Thứ Ba, 2 tháng 11, 2010

Vài Tin Tức Y Khoa – 31 tháng 10 - 2010

Nguyễn Hoài Vân

Côn trùng : thức ăn của ngày mai

Côn trùng có thể sẽ là một giải pháp để nuôi sống con người trong tương lai. Thật vậy với đà gia tăng tiêu thụ thịt như hiện tại, thì trong 40 năm nữa, chúng ta sẽ phải chung sống với 36 tỷ bò, heo, gà, đủ loại. Một điều mà trái đất sẽ không thể nào chịu đựng nổi. Người ta ước lượng 100 g thịt bò cho ra được 20,2 g chất đạm so với 26,3 g đem lại được bởi 100 g châu chấu. Trong khi đó, sản xuất 1 kg thịt bò cần 9 kg thực vật, trong khi 1 kg côn trùng ăn được, chỉ cần có 1 đến 2 kg thực vật mà thôi. Dựa trên những con số ấy cơ quan FAO (Quỹ Lương Nông Thế Giới) đã khuyến cáo các quốc gia thành viên nên phát triển việc « chăn nuôi » côn trùng để làm lương thực... Một điều không mấy gì khó tưởng tượng đối với các dân tộc vốn đã quen ăn côn trùng như: Nhật Bản, Thái Lan, Nam Phi, Mễ Tây Cơ...

Không thấy nói đến nước Đại Nam ta !

Dưa hấu làm giảm huyết áp, chống liệt dương, tăng cơ bắp và giảm mỡ

Dưa hấu có thể trở thành món ăn hàng ngày của chúng ta, đặc biệt trong trường hợp những người có đe dọa bị bệnh tim mạch. Arturo Figueroa và Bahram H. Armandji, thuộc đại hoạc Florida, vừa công bố một nghiên cứu trên người cao huyết áp ở tuổi từ 51 đến 57. Trong 6 tuần, mỗi ngày họ được cho 6 g L Citrulline, lấy từ quả dưa hấu. Huyết áp của họ giảm xuống một cách đáng kể. Ngoài chất L.Citrulline ra, dưa hấu còn có nhiều sinh tố A, B6, potassium, lycopène, và được coi như có khả năng chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa.

Người ta nghĩ tác dụng giảm huyết áp của chất L Citrulline đến từ khả năng làm giãn động mạch. L Citrulline cho ra L Arginine, với tác dụng giãn mạch từng được so sánh với thuốc Viagra, cách đây hai năm bởi một nhóm bác sĩ thuộc đại học Texas (QdM 3/7/2008).

Một nghiên cứu khác (Paris Descartes – Labo E 2498 – Christophe Moinard – Nutrition 3/6/2010) cho biết L Citrulline cũng như L Arginine tăng cường sản xuất cơ bắp trên giống chuột. Nó làm tăng 90% nhịp độ sản xuất chất đạm trong bắp thịt, tăng 20 % số lượng chất đạm của cơ bắp, và tăng 8% toàn bộ khối lượng bắp thịt. Không những thế L Citrulline còn làm giảm 14% mỡ dưới da, và 42% mỡ bụng. Kết quả này đã được xác nhận trên con người: với 10 g citrulline mỗi ngày, người ta tăng được 25% nhịp độ sản xuất chất đạm.

Một chi tiết quan trọng: nếu không có dưa hấu trên bàn ăn mỗi ngày, thì quý bạn vẫn có thể dùng L Citrulline dưới dạng... thuốc.

Sinh con làm người mẹ tăng khối lượng... não!

Với phương pháp chụp cộng hưởng từ trường MRI trong khoảng từ 2 đến 4 tuần trước và 3 đến 4 tuần sau khi sinh con, Pilyoung Kim cho biết não bộ của các bà mẹ có lớn lên được một chút. Nghiên cứu này được thực hiện trên 19 bà mẹ từ 33 tuổi trở lên, có cho con bú, và không mắc chứng trầm cảm sau khi sinh con. Tác giả nhận xét là người mẹ càng có cảm giác vui sướng với con mình thì não bộ càng lớn lên.

Hiện tượng này có thể được cắt nghĩa bởi sự tăng cường số lượng kích thích tố, hay do những thông tin của hệ thống thần kinh cảm thọ trở nên dồi dào hơn vì sự tiếp xúc với đứa bé mới chào đời
(Behavioral Neuroscience, vol. 124, n° 5).

Vì sao càng béo phì lại càng ăn nhiều?

Thay vì có phản ứng ăn ít đi khi lên cân, theo quy luật điều hòa tự nhiên, thì càng béo phì người ta lại càng ăn nhiều hơn. Nhận xét rất thông thường này vừa được cắt nghĩa một cách chính xác. Eric Stice (Austin-Texas) qua phương pháp chụp MRI-functional cho thấy khi ăn người ta kích thích các cấu trúc thần kinh đem lại lạc thú qua chất dopamine. Tuy nhiên, nơi người béo phì, với thời gian, số lượng vùng cảm nhận các kích thích ấy ít đi dần dần. Thế là người này buộc phải ăn nhiều hơn để cố duy trì một mức độ lạc thú mỗi lúc mỗi giảm bớt. Cứ như thế, càng ngày người ấy lại càng phải ăn nhiều hơn và càng... lên cân!

Cụ thể, một nhóm người béo phì được cho uống chocolate milk shake (so sánh với nước lã), trong khi người ta dùng MRI-f chụp hình một vùng trong óc tên là dorsal striatum. Sau đó, cân nặng được theo dõi trong vòng 6 tháng. Rồi MRI-f của dorsal striatum lại được thực hiện một lần nữa cùng với việc uống một chocolate milk shake. So với MRI-f của 6 tháng trước, những người lên cân nhiều nhất cũng là những người kích thích các vùng lạc thú ít nhất.
(Journal of Neuroscience, octobre 2010)

Một hợp chất amino acid có khả năng tăng tuổi thọ

Tin mừng này tạm thời chỉ được gửi đến các chú... chuột! Khi uống nước được tăng cường bởi một hợp chất amino acid, quý vị chuột sống lâu hơn vào khoảng 12 phần trăm (869 ngày thay vì 774), dai sức hơn trong các cố gắng thể chất, và phối hợp động tác tốt hơn. Đi vào chi tiết, người ta nhận thấy trong các bắp thịt của những anh chuột tốt số này một sự tăng cường số lượng mitochondria đồng thời với sự giảm thiểu phản ứng oxy và lão hóa. Đó là kết quả của một nghiên cứu thực hiện bởi d’Antona, Nicoli, và cộng sự, thuộc đại học Milan, Ý, đăng trong Cell Metabolism – 6 / 10 / 2010. Điều cần ghi nhận là chỉ những amino acid có nhiều nhánh (branched-chain amino acids hay BCAA) mới hiệu quả. Có ba BCAA : leucine , iso leucine và valine. Chúng cần thiết cho cuộc sống, nhưng chỉ được đem lại bởi thức ăn, chứ cơ thể không tạo ra được chúng. Cũng cần nói là 30 chú chuột được tham gia nghiên cứu đều thuộc giống đực, ở tuổi 9 tháng, tức cỡ trung niên. Những nghiên cứu khác sẽ được thực hiện trên các cô chuột cái, và các chú chuột ở tuổi cao hơn...

Một thí nghiệm trước đó trên tế bào men đã cho thấy chúng sống lâu hơn khi được nuôi trong một hợp chất BCAA. Hợp chất này thường được dùng trong các nước uống dành cho thể tháo gia, đặc biệt là những người tập tạ (thể dục thẩm mỹ). Nhóm thực hiện nghiên cứu cho rằng chúng cũng có thể hữu ích cho những người mắc bệnh suy tim mãn tính, bệnh phổi kinh niên, các chứng bệnh làm giảm khối lượng bắp thịt, và cả bệnh tiểu đường loại 2 (loại không phải tiêm insulin).

Trên phương diện triết lý, các nghiên cứu loại này biện minh cho việc tích cực dùng thuốc để tăng cường sức khỏe và tuổi thọ, thay vì để cho thiên nhiên « làm việc » qua một nghệ thuật sống điều hòa, tự nhiên...

Nguyễn Hoài Vân
31-10-2010

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét