Thứ Bảy, 23 tháng 10, 2010

Hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hoá Người Mỹ Gốc Việt (VAHF)

Dự trù phỏng vấn khoảng 100 nhân vật thuộc nhiều thành phần trong cộng đồng để vẽ lại chân dung người Mỹ gốc Việt: Họ từ đâu đến? Tại sao phải ra đi? Ra đi và lập nghiệp ra sao?  Các bài phỏng vấn có thu hình sẽ được đưa vào văn khố online Đại học Texas tại Austin như một đóng góp vào lịch sử di dân của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Trùng Dương

“Khía cạnh lạc quan nhất mà tôi nhìn thấy là chương trình đã được sự tham gia tích cực của giới trẻ Việt Nam trong Liên hội Sinh viên thuộc 119 Đại Học Bắc Mỹ mà kết quả nhìn thấy là đã rút ngắn thời gian hoàn thành dự án.” -- Nhà văn Trần Phong Vũ


Với mục đích xây dựng một bộ sưu tập lịch sử truyền khẩu về kinh nghiệm di dân của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, Hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hoá Người Mỹ Gốc Việt (The Vietnamese American Heritage Foundation, viết tắt là VAHF) vào hai tuần đầu của tháng 11 tới sẽ phỏng vấn khoảng 100 đồng hương tại miền Nam California.

Đây là đợt phỏng vấn qui mô lần thứ ba của hội VAHF cho chương trình 500 Lịch Sử Truyền Khẩu (500 Oral Histories Project), nhằm xây dựng một chương sử về người Mỹ gốc Việt với các dữ kiện lịch sử và kinh nghiệm bản thân của họ trong thời gian chiến tranh, về hành trình đi tìm tự do và những khó khăn của những ngày đầu của cuộc sống mới. Hai lần phỏng vấn cũng qui mô trước đã diễn ra tại San Jose, Bắc Cali, và Washington, D.C. vào tháng 5 và tháng 7. Trong hai đợt phỏng vấn vừa qua, với sự tiếp tay đắc lực của một số anh chị em trẻ và sự đón tiếp nồng hậu và chân tình của các cá nhân trong cộng đồng người Việt địa phương, VAHF đã thực hiện được trên 150 cuộc phỏng vấn các nhân vật thuộc đủ mọi thành phần tiêu biểu trong cộng đồng.

Khởi sự từ năm 2008, chương trình 500 Lịch sử Phỏng vấn hình thành cùng lúc với sự ra đời của lớp lịch sử và văn hoá người Mỹ gốc Việt tại Trung tâm Nghiên cứu Người Mỹ gốc Á thuộc trường Đại học Texas tại Austin. Lớp học này hiện là một một lớp bắt buộc (requirement) đối với các sinh viên chọn học cử nhân về ngành này. Chương trình phỏng vấn cũng đã nhận được sự hỗ trợ về chuyên môn của Trung tâm Nghiên cứu Người Mỹ Gốc Á tại trường UT, như việc soạn thảo chương trình phỏng vấn và bản câu hỏi, và đòi hỏi các sinh viên theo lớp học Lịch Sử và Văn Hóa Người Mỹ Gốc Việt phải thực hiện các cuộc phỏng vấn như một phần của môn học.

Song song với chương trình phỏng vấn, hội VAHF cũng đồng thời xúc tiến thực hiện một phim tài liệu, tựa tạm thời là “Viet’s Story”, hiện do Eric và Kris Pham thuộc công ty Phame Factory thực hiện. Độc giả có thể vào Web link này để xem đọan phim 11 phút giới thiệu chương trình 500 Lịch Sử Phỏng Vấn, tại http://www.viddler.com/explore/VAHF/videos/1/.

Được biết toàn bộ chương trình phỏng vấn, kể cả cuốn phim tài liệu, ước tính tốn kém khoảng trên 200 ngàn Mỹ kim. Trong quá khứ, hội VAHF đã có những sinh hoạt gây quỹ với thành quả khiêm tốn. Tuy nhiên, vào mùa hè vừa qua, chương trình phỏng vấn đã nhận được sự tài trợ tích cực của Liên hội Sinh viên Việt Nam tại Bắc Mỹ, với số tiền là 59,000 Mỹ kim, do các sinh viên thuộc 119 trường đại học gây quỹ và quyên góp được từ đầu năm nay, qua một chiến dịch tựa là “Chương Sử Của Chúng Ta - Lịch sử người Mỹ gốc Việt do cha anh kể lại, giới trẻ bảo tồn” (Chapters of Us – Vietnamese American History: Told by the Old, Preserved by the Young).

Theo bà Nancy Bùi, tức ký giả Triều Giang, chủ tịch hội VAHF, số tiền các sinh viên Liên Hội gây quỹ được sẽ giúp cho hội thu ngắn thời gian dự tính hoàn tất dự án lại còn khoảng hai năm, thay vì 10 năm. Bà hy vọng sẽ hoàn tất các cuộc phỏng vấn, chuyển băng (transcript), dịch thuật, phụ đề và cuốn phim tài liệu liên hệ vào cuối năm 2012.

“Theo tôi, đây là một dự án quan trọng và cần thiết,” nhà văn Trần Phong Vũ, hiện cư trú tại Orange County, California, nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thư. “Với chiều dài hơn ba thập niên, thời gian đã đủ để những người Việt Nam tị nạn nhìn lại quá khứ và hiện tại để hướng tới tương lai. Từ đấy cũng để đóng góp phần mình một cách cụ thể vào lịch sử di dân của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.”

“Khía cạnh lạc quan nhất mà tôi nhìn thấy,” ông nói tiếp, “ là chương trình đã được sự tham gia tích cực của giới trẻ Việt Nam trong Liên hội Sinh viên thuộc 119 Đại Học Bắc Mỹ mà kết quả nhìn thấy là đã rút ngắn thời gian hoàn thành dự án.”

Góp mặt thực hiện đợt phỏng vấn tại Nam California gồm các bạn trẻ, tuổi từ ngoài 20 tới ngoài 40, từ các nơi trên đất Mỹ đã dùng những ngày phép của mình để về tiếp tay, như Andrew Phạm và Jacky Thành từ San José, Jason Wang và Charlie Van Lê từ Houston, Roger Lê, Paul Khang Nguyễn và Nghĩa Trần từ Dallas, Lee Nguyễn và Andrew Lâm từ Austin, và Phương Anh Phạm, Ysa Lê và Stacy Phạm tại Orange County, Nam California. Đặc biệt chương trình phỏng vấn còn được sự hỗ trợ của Tiến sĩ Giáo sư Linda Võ thuộc ngành Á Châu học và nhóm sinh viện của University of California, Irvine. Chương trình phỏng vấn, bằng tiếng Anh hoặc Việt, tùy theo sự thoải mái của người được phỏng vấn, do ký giả Triều Giang điều động với tư cách hội trưởng VAHF, bên cạnh sự hỗ trợ của nhiều thân hữu khác.

Cũng trong dịp này, một cuộc triển lãm mang tựa đề “Phụ nữ và Trẻ em trong Cuộc chiến Việt Nam” tuần tự tại hai địa điểm: phòng sinh hoạt của nhật báo Người Việt, từ ngày 2 tới 6 tháng 11, và tại phòng sinh hoạt của nhật báo Việt Báo, ngày 7 đến 10 tháng 11.

Chương trình 500 Lịch Sử Truyền khẩu là bộ sưu tập thứ ba mà hội VAHF thực hiện kể từ khi thành lập vào năm 2004. Bộ sưu tập đầu tiên xoay quanh cuộc di tản vào mùa xuân năm 1975 do chính quyền đảo Guam, trường Đại học Guam và một số căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại đảo Guam tặng hội VAHF vào năm 2006. Bộ sưu tập thứ hai, The Families of Vietnamese Political Prisoners Association Collection (http://www.vietnam.ttu.edu/vahp/fvppa.htm), hoàn tất vào giữa năm 2008, hiện được lưu giữ và bảo tồn tại Vietnam Center thuộc trường Đại học Texas Tech tại Lubbock, Texas.

Mọi liên lạc trao đổi, góp ý, xin gửi về Vietnamese American Heritage Foundation, P.O. Box 29534, Austin, TX. 78755, Telephone: (512) 844-9417, Telecopier: (512) 266-3819, E-mail: VAHF_info@yahoo.com, Web site: vietnameseamerican.org.

HÌNH ẢNH:
Collage #1:

Vài hình ảnh về đợt phỏng vấn tại đài truyền hình STBN-DC ở Virgnina cho chương trình 500 lịch sử truyền khẩu của hội Vietnamese American Heritage Foundation (VAHF), tháng 7, 2010. Một số trong trên 70 nhân vật trong cộng đồng vùng Washington, D.C. đã tham dự chương trình phỏng vấn: 1. Ông Phan Vỹ, 87t, đã từng ở tù cộng sản tám lần; 2. Ông Phạm Trần, ký giả; 3. Ông Nguyễn Minh Diễm, nguyên giám đốc chương trình Việt ngữ đài Á Châu Tự Do; 4. Ông Trần Ngọc Huệ, cựu sĩ quan quân lực Việt Nam Cộng Hoà và tù nhân chính trị; 5. Ông Uyên Thao, nhà văn và người chủ trương nhà xuất bản Tiếng Quê Hương; 6. Ông Nguyễn Ngọc Bích, giáo sư; 7.

Ông Phạm Bội Hoàn, ký giả; 8. Bà Hannah Ngọc Lý, chuyên viên sắc đẹp; 9. Ông Trịnh Hội, luật sư; 10. Ông Đỗ Lịnh Dũng, cựu tù binh chiến tranh và nhiếp ảnh gia; 11. Bà Hà Thanh Trúc, ký giả truyền hình; 12. Bà Denise Lê, chuyên viên y tế; 13. Ông Bùi Quân Khương, cựụ sĩ quan Không Quân của quân đội VNCH và tù nhân chính trị; 14. Ông Nguyễn Ngọc Linh, nguyên giám đốc Việt Tấn Xã cùng nhiều chức vụ liên hệ tới báo chí trước 1975; 15. Ông Lâm Duy Tiên, cựu sĩ quan quân lực VNCH; 16. Bà Nguyễn Thị Tú, thương gia; 17. Bà Nguyễn thị Tuyết Mai, ký giả, 18. Bà Nguyễn thị Kim Oanh, cựu giáo sư; 19. Dân biểu Quốc Hội Hoa Kỳ Cao Quang Ánh, ngồi; đứng, từ trái, Roger Lê, phụ trách kỹ thuật của VAHF, Ông Trần Tử Thanh, luật sư, Triều Giang Nancy Bùi, hội trưởng hội VAHF, và Jason Wang, giám đốc điều hành chương trình 500 Phỏng vấn Truyền khẩu; 20. Các giả Triều Giang, Lê Thiệp và nhà văn Trùng Dương; 21. Ông Võ Thành Nhân, giám đốc đài truyền hình SBTN-DC, phải, đang hướng dẫn Jason Wang cách xử dụng máy thu hình; và 22. Chuẩn bị cho đợt phỏng vấn tại vùng Washington, D.C., từ trái, Roger Lê, Triều Giang và ông Nguyễn Phong, hậu cảnh bên mặt, từ Austin lên giúp trưng bầy cho cuộc triển lãm. (Ảnh và collage Trùng Dương, 07/2010)


Collage #2:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét