Thứ Sáu, 3 tháng 9, 2010

Bạn Đọc Viết

Định nghĩa mới: Trung Quốc - nước vị bao vây vào giữa
Mươi năm trở lại đây Trung Quốc ứng xử như một anh nhà giàu mới nổi, với tất cả tính chất hãnh tiến gây khó chịu của loại người này. Một người thuộc hạng danh gia đã nhiều đời giàu có thì thái độ của họ hiểu biết và dễ thương hơn nhiều.

Bài “Chính sách đang thành hình của Mỹ tại Thái Bình Dương” của tác giả Đinh Xuân Quân trên Diễn Đàn Thế Kỷ đã vẽ ra một viễn tượng mới mẻ của tình hình Á châu trước thái độ hãnh tiến, tham lam của anh chàng nhà giàu mới này. Ai cũng thấy TQ đi quá nhanh trong việc lấn lướt thế giới, đặc biệt tại Á châu. Cái ý muốn “thâu tóm” các nước nhỏ ở Đông và Đông Nam Á rất rõ ràng, chưa chi TQ đã coi cả vùng biển rộng lớn từ Nhật Bản xuống tới Indonesia là ao nhà của mình. Và bắt đầu nắn gân từng đối thủ một. Trước hết cho một tên đàn em đầu gấu du côn bắn chìm chiếc tàu ngầm Cheonan của Nam Hàn, chắc chắn đây là một hành vi của chính Trung Quốc chứ Bắc Hàn không bao giờ dám đơn phương làm ẩu. Một cách gián tiếp cho thấy sức mạnh hỏa tiễn của mình, để dằn mặt các nước trong vùng.

Tức thì Mỹ tổ chức tập trận với Nhật Bản và Nam Hàn ngay sát cạnh biển TQ, và cho chiến hạm tới viếng thăm Đà Nẵng, làm một ít thao tác với hải quân Việt Nam. Phản ứng của bộ Ngoại giao TQ với Việt Nam rất thẳng thừng: nếu TQ và VN giao chiến, không có chiếc hàng không mẫu hạm nào của bất cứ quốc gia nào có thể bảo đảm an ninh cho Việt Nam (chỉ nói đến nước láng giềng nhưng quên nhắc đến Đài Loan của mình lâu nay cũng được chiến hạm Mỹ bảo vệ).

Theo bài viết của tác giả Đinh Xuân Quân thì hầu như một thế bao vây TQ đang thành hình, từ Nga qua Nhật và Đại Hàn xuống các nước Đông Nam Á, qua Ấn Độ, rồi ngược lên Afghanistan và một số nước Tiểu Á: một vòng rất tròn, vây chặt TQ vào giữa. Rất thú vị với định nghĩa mới về hai chữ Trung Quốc: nước bị vây vào giữa. Như tác giả nói, đúng là một cái tên tiền định!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét