Thứ Năm, 17 tháng 3, 2011

Quyền tự bảo vệ tài sản của mỗi chúng ta đã bị tước đoạt

Châu Xuân Nguyễn

“Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Dứt khoát xóa kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do” . Chỉ một câu ra lệnh đơn giản như thế này thôi, TT Nguyễn tân Dũng đã cướp đi  quyền bảo vệ tài sản của chúng ta qua biến động thiên tai, biến động bạo loạn thế giới và nhất là sự bất tài trong lãnh đạo vận hành kinh tế quốc gia.

Tôi tuy không biết nhiều về sử của 4000 năm văn hiến nhưng tôi nghĩ không có thời đại nào trong lịch sử VN cấm kinh doanh vàng bạc, đá quý. Nhưng hôm qua, ngày 15.03.2011 nguyen tan dũng đã tuyên bố một câu lịch sử cho dân tộc VN: “Dứt khoát xóa kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do”.

Hằng ngàn năm nay, ông bà chúng ta luôn luôn dạy chúng ta, khi có binh biến, nội loạn, ngoại xâm, thì phải trữ vàng và bạc. Ngày nay, với tình hình thế giới biến đổi hằng ngày, điều này lại càng đúng. Với phương tiện Internet toàn cầu, chúng ta thấy rất rõ, khi có biến động mạnh như cách mạng ở Tunesie và Ai Cập là giá dầu thô tăng vọt, giá vàng tăng vọt. Tại sao lại tăng vọt ngay lúc xẩy ra?  Xin thưa, những người buôn bán vàng và dầu thô thế giới họ có khả năng tiên đoán sự kiện 6 tháng, một năm hay vài năm trước, khi 1 biến động xảy ra. Như khi Tunesia có cách mạng, họ đã thấy nó sẽ lan đến Ai Cập, rồi đến Iran (dầu mỏ), rồi đến Libya (dầu mỏ), và con đường cách mạng sẽ không dừng ở những nơi này, sẽ tràn qua những nước Arab như Saudi, United Arab Emirates, Iraq v.v…Đây là những quốc gia có trữ lượng dầu 90% trên thế giới và những quốc gia bơm 90% dầu trên thế giới, như Saudi 9.8 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, nước thứ nhì là Iran, 3 triệu 7 thùng/ngày, thứ 3 là United Arab Emirates là 2 triệu 5 thùng/ ngày, mỗi ngày, OPEC bơm lên 29 triệu 591 thùng dầu với giá bình quân 100 usd/thùng thì con số doanh thu sẽ là 2 tỉ 959 triệu usd mỗi ngày (GDP của VN là 100 tỉ usd/năm, thì mỗi 33 ngày bơm dầu bằng một năm của tổng sản lượng VN). Và 3 quốc gia đứng đầu là 3 QG rất có nguy cơ “Cách mạng Hoa Lài”


Vì lý do đó nên giá dầu thô và vàng lên vùng vụt, một người dân bình thường VN cũng có khái niệm là vàng sẽ lên, usd thì cũng lên tí nhưng vì lạm phát cao của VN nên usd cũng lên phi mã so với tiền vnd. Khi so sánh vnd với vàng thì sự tăng giá càng khủng khiếp.

Đó là những bất ổn chính trị, còn một bất ổn vừa xẩy ra nữa là thiên tai động đất của Nhật Bản. Khi thiên tai xẩy ra thì GDP của Nhật phải giảm thiểu tăng trưởng (vì nhà máy xe hơi bị hư hại, nhà máy điện nguyên tử bị hư hại và tất cả những hệ lụy của nó. Và thiên tai thì vàng và usd là hai hiện kim tốt nhất để giữ giá trị khi con người phải di tản…và sau đó, kinh tế của Nhật sẽ vực dậy vì nhu cầu tái xây dựng (tương tự như chiến tranh, chiến tranh sẽ làm kinh tế tăng trưởng vì phải sản xuất súng ống, đạn được, tàu thủy, máy bay v.v…). Sau này khi tăng trưởng thì Yen Nhật lên, kinh tế Mỹ cũng “hưởng xái” vì sẽ cung cấp tái thiết cho Nhật. Trước mắt thì vàng usd, dầu thô chắc chắn lên giá so với vnd vì kinh tế VN quá èo uột, những biến động này thì mua vàng và usd giữ thì chắc nhất.

Yếu tố thứ ba là tình hình kinh tế của VN. Chúng ta ai cũng biết nguyên nhân của lạm phát là do khan hiếm usd, nguyên nhân của thiếu hụt usd là do nợ quốc gia (luôn cả Doanh Nghiệp Nhà Nước) là 100 tỉ (bằng Tổng sản lượng quốc gia của VN GDP cả năm), do nhập siêu, do quan chức tham nhũng…Ai gây ra lạm phát này, chính là những ngườibất tài vận hành nền kinh tế 100 tỉ usd này.

Câu hỏi đáng để chúng  ta đặt ra là tại sao vì những lỗi lầm của đám lãnh đạo bất tài mà phải tước quyền bảo vệ tài sản của người dân trong những cơn biến động dầu thô, thiên tai hay lạm phát phi mã của VN. Vấn đề là chúng ta, kể cả báo giới phải lên tiếng cho dân tộc và người dân phải lên tiếng qua những phản biện trong những bài báo của báo lề phải.

Chúng ta trước mắt phải đòi lại quyền bảo vệ tài sản của chúng ta, nếu chúng ta im lặng thì hậu quả là họ sẽ đặt chúng ta với những sự kiện đã rồi. Xin hỏi  ai cho phép TT Nguyễn tân Dũng có quyền cấm chúng ta kinh doanh vàng miếng? (trích)  “triển khai thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội.” hết trích… Đây là những hậu quả lạm phát mà họ tạo ra, tại sao lại toàn thể dân tộc phải gánh cho họ ???

Đọc bài báo này hơn 1 năm trước (26.11.2009) để thấy, giá usd lúc đó tăng từ 17.823 lên 18.500 vnd, bây giờ giá chính thức là 20.900 vnd, thị trường tự do không có usd, chợ đen là 22.600 vnd/usd ngay tại Hà Nội (vậy là giá usd từ 17.823 đến 22.600 là tăng 26.8% cho 1 năm, tức là vnd so với usd mất giá hơn  một phần tư, hay nếu bạn giữ 10 triệu vnd thì bây giờ còn không tới 7 triệu rưỡi).

Còn giá vàng thì sao ? Đọc bài này ngày 26.11.2009 sẽ thấy, vàng là 28.6 triệu/lượng, hôm nay vàng là 37.3 triệu/lượng, mất giá là 30.42% tức là 10 triệu lúc đó không mua vàng sẽ còn lại khoảng 6 triệu 7 vnd.

Chúng tôi ở hải ngoại có được kinh doanh vàng miếng hay không, trả lời là có. Tại sao chúng tôi không làm để kiếm lời ??? Có, dân chuyên nghiệp làm hoài thôi, người dân bình thường thì phải đi làm 38 giờ/tuần nên không có thời giờ theo dõi. Còn lạm phát thì chúng tôi được tính lương mỗi 6 tháng, gọi là CPI Indexed Salary and wages, Cty nào cũng phải tính lại lương cho công nhân vien của họ.

Giá vàng và usd so với vnd một năm nữa sẽ là bao nhiêu, một điều tôi biết chắc chắn là sẽ không sụt và nếu kinh tế VN sụp đổ hoàn toàn thì kết quả càng thảm thương nữa khi tất cả dân tộc ta nắm một đống giấy lộn (tiền lời nhà băng của vnd 14% có xi nhê gì hay không ?).

Melbourne 16.03.2011

—————-
Xem thêm:
http://sgtt.vn/Tieu-dung/141674/Nguoi-dan-Viet-Nam-dang-tich-tru-khoang-500-tan-vang.html
Người dân Việt Nam đang tích trữ khoảng 500 tấn vàng
SGTT.VN – Người dân Việt Nam đang tích trữ khoảng 500 tấn vàng. Đây là con số được công ty cổ phần Sài Gòn Kim Hoàn ACB-SJC đưa ra tại Hội thảo khoa học thị trường vàng Việt Nam được tổ chức ngày hôm hay 15.3 tại Hà Nội.
Nhu cầu nhập khẩu vàng ở Việt Nam bình quân đạt khoảng 60 tấn/năm.
Hội thảo trên do Ngân hàng thương mại Công Thương và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức. Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế cho rằng giá vàng ở Việt Nam cũng như trên thế giới tác động mạnh tới cả chính trị, kinh tế và xã hội. Vì vậy, quản lý cũng cần phải có chính sách đồng bộ, tránh cực đoan và duy ý chí. Việc lập một sàn vàng quốc gia là cần thiết.
“Sàn vàng này sẽ có cả giao dịch bán buôn và bán lẻ. Bán lẻ trở thành chuỗi cửa hàng có cấp phép, có tổ chức thay vì để rải rác như hiện nay”.
Tán đồng quan điểm trên, ông Trần Trọng Quốc Khanh, tổng giám đốc công ty cổ phần Sài Gòn Kim Hoàn ACB-SJC cho rằng “nên thành lập sàn giao dịch quốc gia”. Sàn vàng nên là một bộ phận của sở giao dịch hàng hóa, các doanh nghiệp là thành viên của sàn vàng.
“Sàn vàng được điều tiết hoạt động bằng các giải pháp kỹ thuật như: đối tượng tham gia, tỷ lệ ký quỹ; quy mô trạng thái mở cửa qua đêm, dư nợ tín dụng tại sàn và xử lý vi phạm. Ngân hàng Nhà nước xem xét tổ chức thi cấp chứng chỉ kinh doanh vàng cho những cá nhân, tổ chức hoạt động trong ngành vàng”, ông Khanh nói.
Các chuyên gia cũng cho rằng, để phát huy tác dụng của thị trường vàng và ngoại tệ, khi có dấu hiệu mất cân đối cung cầu vàng, ngoại tệ, dẫn đến tâm lý kỳ vọng đầu cơ, NHNN cần can thiệp mua bán trên thị trường một cách quyết liệt về cường độ và nhịp độ. Sự can thiệp bằng hành động cụ thể của NHNN về cường độ và nhịp độ sẽ vừa xóa tâm lý kỳ vọng và đầu cơ của thị trường vàng vừa chứng tỏ khả năng điều tiết và can thiệp thị trường vàng hiện hữu của NHNN.
“Những chính sách được đưa ra phải đồng bộ tránh cực đoan, tránh duy ý chí, nếu không tạo ra mặt trái tiêu cực”, nhiều ý kiến đề nghị.
Tại hội thảo, công ty cổ phần Sài Gòn Kim Hoàn ACB-SJC ước tính, người dân Việt Nam đang tích trữ khoảng 500 tấn vàng. Nhu cầu nhập khẩu vàng ở Việt Nam bình quân đạt khoảng 60 tấn/năm trong khi các doanh nghiệp khai thác vàng từ các mỏ vàng trong nước chỉ sản xuất được khoảng 1-2 tấn/năm.
“Thực hiện lộ trình xóa kinh doanh vàng miếng tự do”“Dứt khoát thực hiện lộ trình xóa bỏ kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tại cuộc họp ngày hôm nay 15.3. 
Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, ngày 15.3, Thường trực Chính phủ họp, nghe báo cáo tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, sau một thời gian thực hiện NQ 11, vấn đề về tỷ giá, giá vàng, thị trường vàng dần đi vào ổn định, đây là một tín hiệu rất tích cực. “Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện NQ11, vấn đề nổi lên là việc quản lý ngoại tệ, vàng cần phải đáp ứng kịp thời nhu cầu cần thiết của nhân dân, doanh nghiệp”, Thủ tướng lưu ý.
Thủ tướng yêu cầu cần quyết liệt thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng; chống hiện tượng đô la hóa, vàng hóa trong nền kinh tế. Quản lý chặt chẽ thị trường vàng, ngoại hối. Kiểm soát, xử lý nghiêm tình trạng kinh doanh USD trái pháp luật.
Đi liền với đó là đảm bảo đủ nguồn ngoại tệ để bán cho người dân, doanh nghiệp khi có nhu cầu hợp lý; đảm bảo đủ nguồn cung ngoại tệ đối với việc nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu. Dứt khoát thực hiện lộ trình xóa bỏ kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do. “Cương quyết chỉ đạo cắt giảm đầu tư công, những khoản chi chưa cần thiết phải dừng lại; cương quyết chỉ đạo tiết kiệm điện, như điện quảng cáo…”, người đứng đầu Chính phủ nêu rõ.
PV (tổng hợp)


Nguồn: Blog Tin Tức Hàng Ngày

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét