Thứ Tư, 9 tháng 3, 2011

Vụ án Điếu Cày: Cản trở luật sư, tiếp tục giam, cấm gặp thân nhân

Tạ Phong Tần

SÀI GÒN - Hôm 7 tháng 3, 2011, là 4 tháng 15 ngày ông Nguyễn Văn Hải (tức nhà báo tự do Hoàng Hải, blogger Ðiếu Cày) bị nhà cầm quyền Việt Nam tiếp tục giam giữ vô bằng cớ về tội “Tuyên truyền chống nhà nước XHCN” (Ðiều 88 Bộ Luật Hình Sự) khi suốt 2 năm rưỡi vừa qua ông Hải ở trong tù.


Văn bản của công an CSVN từ chối cho luật sư tiếp xúc với bị cáo Ðiếu Cày. (Hình chụp văn bản của gia đình)


Từ trước Tết Tân Mão, con trai ông Hải là Nguyễn Trí Dũng đã gởi đơn yêu cầu Luật Sư Nguyễn Quốc Ðạt bảo vệ quyền lợi (bào chữa) cho ông Hải.

Luật Sư Nguyễn Quốc Ðạt đã tiến hành thực hiện tất cả các thủ tục đúng theo quy định của Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự để được tiếp xúc với bị can Nguyễn Văn Hải, nhưng cơ quan an ninh điều tra CATPHCM (đơn vị thụ lý điều tra) đã từ chối cho luật sư tiếp xúc, với lý do: “Ðây là vụ án xâm phạm an ninh quốc gia có nhiều tình tiết phức tạp, một số nội dung điều tra cần phải giữ bí mật...”

Thông báo số 209 TB/ANÐT(Ð1) ngày 17 tháng 2, 2011 do Thượng Tá Lê Hồng Hà- Phó thủ trưởng cơ quan Anh Ninh Ðiều Tra (ANÐT) ký trả lời luật sư trên giấy trắng mực đen còn sờ sờ chưa ráo mực. Tính theo quyết định khởi tố vụ án hình sự số 39 ngày 14 tháng 1, 2011 đối với ông Nguyễn Văn Hải thì đến ngày 21 tháng 2, 2011 đã hết thời hạn điều tra vụ án 7 ngày và quá thời hạn tạm giam bị can 1 ngày.

Luật Sư Nguyễn Quốc Ðạt tiếp tục gặp cán bộ cơ quan ANÐT hỏi về việc bào chữa cho ông Hải, nếu có gia hạn thời hạn điều tra thì yêu cầu có văn bản thông báo. Cán bộ ANÐT nói sẽ thông báo cho gia đình ông Hải chớ không thông báo cho luật sư.

Tuy nhiên, từ ngày 21 tháng 2, 2011 đến nay (7 tháng 3, 2011), con ông Hải là Nguyễn Trí Dũng cùng mẹ cháu Dũng là bà Dương Thị Tân liên tục đến cơ quan ANÐT để hỏi thì cán bộ ANÐT lại trả lời rằng “chưa có lệnh cấp trên.” Hóa ra, cái cơ quan ANÐT này làm việc theo “lệnh miệng” của một “cấp trên” nào đó chớ không phải làm việc theo luật (?!).

Trái lại, ngày 26 tháng 2, 2011, cơ quan ANÐT còn “mời” bà Dương Thị Tân đến cơ quan của họ (số 4 Phan Ðăng Lưu, Sài Gòn) để bóng gió đe dọa không được tố cáo vì trước đây bà Tân đã gởi đơn tố cáo những hành vi trái pháp luật do CATPHCM thực hiện đối với gia đình bà.

Bà Tân kể:
“Tại buổi làm việc với công an PA24 tại số 4 Phan Ðăng Lưu gồm có: Ðại Úy Cao Thị Thắm, Thiếu Tá Nguyễn Anh Thắng và 2 người nam mặc thường phục không biết tên. Nội dung làm việc chỉ giải thích là thư tố cáo ngày 2 tháng 12, 2010 của tôi không đúng sự thật, vì một số người tôi nêu tên trong thư “qua thanh tra không có trong lực lượng công an,” và lờ đi không nhắc gì đến những nội dung tố cáo khác mà trong đó CA TPHCM sai lè lè. Sau đó tôi được nhắc nhở là không nên tố cáo như vậy vì sẽ gặp nhiều sự bất lợi.
“Tôi phản đối và nêu một số việc xảy ra ở từng địa điểm, với từng người cụ thể có sự chứng kiến của nhiều người khác thuộc lực lượng công an, xảy ra tại cơ quan công an. Tôi nói nếu tố cáo của tôi chưa được rõ ràng thì tôi sẽ viết lại cho đầy đủ, rõ ràng hơn, có kèm theo bằng chứng gồm giấy mời, âm thanh, hình ảnh, video... thì họ không nói thêm được gì, chỉ đưa ra được một biên bản lập sẵn yêu cầu tôi ký. Tôi cương quyết phản đối không ký thì họ bỏ ra ngoài hội ý, sau đó Thiếu Tá Thắng quay lại ngồi nói chuyện với tôi, cũng không có gì ngoài việc khuyên tôi ‘nên vì con cái mà cân nhắc nên gặp gỡ ai hay phát biểu điều gì.’ Buổi làm việc kết thúc lúc 12 giờ trưa cùng ngày. Họ cho người lấy xe máy chở tôi về nhà. Tôi lên nhà xong thì họ cho người ngồi canh tôi ngay cầu thang và hai bên đường trước cổng nhà tôi. nếu tôi hoặc con tôi đi ra họ lập tức bám theo gây ra rất nhiều sự phiền nhiễu.”

Bà Tân nói thêm: “Vậy mục đích của họ rõ ràng là để khống chế những người như chúng tôi bằng cách dụ dỗ, đe dọa, thậm chí là hành hung mà không lay chuyển được thì gia đình, mà nhất là con cái chúng tôi sẽ là đích ngắm của họ.”

Từ ngày ông Hải tiếp tục bị giam, cứ đều đặn nửa tháng 1 lần, Thượng Tá Nguyễn Ngọc Tâm, phó thủ trưởng cơ quan ANÐT đều có lịch hẹn cho gia đình ông Hải được gởi quà thăm nuôi, nhưng lần nào người nhà ông Hải mang quà đến đều nhận được câu trả lời của cán bộ giữ trại là: “Cấp trên không cho nhận đồ gởi ông Nguyễn Văn Hải.”

Ngày 23 tháng 2, 2011, Trung Tá Huỳnh Phi Lâm lập biên bản thông báo cho cháu Nguyễn Trí Dũng biết cơ quan ANÐT không nhận quà gia đình gởi ông Hải vì “ông Hải không chịu nhận quà.” Tuy nhiên, đó là do ông Huỳnh Phi Lâm nói chớ gia đình không nhận được văn bản nào do chính ông Hải viết hoặc nghe chính miệng ông Hải nói rằng ông Hải từ chối nhận quà. Suốt hai năm rưỡi thời gian phải chấp hành bản án “trốn thuế,” chưa lần nào ông Hải từ chối nhận quà thăm nuôi từ gia đình, nên giờ gia đình ông Hải nghi ngờ việc “từ chối” kia là bịa đặt, ông Hải bị giam giữ một nơi khác, hay ông Hải đã chết không chừng?

Trong đơn tố cáo ngày 2 tháng 12, 2010, bà Dương Thị Tân viết: “Gia đình tôi vẫn không được biết ông Hải đang bị giam ở đâu và không được gởi quà thăm nuôi. Cán bộ tiếp dân chỉ giải thích là ‘theo yêu cầu của cơ quan điều tra không cho gởi đồ thăm nuôi’ là một hình thức khủng bố tinh thần, làm suy kiệt sức khỏe ông Hải, trái với Nghị định 98/2002/NÐ-CP ngày 27 tháng 11, 2002 của chính phủ (khoản 1 Ðiều 26 của Quy chế về tạm giữ, tạm giam).”

Ngày 1 tháng 3, 2011, theo lịch hẹn gởi đồ thăm nuôi. Cháu Nguyễn Trí Dũng và bà Tân đến cơ quan ANÐT gởi quà, gồm một gói bột bắp, 1 gói bánh tây, 1 gói trà, 1 gói cà phê hòa tan. Cũng như 10 lần trước, câu trả lời vẫn như cũ là: “Chúng tôi chưa được lệnh của bên cơ quan điều tra nên chưa thể nhận.” Thân nhân ông Hải đã nhiều lần yêu cầu cơ quan ANÐT (cụ thể là Trung Tá Huỳnh Phi Lâm, Thượng Tá Phạm Thành Công) nếu không cho thăm nuôi thì có văn bản rõ ràng cho gia đình biết để gia đình không mất thời gian, mất công sức, mất tiền bạc đi tới đi lui mà không được gì. Ðồng thời, thân nhân của ông Hải cũng yêu cầu cơ quan ANÐT thông báo bằng văn bản cho biết vụ án đã kết thúc điều tra, hay tiếp tục gia hạn điều tra, thời hạn gia hạn... nhằm xúc tiến vấn đề luật sư bào chữa. Tuy nhiên, yêu cầu chính đáng và đúng pháp luật này vẫn bị cơ quan ANÐT lờ đi.

Như vậy, đến thời điểm này (7 tháng 3, 2011) thời hạn điều tra vụ án ông Nguyễn Văn Hải đã quá hạn 21 ngày và ông Hải đã bị giam quá thời hạn 15 ngày.

Ðược biết, ngày 7 tháng 3, 2011, thân nhân ông Nguyễn Văn Hải tiếp tục đến cơ quan ANÐT CATPHCM để lặp lại những yêu cầu trên. Diễn biến, kết quả sự việc như thế nào chúng tôi sẽ có bài tường thuật tiếp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét