Thứ Năm, 3 tháng 2, 2011

THƯ NGÀY TẾT

Thưa quý Bạn Đọc và Văn Hữu,

Nhân dịp Tết Tân Mão, ban chủ trương của Diễn Đàn Thế Kỷ kính chúc Bạn Đọc và Văn Hữu từ khắp mọi nẻo trên hành tinh này một Năm Mới tươi vui và hạnh phúc. Đây là cái Tết đầu tiên của Diễn Đàn Thế Kỷ, theo cách tính “tuổi ta” thì với cái Tết này DĐTK đã lên hai, trong khi thực tế thì mới được có bảy tháng tuổi.


Dạo Chợ Hoa Xuân (1953), tranh Nguyen Anh (1914-2000),
cựu sinh viên khóa VI trường Mỹ Thuật Đông Dương.
Nhưng dù tính cách nào thì tờ tạp chí trên mạng này của chúng ta về tuổi tác cũng hãy còn non nớt lắm. Nó đang tự khẳng định mình với những cố gắng thường trực, làm sao để hàng ngày đều có bài vở giá trị để đưa lên. Với tính cách là một tạp chí, dù là tự làm mới mỗi ngày, nó vẫn không phải là một nhật báo. Với thời sự, nó đưa ra những bình luận, nhận định chứ không phải chỉ thuần túy tin tức. Với những đề tài như lịch sử, khoa học, kinh tế, giáo dục v.v... DĐTK sẽ cố gắng đóng góp những nghiên cứu đứng đắn nhưng không quá chuyên môn đối với đông đảo bạn đọc. Riêng về văn học, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến những tác giả và tác phẩm Việt Nam có giá trị, nhưng vì những lý do riêng phi văn học phi nghệ thuật, độc giả đang sống trong nước Việt Nam không thể tiếp cận được. Mục Văn Khố, theo như tên gọi của nó, sẽ là một nơi tàng trữ những tác phẩm như thế, đó là một cái thư viện ảo với văn chương thật, tư tưởng thật.

Với mục đích đóng góp một tiếng nói tích cực cho công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam và lưu giữ cùng phát huy vốn liếng văn hóa của người Việt, Diễn Đàn Thế Kỷ hy vọng sẽ là một trang báo xứng đáng để độc giả theo dõi hàng ngày. Chúng tôi rất muốn đón nhận lời nhận xét của bạn đọc cho từng bài như hầu hết các trang mạng đang làm, nhưng một mặt vì nhân sự và kỹ thuật còn thiếu thốn, một mặt vì muốn gìn giữ không khí tĩnh lặng cần thiết cho sự thâu thái và suy nghĩ của người đọc nên đến nay việc mở phần góp ý của độc giả vẫn chưa được thực hiện. Việc bênh hay chống một tác giả hay một bài viết lắm khi dễ đi đến chỗ cực đoan làm mất đi lợi ích thiết thực của trao đổi mà biến thành một cãi vã đôi khi không còn giữ được bình tĩnh và hòa khí, đó cũng là một lý do cho sự ngần ngại của chúng tôi.

Mỗi ngày vào những thời điểm khác nhau, vào xem chỗ báo số người đang đọc DĐTK, ban biên tập rất lấy làm vui thấy số độc giả tuy chưa được cao lắm nhưng trải rất rộng trên khắp thế giới. Hoa Kỳ và Việt Nam là hai nơi có số người đọc đông nhất, rồi đến Úc, Tây Âu, Bắc Âu, nhưng vẫn có độc giả từ Đại Hàn, Nhật Bản, Hồng Kông... và cả một số nước từ châu Phi và Nam Mỹ. Chưa bao giờ cái ý tưởng trái đất như một ngôi làng lại đúng như bây giờ, nhất là đó là một ngôi làng Việt Nam! Vậy trước thềm năm mới Tân Mão, xin gửi lời chào vui đến cả làng, cùng chúc nhau có một cái Tâm Lành, một cái Ý Thiện và một Tấm Lòng Yêu Thương nhau.

DIỄN ĐÀN THẾ KỶ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét