Thứ Sáu, 4 tháng 2, 2011

Người đồng tính diễn hành Tết Tân Mão

Hà Giang

Hội thảo 'Người Ðồng Tính và Tôn Giáo' ngay sau diễn hành
Năm nay sẽ là năm thứ nhì hội người đồng tính gốc Việt tham gia cuộc Diễn hành Tết Tân Mão trên đường Bolsa của Little Saigon, Nam California, nhưng năm nay sau cuộc diễn hành, nhóm này sẽ tổ chức một buổi hội thảo với nhiều linh mục, mục sư, và nhiều lãnh tụ tôn giáo Mỹ và Việt, theo thông cáo báo chí của Liên Hội Ðồng Tính Luyến Ái Việt Mỹ.

Nhóm đồng tính luyến ái, song tính, và điều chỉnh giới tính tham dự
diễn hành Tết tại San Jose. (Hình: Nhóm LGBT cung cấp)

Ðây là năm thứ hai Liên Hội Ðồng Tính Luyến Ái Việt Mỹ tham dự diễn hành Tết tại thủ phủ của người Việt tị nạn, sau khi đối mặt với sự chống đối gay gắt trước khi tham gia cuộc diễn hành lần đầu tiên tại đây vào dịp Tết năm ngoái.

Thông cáo báo chí này còn cho biết, ngay sau buổi diễn hành, liên hội những người đồng tính, song tính, và điều chỉnh giới tính, sẽ có một buổi ăn trưa tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, để thết đãi những người ủng hộ hội, và nhân tiện mời mọi người tham dự một cuộc hội thảo do Giáo Sư Gina Masequesmay tổ chức và điều hợp với đề tài “Người Ðồng Tính và Tôn Giáo.” Buổi ăn trưa và hội thảo sẽ diễn ra từ 12 giờ trưa đến 4 giờ chiều.

Tiếp xúc với phóng viên nhật báo Người Việt qua điện thoại, Giáo Sư Masequesmay phát biểu:
“Hy vọng là trong buổi diễn hành năm nay chúng tôi sẽ không gặp phải sự chống đối như năm ngoái, mặc dù phải nói năm ngoái chúng tôi cũng đã được một số người đón nhận.”

Giáo Sư Masequesmay cho biết buổi hội thảo “Người Ðồng Tính và Tôn Giáo” sẽ được diễn ra bằng song ngữ Anh-Việt, diễn giả gồm có Cha Geoff Farrow, cựu linh mục Công Giáo; Linh Mục Wilfredo Benitez của nhà thờ Thánh Anselm Canterbury Episcopal Church; Hòa thượng & Nữ tu viện trưởng Karuna Pháp hoặc Ni Sư Thích An-Tử của Phật Giáo Quốc Tế Trung Tâm Thiền ở Los Angeles; bà Lee Marie Sanchez, một Unitarian Phổ Chủng; Mục Sư Kim Cương; và thầy Thích Tâm Thi.

Cũng theo Giáo Sư Gina Masequesmay thì Liên Hội Ðồng Tính Luyến Ái Việt Mỹ chọn chủ đề “Hòa Hợp Trong Tình Yêu” cho buổi diễn hành Tết năm nay.

Một đoạn trong thông cáo báo chí giải thích lý do tại sao liên hội đã chọn chủ đề này:
"Tết là ngày lễ quan trọng nhất của cộng đồng Việt Nam chúng ta. Ðó là thời điểm dành cho sum họp gia đình và hâm nóng lại tình yêu dành cho nhau. Chủ đề ‘Hòa Hợp Trong Tình Yêu’ phản ảnh tâm nguyện của chúng tôi là liên kết mọi người từ trên mọi nẻo đường của cuộc sống này lại với nhau. Những diễn giả thuộc các niềm tin tôn giáo khác nhau sẽ tham gia với chúng tôi trong sinh hoạt lịch sử này.”

Một trong những mục đích chính của buổi hội thảo, cũng theo Giáo Sư Masequesmay là để “trình bày một quan điểm tôn giáo khác” về vấn đề đồng tính luyến ái, và kêu gọi mọi người trong cộng đồng cùng hành động để “ngăn chặn việc xảy ra thêm những vụ tự tử trong giới đồng tính, song tính, và điều chỉnh giới tính.”

“Thông điệp chúng tôi muốn gửi đến mọi người là tôn giáo biểu hiện cho tình yêu và chấp nhận (love and acceptance)".

Danh sách cho thấy các diễn giả của buổi hội thảo là những lãnh đạo tôn giáo đã từng công khai ủng hộ việc đồng tính luyến ái.

Chẳng hạn như Cha Geoff Farrow, 52 tuổi, một cựu linh mục Công Giáo, đã bị yêu cầu rời bỏ nhiệm sở của mình tại St. Paul Newman Center ở Fresno, sau khi ông tuyên bố là sẽ bỏ phiếu chống đề luật số 8 (luật cấm người đồng tính luyến ái kết hôn) vào đầu tháng 10 năm 2008.

Công bố của Cha Geoff Farrow, ngay trong bài giảng của một buổi lễ, lúc đó đã khiến các giáo dân sửng sốt.

“Buộc những người đồng tính nam hay đồng tính nữ vào những cuộc hôn nhân không tình yêu hay cuộc sống cô đơn suốt đời thì bảo vệ hôn nhân thế nào được? Vì lý do đạo đức, tôi bắt buộc phải bỏ phiếu chống đề luật số 8.” Cha Farrow nói.

Trả lời phỏng vấn báo chí ngay sau đó, Cha Farrow thú nhận ông là người đồng tính luyến ái, và cảm thấy đã đến lúc phải “phá vỡ sự im lặng.”

Trong khi đó, thầy Thích Tâm Thi, tên trước được biết đến với tên Rev. Vajra Karuna, một diễn giả khác của buổi hội thảo, lập luận trong blog của mình:
“Việc tôi chọn ai để gối chăn, hay không gối chăn với, chẳng liên quan gì đến hành trình đi tìm sự toàn mỹ. Ðiều quan trọng là sự thừa nhận, một cách vô điều kiện, giá trị của người bạn đường, y như giá trị của chính mình, vì chấp nhận đối tượng một cách vô điều kiện chính là tình yêu hoàn hảo và đạo đức hoàn hảo.”


Liên hội người đồng tính diễn hành Tết 2010 trên đường Bolsa.
(Hình: Vũ Quí Hạo Nhiên/Người Việt)

”Tình yêu, và sự hòa hợp trong tình yêu là một đề tài quan trọng!” Giáo Sư Masequesmay nói với phóng viên Người Việt.

Rồi bà giải thích:
”Vì không được yêu thương, hay được yêu thương nhưng không được chấp nhận, nên trong năm vừa qua, con số các thiếu niên đồng tính luyến ái tự tử đã làm cho nhiều người xúc động.”

Nhưng, một số nhân vật trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt chưa sẵn sàng để chấp nhận những người đồng tính luyến ái.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên nhật báo Người Việt, về cuộc diễn hành cũng như buổi hội thảo của Liên Hội Ðồng Tính Luyến Ái Việt Mỹ, Mục sư Trần Thanh Vân nói: “Chúng tôi không ghét bỏ gì họ. Nhưng đối với niềm tin tôn giáo, chúng tôi không bao giờ chấp nhận khuynh hướng (tình dục) của họ.”
Vào năm 2010, Hội Ðồng Liên Tôn mà Mục sư Trần Thanh Vân là chủ tịch lên tiếng kêu gọi tẩy chay cuộc Diễn hành Tết Bolsa nếu có người đồng tính tham dự, nhưng năm nay Hội Ðồng Liên Tôn không có thông báo phản đối.

Mục sư Trần Thanh Vân nói thêm:
“Dĩ nhiên họ có quyền tự do tham dự diễn hành, tổ chức hội thảo, nhưng việc họ phô trương không đúng chỗ, thì sợ là ảnh hưởng đến cộng đồng, cho nên chúng tôi cho là họ không nên phô trương như thế. Còn nếu họ đến với chúng tôi để được hướng dẫn trở thành người bình thường thì chúng tôi sẵn sàng đón nhận.”

Trong khi đó, ông Nguyễn Tấn Lạc, Phó Chủ tịch Ban Ðại Diện Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali thì cho rằng ở xứ tự do thì ai cũng có quyền diễn hành, vì “diễn hành là quyền tự do phát biểu.”
Tuy nhiên, ông Lạc cũng nhận định rằng, nếu theo văn hóa Mỹ thì không có gì trở ngại cả, nhưng “trong cộng đồng tôn trọng những giá truyền thống cổ truyền như cộng đồng mình,” theo ông Lạc, thì “người ta không thích những gì mà họ cho là bất bình thường, và vì thế đa số sẽ không chấp nhận.”

"Có thể người ta sẽ không nói ra, những họ vẫn không chấp nhận. Tôi không tin là sẽ có ai đến tham dự buổi hội thảo đâu.” Ông Nguyễn Tấn Lạc nói.

Ðộc giả muốn biết thêm chi tiết về cuộc diễn hành hay buổi hội thảo này, có thể liên lạc với Giáo Sư Gina Masequesmay (Ô-Môi & Host) ở điện thoại (818) 478-5309; hay địa chỉ email masequesmay.gina@yahoo.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét