Thứ Tư, 23 tháng 2, 2011

Tin cập nhật về các cuộc nổi dậy ở Trung Đông

Nguyễn Hoài Vân

Như đã viết trong bài hôm Thứ Bảy 19/2/2001:

- Cuộc biểu tình dự trù hôm Thứ Bảy 19/2 tại Algerie đã bị dàn áp dữ dội bởi 40 ngàn quân nhân và cảnh sát.

- Cuộc biểu tình được dự trù ngày Chủ Nhật 20/2, tại Maroc đã quy tụ 3 đến 5000 người. Có 5 người chết cháy vì tai nạn do những thành phần bạo loạn gây nên. Những biến cố loại này cũng làm 128 người bị thương, trong số đó có 115 cảnh sát. Vua Mohamed VI tuyên bố ngày thứ hai, rằng sẽ tiếp tục cuộc cải tổ...


- Tại Lybia, 173 người bị giết trong cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật. Con số này đã gia tăng nhanh chóng với sự tiếp diễn của các hành động chống đối và sự đàn áp vô cùng mãnh liệt của quân đội và cảnh sát. Người ta ước lượng con số thương vong không dưới 500 người. Đại tá Khadafi tuyên bố sẵn sàng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, và đe dọa sẽ dọn sạch từng căn nhà trong nước Lybia, xử tử hình tất cả các người biểu tình... Các quốc gia Tây Phương đã bắt đầu di tản kiều bào của họ, một dấu hiệu không tốt cho chính thể. Nhiều công ty dầu hỏa cũng đã tạm ngưng hoạt động tại đây, khiến giá dầu trên thế giới tăng vọt. Ống dẫn khí đốt nối liền Lybia và Ý cũng đã bị đóng.

- Ngày Thứ Hai 21/2, nhiều ngàn người đã ngồi phản đối chính phủ trước đại học Sanaa ở Yemen. Tại Aden, một người biểu tình đã bị giết, đưa con số người thiệt mạng lên đến 12 người từ đầu cuộc đấu tranh.

- Barhein cũng có biểu tình hôm chủ nhật, nhưng phải đợi đến hôm nay, Thứ Ba, người ta mới được chứng kiến cuộc tuần hành lớn nhất từ lúc khởi sự đấu tranh. Một đoàn người, từ vài chục đến 100 ngàn người, trải dài hơn ba cây số đàng sau chân dung của 7 người đã bị giết vào tuần qua. Chính quyền hoàng gia đã cố gắng thương thuyết, với những hứa hẹn cải tổ, nhưng không hiệu quả. Cần nói Barhein được cai trị bởi một dòng vua theo hệ phái Sunnite, trong khi đa số dân chúng thuộc phái Chiite. Barhein cũng là một trọng điểm quân sự của Hoa Kỳ tại Trung Đông. Một đô đốc hải quân Mỹ hiện có mặt tại vương quốc này để theo dõi tình hình, nhất là để ước lượng khả năng can thiệp của Iran, cũng theo phái Chiite, trong các biến động tại đây.

- Trong ngày Chủ Nhật, Tunisia lại biểu tình đòi lật đổ chính quyền chuyển tiếp... Một linh mục người Ba Lan bị người Hồi giáo quá khích giết và một nhà chứa bị tấn công. Hơn 10 ngàn tội phạm đã trốn khỏi các nhà tù, và khoảng 6 ngàn người đã cập bến Lampedusa, thuộc Ý Đại Lợi, để tìm cách định cư ở Âu Châu. Tân đại sứ Pháp đã bị nhiều ngàn người biểu tình đòi đuổi về nguyên quán vì đã nổi giận trước một câu hỏi tế nhị của một nữ ký giả. Hai bộ trưởng Pháp đã quyết định bay sang Tunis, tìm cách hàn gắn những rạn nứt giữa hai nước do những cáo buộc bà ngoại trưởng Alliot Marie có liên hệ với giới tài phiệt thân cận Ben Ali. Các Thượng nghị sĩ John Mc Cain và Joseph Lieberman cũng đã đến Tunis bày tỏ sự ủng hộ của « chính phủ và quốc hội Hoa Kỳ ».

- Tại Trung Quốc, các cuộc biểu tình ủng hộ những người nổi dậy tại Trung Đông, dự trù tổ chức tại 13 thành phố, bao gồm Thượng Hải và Bắc Kinh đều đã nhanh chóng bị dẹp tan.

- Tại Pháp, vâng, tại Pháp, một cuộc thăm dò của viện Harris cho biết 58% người được hỏi ước mong có một cuộc nổi dậy tại Pháp, và 49 % cho rằng một cuộc nổi dậy như thế có thể xảy ra!

Nguyễn Hoài Vân
22 tháng 2 năm 2011

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét