Thứ Sáu, 1 tháng 10, 2010

Vài Tin Tức Y Khoa - Tháng 9 , 2010

Nguyễn Hoài Vân

Hạnh phúc và Tiền bạc

Tiền bạc có làm cho người ta hạnh phúc hay không. Câu trả lời là có. Nhưng với một giới hạn. Giới hạn đó là mức thu nhập 75 ngàn Đô La một năm ! Đó là kết quả của một nghiên cứu được công bố ngày 7 tháng 9, 2010 trên «Proceedings of the National Academy of Sciences», dựa trên một thống kê được thực hiện bởi viện Gallup, qua 450 ngàn câu trả lời thăm dò mức độ hạnh phúc của 1000 người Mỹ. Phân tích kết quả này, Daniel Kahneman, nhà Kinh Tế và Tâm Lý Học từng đoạt giải Nobel về Kinh tế, và Angus Deaton thuộc Đại học Princeton, cho biết là vượt quá mức thu nhập 75 ngàn Đô La một năm, cảm giác hạnh phúc sẽ không gia tăng. Sự bớt lo lắng hay bớt đau khổ cũng sẽ không suy giảm.

Tóm lại chúng ta cần có tiền, nhưng không cần... giàu có !

Thái Cực Quyền và bệnh Fibromyalgia

Bệnh fibromyalgia hiện hữu trên 2 đến 10 % dân số tại các quốc gia kỹ nghệ. Triệu chứng chủ yếu là đau nhức trên 18 điểm trên cơ thể, từ vùng cổ cho đến đầu gối. Nguyên do của bệnh này hiện vẫn chưa được biết rõ.

Một nghiên cứu của Chenchen Wang và cộng sự (Đại Học Boston) cho biết Thái Cực Quyền có khả năng làm thuyên giảm căn bệnh này (The New England Journal of Medecine, 19 /8 2010, p. 743-754). Giữa hai nhóm bệnh nhân : 33 người được chỉ dẫn tập Thái Cực Quyền 2 lần một tuần trong 12 tuần, và 33 người theo những phương pháp điều trị khác, người ta nhận thấy nhóm tập Thái Cực Quyền ít bị đau hơn (FIQ score), thoải mái hơn trong đời sống hằng ngày, và có tâm lý tốt hơn. Hiệu quả này kéo dài 24 tuần sau khi ngưng tập.

Thiếu ngủ và chứng mập phì của trẻ em

Theo một nghiên cứu được công bố vào đầu tháng chín vừa qua (Arch Pediatr Adolesc Med, volume 164, n° 9, 840-845, sept 2010), Janice Bell (ĐH Washington) và Frederick Zimmerman (ĐH California), nhận thấy trên một nhóm 822 em bé dưới 5 tuổi, một liên hệ giữa rủi ro mập phì và sự thiếu ngủ ban đêm. Theo kết quả của nghiên cứu này, thì ngủ trưa không có khả năng bù lại sự thiếu ngủ ban đêm. Người ta nghĩ có thể hiện tượng này do khuynh hướng bớt hoạt động trong ngày nếu ban đêm ít ngủ, đưa đến bớt tiêu thụ năng lượng, hoặc do vai trò của các kính thích tố Leptine và Ghréline có ảnh hưởng trên cân nặng ...

Những con dán tử tế ...

Chín hoá chất có tác dụng diệt vi trùng vừa được Simon Lee và cộng sự, thuộc ĐH Nottingham, tìm thấy trong óc của loài... dán ! Các chất kháng sinh này có thể loại trừ 90 % vi trùng Staphylococus Aureus kể cả các giống mà thuốc kháng sinh thường không diệt được (Méthi-R resistant). Vi trùng Escherichia Coli, thường gây khó khăn do khả năng chống cự lại thuốc kháng sinh, cũng bị tiêu diệt bởi loại “thuốc dán” này ! Người ta nghĩ giống dán buộc phải có những thứ thuốc diệt trùng hữu hiệu vì chúng luôn sống trong những môi trường dơ bẩn, nhiễm trùng.

Ra ngoài hút thuốc có giảm được sự đầu độc bằng Nicotine đối với người khác hay không ?

Câu trả lời là không! 896 phụ nữ mang thai 35 tuần, không hút thuốc, được chọn tham gia một nghiên cứu của Sang-Ho Yoo và cộng sự (Tobacco Control, 2010; 19 : 318-324). Độ Nicotine trong tóc của các bà này được đối chiếu với sự kiện các ông chồng của họ hút thuốc trong nhà hay ở ngoài, hay không hút thuốc. Kết quả cho thấy khi người chồng hút thuốc trong nhà thì độ nicotine trong tóc của các bà vợ là 0,58 ng/mg. Con số ấy chỉ giảm bớt một cách không đáng kể (0,51 ng/ mg) trong trường hợp ông chồng chỉ hút thuốc ở ngoài. Một lý do phụ trội để... ngừng hút thuốc!

Tuyết Tương Đối và hiện tượng lão hoá

Ba lực sĩ lãnh giải thưởng Olympic. Người đoạt giải nhất đứng cao hơn hai đối thủ kém may mắn của mình một độ cao tương đương với hai bậc của một cầu thang thông thường. Ai xấu số ? Điều ấy thật ra rất « tương đối » ! Vì, theo thuyết tương đối, và những đo lường gần đây của National Institute of Standards and Technology - Hoa Kỳ (NIST), thể tháo gia đứng trên bậc cao sẽ già nhanh hơn hai đối thủ của mình vào khoảng 90 phần tỷ của một giây, trong một cuộc sống được ước lượng là 79 năm ... Nhiều thí nghiệm đã xác nhận hiện tượng này, bằng cách đo thời gian trải qua trên một hoả tiễn bay trên thượng tầng không khí với thời gian dưới mặt đất. Cơ quan NIST đã dựa trên đồng hồ nguyên tử chính xác nhất (sử dụng phân tử Aluminium), để đi đến những kết quả vừa nói. Cơ quan này cũng đem lại chứng minh rằng thời gian trôi chậm hơn nếu người ta di chuyển nhanh hơn, mà không cần phải dùng đến hoả tiễn hay máy bay phản lực vượt âm. Thật vậy các nhà vật lý của NIST đã đo được sự chậm lại của thời gian trên một chiếc xe chạy chỉ với tốc độ 32 km một giờ.

Điều đáng ngạc nhiên là những áp dụng thực tế của hiện tượng này đang ló dạng ... (Science 24 tháng 9, 2010)

Siêu vi khuẩn bệnh liệt kháng (HIV) hiện hữu từ bao giờ ?

Cho đến nay người ta nghĩ siêu vi khuẩn HIV chỉ hiện hữu cách đây khoảng vài trăm năm, nơi giống khỉ. Gần đây, Michael Worobey và cộng sự, thuộc các Đại Học Arizona và Tulane, bằng cách phân tích các đặc tính di truyền của HIV trên những con khỉ ở đảo Bioko, gần Cameroun, cho biết siêu vi khuẩn này đã từng hiện hữu từ 32 dến 75 ngàn năm về trước (Science 17 tháng 9, 2010).

Khám phá này mở đường cho một suy diễn thực tế. Số là HIV không gây bệnh trên đa số các loài khỉ. Sự kiện HIV đã có mặt từ rất lâu cho biết đã phải cần nhiều ngàn năm để khỉ « quen » với siêu vi khuẩn này và không mắc bệnh nữa. Hiện tượng ấy có nhiều xác suất sẽ phải đợi nhiều ngàn năm nữa mới xảy ra được nơi giống người.

Bên cạnh đó một câu hỏi được đề ra. Đó là tại sao con người từng tiếp xúc với giống khỉ và vi trùng HIV từ nhiều ngàn năm nay, lại chỉ mắc bệnh liệt kháng trong thế kỷ 20? Điều gì đã xảy ra khiến cho con người đột nhiên không còn chống cự được siêu vi khuẩn này nữa?

Châm cứu và chứng lo lắng

Số nghiên cứu chứng minh sự hiệu quả của châm cứu trên nhiều chứng bệnh không ngừng gia tăng. Vào tháng 3 vừa qua, một nhóm bác sĩ Anh quốc và Đan Mạch đã khảo sát hiệu quả của châm cứu trên những người sợ... nha sĩ. Độ lo lắng của các bệnh nhân này được ước lượng qua Beck Anxiety Score (BAS), trước và sau khi được chữa răng. Họ được châm 5 phút trước khi nha sĩ bắt đầu làm việc, và chỉ số BAS của họ giảm đi từ ít nhất 26,5 xuống chỉ còn 11,5. Ngoài ra, trong khi ban đầu chỉ có 30 % số bệnh nhân chịu ngả người trên ghế của nha sĩ, sau khi được châm, 100 % bệnh nhân chấp nhận chấp nhận nằm xuống chữa răng.

Nếu châm cứu giúp được cho các bệnh nhân sợ nha sĩ, người ta không biết nha sĩ có giúp được cho các bệnh nhân sợ... châm cứu hay không?

BS Nguyễn Hoài Vân
30 tháng 9 , 2010

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét