Thứ Hai, 4 tháng 4, 2011

Đặc biệt về phiên xử TS Luật Cù Huy Hà Vũ: Ông Cù Huy Hà Vũ bị tuyên án bảy năm tù

13h50‘ ngày 4-4-2011 Tòa đã tuyên án: 7 năm tù giam, 3 năm quản chế, đúng như Viện Kiểm sát yêu cầu.   Trước đó, ông Vũ đã không (được?) nói gì. Kết thúc một phiên tòa đạt được nhiều kỷ lục Việt Nam: độ quan tâm, độ “bí mật”, độ đảm bảo an ninh, v.v... và tốc độ.

13h10‘- Vào hồi 11h-11h30, sau khi nghe đọc cáo trạng, trước khi bắt đầu vào phần tranh tụng, cả 4 luật sư của TS Luật Cù Huy Hà Vũ đã tuyên bố ngưng tham gia, do những đòi hỏi của họ liên quan tới điều 214 Bộ luật Tố tụng Hình sự, yêu cầu Tòa cung cấp cho ông Vũ tất cả 10 tài liệu liên quan tới cáo trạng nhằm buộc tội ông Vũ, để các LS thẩm vấn ông, nhưng đã không được Tòa chấp nhận. Nhiều tình tiết khác thường đã xảy ra, như việc Tòa yêu cầu LS Trần Vũ Hải ra khỏi phòng xét xử sau khi ông cố “hòa giải” bằng đề nghị có thể tòa chỉ cần cung cấp các tài liệu cho ông Vũ thôi, chứ không cần công bố cũng được nhưng tòa vẫn không chấp nhận; rồi sau đó các LS cũng đã tự động ngưng tham gia vì họ cùng ông Vũ cũng đồng ý với giải pháp của LS Hải đưa ra, nhưng tòa vẫn không chấp nhận.
http://anhbasam.wordpress.com/


Phiên tòa sơ thẩm xử ông Cù Huy Hà Vũ tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự kết thúc nhanh chóng vào đầu giờ chiều hôm 04/04 tại Hà Nội.

Tin mới nhất cho hay tòa tuyên án 7 năm tù, cộng 3 năm quản chế tại gia cho ông Vũ, chỉ nửa tiếng sau khi nghỉ ăn trưa họp lại.

Tuy nhiên người thân của ông đặt câu hỏi về tính hợp pháp của phiên tòa, vì đồng loạt cả bốn luật sư bào chữa cho ông đã tuyên bố ngừng tham gia từ cuối buổi sáng khi yêu cầu cung cấp tài liệu của họ không được tòa đáp ứng.

Thông tin cập nhật về phiên tòa, tuy được lưu truyền rộng rãi trên các trang mạng, không được nhắc tới trong các bản tin của báo chí chính thống.

Các nhân chứng cho hay ngay từ sáng sớm, bên quanh Tòa án Nhân dân TP Hà Nội, nơi phiên xử diễn ra, hàng rào an ninh được thắt chặt.

Tuy nhiên điều đó cũng không ngăn cản hàng trăm người đổ tới theo dõi phiên tòa mà một số báo chí nước ngoài nhận định là "lớn nhất Việt Nam" trong một thời gian.

Tòa bắt đầu xử vào khoảng 8 giờ sáng, nghỉ trưa vào lúc 12 giờ và mở lại vào đầu giờ chiều.

Hãng thông tấn Pháp AFP nói ông Cù Huy Hà Vũ đeo cà vạt đã xuất hiện trước tòa.

Chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Hữu Chính, Chánh tòa Hình sự, TAND TP Hà Nội.

Xử công khai?

Có bốn luật sư tham gia bào chữa cho ông Vũ.

Sau phần đọc cáo trạng, trước khi bắt đầu tranh tụng, các luật sư nêu yêu cầu cung cấp tài liệu liên quan cáo trạng cho ông Cù Huy Hà Vũ nhưng tòa đã bác yêu cầu này.

Bởi vậy, theo thân nhân ông Vũ có mặt bên ngoài tòa, các luật sư đã 'ngừng tham gia'. Thế nhưng, phiên tòa vẫn được tiếp tục và tuyên án.

Báo chí nước ngoài chỉ được cử hai đại diện tới theo dõi đưa tin phiên xử cùng một số thành viên ngoại giao đoàn.

Báo Thanh Niên trong bản tin ngắn hôm thứ Hai nói phiên tòa diễn ra "công khai" trước sự chứng kiến của báo chí trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, hãng AFP đưa tin chỉ có một số ít nhà báo và nhân viên ngoại giao được vào quan sát phiên tòa qua màn hình vô tuyến với chất lượng âm thanh xấu, trong một phòng họp ở bên cạnh.

Phóng viên của hãng này có mặt bên ngoài tòa án cũng bị mời đi.

Những ngày gần đây, trên các diễn đàn mạng và các trang blog đã có nhiều lời kêu gọi người dân đổ tới 43 Hai Bà Trưng, địa chỉ tòa án, để ủng hộ ông Cù Huy Hà Vũ và thân nhân, trong ngày xử án mà một số tổ chức người Việt gọi là 'Ngày V'.

Một nhân chứng nói với BBC: "Giao thông trên phố Hai Bà Trưng (8g30-9g sáng) bị ách tắc nghiêm trọng."


Công an khuyến cáo đám đông bên ngoài giải tán

Công an cũng dựng rào chắn đường xung quanh tòa án.

Trong số những người tới theo dõi vụ xử có luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân. Ông đã bị ngăn cản không cho đứng trong đám đông ở bên ngoài.

Blogger Người Buôn Gió, người cũng đã có mặt tại hiện trường sáng 04/04, nói với BBC rằng ông Lê Quốc Quân đã bị công an đưa đi chỗ khác. Bản thân blogger này cũng bị cảnh báo nếu không rút lui sẽ 'bị bắt'.

Giới chức khuyến cáo đám đông bên ngoài giải tán về nhà.

Chống Nhà nước

Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, phu nhân ông Cù Huy Hà Vũ, đã được phép vào trong phòng xử án. Tuy nhiên em gái ông, bà Cù Thị Xuân Bích, không được giấy mời để vào tham dự.

Cáo trạng của tòa nói trong thời gian 2009-2010, ông Cù Huy Hà Vũ đã có nhiều bài viết, bài trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài và đăng tải trên mạng internet với nội dung " tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam".

Nếu bị xử là có tội, ông Vũ có thể lãnh án tù giam lên tới 12 năm.
Ngay trước phiên tòa, một số giáo xứ đã tổ chức thắp nến cầu nguyện cho vị tiến sỹ luật, người đã từng trợ giúp luật pháp cho giáo dân trong một số vụ rắc rối với chính quyền.

Tin Nhanh số 4
Radio Chân Trời Mới
Ngày 4/4/2011

 Công an hung hãn khi số người ủng hộ lên đến hàng ngàn
Tin Nhanh số 3
Radio Chân Trời Mới
11:30 sáng ngày 4/4/2011 (VN)


Công an đủ loại đang ngăn cản đồng bào tiến đến Tòa án Hà Nội ngày 4/4/2011
Công an hung hãn khi số người ủng hộ lên đến hàng ngàn

Hiện có khoảng 300 đồng bào tụ tập ở góc phía đông của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội; một nhóm khác ít hơn một chút tụ tập ở góc phía tây; và hơn 200 người khác nhìn sang từ khu bệnh viện. Công an cơ động đang giải tán bớt số người đang đứng tại khu bệnh viện. Tổng cộng tại vòng trong, tức số người tới được gần nhất, số người ủng hộ Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đang tăng dần và sắp vượt qua số ngàn.

Ngoài ra còn nhiều nhóm phải đứng xa hơn vì sự cản trở của công an và nạn kẹt xe. Các nhóm này đang tìm cách tiến lại gần hơn.


Rào cản của công an tại các ngã đường dẫn đến Tòa án Hà Nội ngày 4/4/2011

Theo nhận xét của chúng tôi mỗi nhóm bà con thường đi khoảng từ 20 đến 30 người và biết rõ mặt nhau. Do đó, tuy công an chìm rất đông nhưng không len lỏi vào giữa các nhóm dân chúng được.

Vào lúc này, các số điện thoại di động đã hoạt động trở lại tuy vẫn hay đứt đoạn. Sáng nay, trước giờ bắt đầu phiên tòa, toàn vùng đã bị phá sóng. Do đó có xác suất cao, khi tuyên án và chấm dứt phiên tòa, tình trạng phá sóng sẽ trở lại.


Hình anh Lê Sơn tại
paulusleson.wordpress.com

Theo kết quả tổng hợp của chúng tôi, số người bị công an bắt lên xe đem đi đã lên đến trên 30 người. Trong số này có Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, Luật sư Lê Quốc Quân, và 1 nhà dân báo công giáo đang được nhiều người tại Hà Nội biết đến là anh Paulus Lê Sơn.

Chúng tôi cũng được biết Bs. Phạm Hồng Sơn bị đánh khá nặng tại đồn công an trên đường Trần Hưng Đạo. Sau đó ông bị đem về đồn công an quận Hoàn Kiếm để an ninh tra hỏi. Hiện ông từ chối trả lời mọi câu hỏi của những kẻ đang điều tra ông.

Luật sư Lê Quốc Quân cũng bị khoảng 7 công an nắm tóc, đấm, đá túi bụi ngay trên đường phố khi ông vừa tới gần khu tòa án. Ông hiện cũng bị giữ tại đồn công an quận Hoàn Kiếm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và tường trình trong các bản tin nhanh kế tiếp, được đăng tại diendanCTM.blogspot.com

Đông Hà
Phóng viên RadioCTM

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét