi đành, ngậm ớt nhớ người. Vậy mà còn ráng thòng thêm một câu:
- Ớt mày trồng sao cay xé miệng vậy? Bộ mày...

- Ớt không cay, ai gọi là ớt. -Tôi đanh đá. Nghĩ, tôi với bà Hoạn Thư đâu có họ hàng gì với nhau.

Chúng tôi nỉ non với nhau hằng ngày trong điện thư. Lâu lâu, tôi viết thư xin Kathiza công thức nấu ăn. Để coi, ăn gì cho bổ tim, chữa bịnh tim đập lỗi nhịp. Ăn gì cho bổ lòng, chữa bịnh lòng rối rắm.
Gan tôi là gan thỏ, nhưng không thích ăn gan cho bổ gan. Những lúc có chuyện bực bội, tôi xây xẩm, tôi kêu Kathiza ơi ới. Kathiza trở thành bác sĩ toàn khoa, kiêm luôn cố vấn tâm lý. Kathiza chẩn bịnh như thần làm tôi lắm khi thót cả ruột. Lạnh cẳng, tôi chỉ khai bệnh kiểu... nửa bước đường tình.


Kathiza ngăm nghe tôi, mày khai lơ mơ như vậy, tao biết đường nào mà bắt mạch. Kathiza rủa tôi sa sả cái tội nuốt trộng những bất bình, phật ý. Tôi cứ cái tật lừ đừ, một sự nhịn là chín sự... rầu. Trí nhớ của tôi thuộc loại trung bình yếu, vậy mà có những điều nên quên cho cuộc sống bớt lao đao, tôi lại cứ nhớ. Bao lần, tưởng rằng đã quên, mà khi vấp chuyện, ào ào trong trí nhớ của tôi sống lại bao chuyện cũ, thứ tự lớp lang, như những hàng sách ngay ngắn trong thư viện. Tôi học binh pháp tam bành lục tặc, nổi đình nổi đám hoài không xong. Kathiza chì chiết: Bịnh nhu nhược của mày thuộc loại trầm kha. Bao lâu nay xem như mày đã biết nhẫn. Nhưng sức người có hạn, coi chừng, có ngày mày sụm xuống hồi nào không hay... Kathiza ra rả lên lớp cho tôi, những từ bi và hỉ xả, những khởi và tận, những duyên và số, những sắc sắc và không không... Tôi mang máng hiểu rằng, nếu không tiêu hoá được những sầu đau, tôi phải tập không để ý đến những hệ lụy lằng nhằng trong cuộc sống. Chứ tôi mà cứ tha mấy nỗi buồn về chất lổn ngổn trong lòng thì lương y đành bó tay.

*

Dù mới nói chuyện qua điện thoại, tôi vẫn nhớ Kathiza. Tôi muốn Kathiza nghe tiếng thở dài, dù rất sẽ sàng, của tôi. Tôi sẽ nói với Kathiza rằng :
- Ngày xưa khi mình học khâu vá, mày đã mạng chữ L rất đẹp, rất phẳng phiu, còn tác phẩm của tao thì nhăn nhíu thấy tội nghiệp. Mấy chục năm qua, tao vẫn vụng về khi thấy rối rắm, chữ L như (tơ) lòng, dù đã cố gắng nhiều, tao chẳng mạng cho ngay hàng thẳng lối được.

Bạn lòng thương mến chắc sẽ cầm tay tôi lắc lắc:
- Mày có nhớ đôi lời trong một bài hát Không Tên, nhạc sĩ nói thế nào không? Hãy cố... lâu rồi đời mình cũng qua, hay tốt hơn, đời mình cũng yên... , cho đời là bài thơ hạnh phúc, nhé, nhé.

Hoàng Quân
06.2004

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét