Thứ Bảy, 13 tháng 11, 2010

Đằng sau cái Logik của Nguyễn Phú Trọng: Từ „không có gì mới!“ đến „không cần thiết !“

Âu Dương Thệ

Chính „Kết luận của Bộ chính trị“, „Thông báo của Chính phủ“ và các lời xác nhận của nhiều bộ trưởng, Thanh tra Chính phủ Tổng kiểm toán Nhà nước và nhiều đại biểu Quốc hội đã xác nhận trong vụ Affair của Tập đoàn Vinashin: *

- Đã gây ra một món nợ khủng khiếp cho ngân sách quốc gia là từ 86.000 tỉ đồng (4,5 tỉ USD) đến 120.000 tỉ đồng (6,3 tỉ USD) và bằng 1/6 tổng số thu của ngân sách Nhà nước (2009).

- Từ 2006 đã có 9 lần các cơ quan thanh tra tới kiểm tra sổ sách của Vinashin và đã báo cáo cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng những sai phạm trọng Vinashin. Nhưng ông Dũng vẫn không có phản ứng.

- Từ 2008 những người có quyền lực nhất trong Bộ chính trị và Chính phủ đã ba lần ngăn cản Thanh tra Chính phủ không được thanh tra Vinashin.

Đầu tháng 11 vừa qua, trong Kì họp thứ 8 nhiều đại biểu Quốc hội đã công khai tố cáo những sự bao che và cản trở các cơ quan điều tra của những người có thế lực trong Chính phủ và trong Đảng, khiến cho Vinashin đã tự do phung phí hàng chục ngàn tỉ đồng từ tiền thuế của nhân dân… Vì thế ngày 2.11 đại biểu Quốc hội GS Nguyễn Minh Thuyết đã viết thư cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu phải lập ngay một Ủy ban lâm thời điều tra trách nhiệm của các thành viên Chính phủ trong vụ việc Vinashin. Trong thư ông Thuyết còn đề nghị “Để tạo điều kiện cho công tác điều tra của ủy ban lâm thời, tôi đề nghị Quốc hội tạm đình chỉ chức vụ của các vị cần được điều tra”. Ông đề nghị tiếp, trên cơ sở kết quả của cuộc điều tra vào cuối kỳ họp thứ 8 Quốc hội sẽ bỏ phiếu tín nhiệm Thủ tướng và các thành viên Chính phủ liên quan.

Nhưng ngày hôm qua (11.11) Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã trả lời qua thư ”hỏa tốc” gởi cho GS Nguyễn Minh Thuyết và đã bác đòi hỏi chính đáng của ông. Ủy ban này viện lí do, các cơ quan có thẩm quyền của Đảng và Nhà nước đang điều tra, cho nên Quốc hội “không cần thiết” phải lập một Ủy ban riêng điều tra Vinashin. Như vậy họ muốn nói là, việc làm này sẽ thừa. Đây cũng là cách mà trong ba năm qua những người có quyền lực trong Bộ chính trị và người đứng đầu Chính phủ đã ngăn cản không cho Thanh tra Chính phủ điều tra vụ Vinashin.

Người đứng đầu Ủy ban Thường vụ Quốc hội là Ủy viên Bộ chính trị, kiêm Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. Ông Trọng là một trong vài người đang có quyền lực lớn và đang nuôi tham vọng lên cao hơn trong Đại hội 11 sẽ được tổ chức vào tháng 1.2011. Trong kì họp thứ 33 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào cuối tháng 8 cũng chính Nguyễn Phú Trọng đã công khai chống lại các đòi hòi hỏi của một số đại biểu yêu cầu đưa vấn đề tranh chấp biển Đông với Trung quốc ra thảo luận công khai trước Quốc hội. Khi đó Nguyễn Phú Trọng, người thần phục Bắc Kinh, cũng đã lấy lí do ”không có gì mới“ để bác yêu cầu chính đáng của nhiều đại biểu. Mặc dầu vào chính khi đó Bắc Kinh đang công khai tăng cường các lực lượng quân sự ở biển Đông, thực hiện nhiều biện pháp ngăn cấm tầu nước ngoài hoạt động trên khu vực biển Đông và bắt giữ trái phép và hành hạ nhiều ngư dân VN…!

Thái độ hiện nay của Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng trong vụ Vinashin đã cho thấy là, họ đang tìm mọi cách bưng bít những sai phạm nghiêm trọng của tập đoàn Vinashin đã gây ra món nợ khủng khiếp lên tới 120.000 tỉ đồng cho ngân sách quốc gia và ngăn cản các cuộc điều tra độc lập để làm minh bạch vụ này. Thái độ bưng bít và ngăn cản này chính là để tìm cách trốn trách trách nhiệm của họ. Thái độ này cũng đã từng được những người có quyền lực đem ra thi thố đối với vụ tham nhũng nghiêm trọng PMU 18 ngay trước Đại hội 10 khi ấy.

Hành động ngăn cản Quốc hội điều tra vụ Vinashin với lí do „không cần thiết“ đã cho thấy, đối với những người có quyền lực hiện nay của chế độ độc tài toàn trị thì chỉ có việc giữ ghế chia phần mới thực sự cần thiết. Còn những việc hệ trọng như toàn vẹn lãnh thổ, danh dự Tổ quốc và việc nhân dân tố cáo lạm dụng và tham nhũng tài sản của bọn tham quan ngay trong cấp cao nhất thì đều „không có gì mới!“ hoặc „không cần thiết !“ Đây chính là Logik tham quyền và vô trách nhiệm của Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng cùng nhiều nhân vật khác trong Bộ chính trị !

Dưới đây là bản tin của Sài gòn Tiếp thị ngày 12.11 tường thuật về biệc này.

* Xem : “Vụ Tập đoàn nhà nước Vinashin gây món nợ khổng lồ : Nguyễn Tấn Dũng là người đầu tiên phải nhận trách nhiệm chính trị và phải từ chức“ của cùng tác giả.

______________________________

Chưa cần thiết lập ủy ban lâm thời điều tra Vinashin

SGTT.VN - Chiều qua, 11.11, trong công văn hỏa tốc trả lời đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết về việc đề nghị lập Ủy ban lâm thời điều tra trách nhiệm vụ Vinashin, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) nêu rõ: Sau khi cân nhắc kỹ nhiều mặt, UBTVQH thống nhất chưa cần thiết trình Quốc hội thành lập ủy ban này.

Công văn do Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn ký, nêu rõ: "Căn cứ điều 27 Luật tổ chức Quốc hội; căn cứ điều 7, điều 12 Luật hoạt động giám sát của Quốc hội; căn cứ vào điều 26 quy chế hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, kiến nghị của ĐBQH Nguyễn Minh Thuyết phù hợp với quy định pháp luật. Tuy nhiên, vấn đề của tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Vinashin đang được các cơ quan có thẩm quyền của Đảng và Nhà nước xem xét, trong đó có việc cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra".

Vì lý do trên, nên UBTVQH đã chính thức "bác" đề nghị của ĐBQH Nguyễn Minh Thuyết.

Được biết, ngày 1.11, trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội, sau khi phân tích tình hình thua lỗ ở Vinashin, ĐBQH Nguyễn Minh Thuyết đã đề xuất: “Căn cứ Hiến pháp và Luật tổ chức Quốc hội, tôi trân trọng đề nghị UBTVQH tổ chức để QH biểu quyết thành lập ủy ban lâm thời điều tra trách nhiệm của các thành viên Chính phủ trong vụ việc này. Trên cơ sở đó, vào thời gian cuối kỳ họp, bỏ phiếu tín nhiệm Thủ tướng và một số thành viên Chính phủ liên quan. Để tạo điều kiện cho công tác điều tra của ủy ban lâm thời, tôi đề nghị QH tạm đình chỉ chức vụ của các vị cần được điều tra”.

Ngày 2.11, ông chính thức gửi kiến nghị lên UBTVQH.

Ngày 6.11, tại phiên họp thường kỳ tháng 10, khi đánh giá về Vinashin, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ có liên quan chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ và đề xuất việc xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân một cách công khai, minh bạch, đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Thời hạn hoàn thành trước khi diễn ra Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 14, khóa X (tháng 12 tới).
T.H

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:
http://www.dcpt.org/ hay http://www.dcvapt.net/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét