Thứ Tư, 24 tháng 11, 2010

VNN bị hack – Thách thức trong thế giới mở

Hiệu Minh

Ngày hôm qua (21-11-2010), hàng triệu bạn đọc không thể tin vào mắt mình khi mở trang VNN và thấy thông báo “hacked – bị tấn công”.

Khi mở trang mạng, chính mắt tôi đã nhìn thấy thông báo bằng vài thứ tiếng. Hacker để lại thông điệp bằng tiếng Anh và Ảrập, với hình kinh Koran ở trên chữ Allah (Đấng Tối cao) bằng tiếng Ảrập.

HM không dám xem đến cuối, vì thông thường, trang web bị hack hay để lại mã bẩn. Người đọc vào đó dễ bị một con virus khác chui vào máy PC của chính mình và thành “con ngựa thành Trois” – chui vào và ăn cắp mật khẩu, gửi về một nơi nào đó.

Hiện nay bản thân HM cũng không tin là máy mình “sạch sẽ” dù được trang bị những phần mềm chống virus tốt nhất thế giới.

Thế giới mở – cơ hội và thách thức
Thế giới mở là thế đó. Bạn không thể giữ được bí mật nếu đã tham gia internet. Thế giới tội phạm trên mạng ảo nguy hiểm hơn nhiều với bọn trộm cắp chuyên bẻ khóa nhà riêng.

Kẻ trộm đường phố phải vất vả rình mò ngày đêm và đôi khi thành công thì ăn cắp vài đồ lặt vặt trong nhà.
Kẻ ăn cắp mật khẩu trên internet có thể lấy hàng triệu đô la từ tài khoản ngân hàng, lấy bí mật quốc gia và nhiều thông tin giá trị khác mà vẫn giấu được mặt. Vì kẻ đó nằm đâu đó bên kia trái đất.

Thế giới số hóa thật thuận tiện nhưng mang đầy cạm bẫy. Người ta có thể giao dịch chuyển hàng chục triệu đô la qua tài khoản mà không cần bất kỳ một chữ ký bằng bút.

Mấy năm trước có nghị sỹ Mỹ bị bắt vì tội ăn hối lộ vì hệ thống điện tử đã chứng minh tội của ông khá đầy đủ mà không cần quan tòa.

Ông ta bán nhà 700 ngàn đô la cho một công ty. Nhưng khi FBI cross-check giá nhà trong khu đó thì cao nhất là 550 ngàn đô la. 150 ngàn kia là tiền hối lộ.

Gia đình 10 người đi nghỉ ở Tây Ban Nha. FBI xem ngày xuất cảnh, vào hotel, ngày ấy mà không thấy chi tiêu vì credit card của họ vẫn nguyên xi trong thời gian ở nước ngoài.

Vậy thì ai trả tiền cho chuyến đi này. Điều tra thêm, họ biết chính công ty kia từng mua nhà đã bao ăn ở. Đây có phải là hối lộ một cách văn minh?

Ông ta bị bắt và hiện đang ngồi nhà đá. Thế giới mở là thế đó. Mọi giao dịch trên internet được hiện ra và đạo đức của từng cá nhân được nhìn qua các bill gửi về nhà.

Ngày nay, tội phạm trên thế giới ảo vừa tinh vi và vừa nguy hiểm. Nguy hiểm cho cá nhân và cho cả quốc gia.
Học cách hack của nước ngoài là con dao hai lưỡi, giống mèo dạy hổ, ít khi họ dạy miếng thâm hậu. Nguy nan từ đó mà ra.

Người đi hack đôi khi thành nạn nhân mà không biết. Có thể mất tiền bạc, mất công danh sự nghiệp, bị còng tay hay bị đe dọa tính mạng. Hiểu ra thì quá muộn.

Quan điểm của Cua Times
VietnamNet là tờ báo ruột của HM. Mở trang web này lúc nào cũng vài nghìn người online, luôn đứng ở đứng thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng.

Để có thương hiệu quốc tế thì thông tin phải phong phú. Đương nhiên đi toàn đèn xanh thì bao giờ cũng an toàn, nhưng ít người xem. Đi đèn vàng sẽ có đông bạn đọc nhưng dễ gây tai nạn. Nhiều bài của VNN bị rút xuống vì nhiều lý do tế nhị. Có lẽ bạn đọc đã hiểu hết nội tình và HM không muốn nhắc lại.

Trên mạng lưu truyền thông tin về một người tố cáo VNN dùng phần mềm lậu. Tên tuổi của người tố cáo lại có thật của VNN. Đường link vào blog này có thể chứa mã độc nên HM không đưa lên đây. Theo nguồn tin trên (không được kiểm chứng) thì việc hack này liên quan đến VNN sử dụng phần mềm lậu, không bản quyền cho hầu hết các PC và laptop của mình (khoảng 800 máy). VNN đã gian lận vài chục triệu USD. Đây là một câu chuyện hết sức phức tạp và tế nhị trong bối cảnh hiện nay.

Về chuyện VNN bị hack thì Blog HM, dưới góc độ IT, xin được nói như sau:
1. Việc VNN sử dụng phần mềm lậu không liên quan gì đến website bị hack. Người có thể kiện VNN ra tòa án chính là Microsoft hay hãng nào có phần mềm bị VNN dùng cọp.

2. Những công ty tên tuổi không bao giờ dùng chiêu hack mạng để cảnh báo người dùng phần mềm lậu. Nhân danh bảo vệ bản quyền phần mềm để hack website thì người đó cũng vi phạm luật luôn.

3. Nếu VNN thực sự cho nhân viên dùng phần mềm lậu thì tòa soạn VietnamNet cần xem xét lại một cách nghiêm túc về cách quản lý hiện nay, nhất là chúng ta đang sống trong thế giới mở.

4. VNN là một trang mạng chính thức của Bộ 4T, được cấp phép đàng hoàng, cũng là một phần tiếng nói của nhà nước VN. Việc VNN bị hack như thế này là một sự xâm phạm chủ quyền của VN. Việc này nên để các giới chức nhà nước lên tiếng. Các bạn đọc không nên đoán già, đoán non, ảnh hưởng không tốt đến dư luận.
VNN luôn là trang web mà HM yêu mến. Nơi đó có Nguyễn Anh Tuấn, Kim Dung, và nhiều đồng nghiệp cầm bút vì sự nghiệp đổi mới và hội nhập của đất nước.

Khó khăn này sẽ giúp họ nhìn thấu đáo hơn thế giới mở và trở thành công dân toàn cầu như Tổng biên tập VNN Nguyễn Anh Tuấn từng mong ước.

Cầu mong cho VNN vượt qua những ngày mất mát này nhưng lại là bài học về an ninh trong thế giới số không biên giới. Dẫu sao, hàng triệu bạn đọc đang đồng hành cùng VNN.

Nếu một hôm nào đó Blog HM bị chung số phận thì bạn cũng đừng ngạc nhiên. Có thể bài thi tốt nghiệp của một sinh viên nào đó ở Algeria có đề tài “Please hack blog HM”. Cậu ta chỉ tốt nghiệp khi Blog HM này thành trang trắng.

Cuối cùng, bạn đọc nhớ giùm, đừng click vào các đường link lạ vì có thể chúng chứa mã độc. NCB thông cảm vì cách HM đã delete các link lạ. Đó là vì an toàn của bạn đọc.

Chúc các bạn vui, yêu đời và hạnh phúc.

Nguồn: Blog Hiệu Minh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét