Chủ Nhật, 25 tháng 7, 2010

Phí và Phì!

Nguyễn Hoài Vân


Phí Phạm:

Mỗi ngày, mỗi người Hoa Kỳ phí phạm 1400 Calories thức ăn, qua mọi thứ bị vứt bỏ từ nông gia cho đến người tiêu thụ. Sự phí phạm này đi kèm với 25 % số lượng nước và 4 % số lượng dầu hỏa được tiêu dùng, đồng thời với sự gia tăng số lượng thán khí CO2 thải ra không khí. Ở một bầu trời khác, người ta ước lượng một phần ba số bánh mì làm ra tại Pháp, được đem ... vứt !

Lương thực bị phí phạm cho thấy người dân ở các nước tiền tiến này có quá nhiều thức ăn, và cắt nghĩa được phần nào nạn mập phì trong dân chúng. Theo KevinD. Hall (National institute of Diabetes and Digestives and Kidney deseases – Bethesda), thì số người mập phì tại Hoa Kỳ đã lên đến 34,3% (đối với 15% vào năm 1980).

An ninh quốc gia :

Thậm chí nạn mập phì còn đưa đến một hậu quả bất ngờ : nó đe dọa nền an ninh quốc gia Hoa Kỳ ! Hai cựu Tham Mưu Trưởng Liên Quân John Shalikashvili và Hugh Shelton vừa cho biết trên Washington Post, cùng với 130 sĩ quan cấp tướng khác, là họ sẽ yêu cầu Quốc Hội ban hành một đạo luật về dinh dưỡng cho trẻ em, nhân danh ... An Ninh Quốc Gia ! Tình trạng quả thực rất nguy kịch : năm 2005, có 27 % thanh niên từ 17 đến 24 tuổi không thể chiến đấu vì ... mập phì (“too fat to fight”). Con số ấy không ngừng tăng vọt vì theo thống kê của Cơ Quan Kiểm Soát Bệnh Lý (Center for Deseases Control) thì vào năm 2008, 39 tiểu bang có đến bốn mươi phần trăm người trẻ mập phì, trong khi con số ấy chỉ được đạt đến tại một tiểu bang duy nhất 10 năm trước đó.

Công thức thần diệu : 0-5-30

Cùng lúc, bộ Y Tế Pháp phát động một chiến dịch bảo vệ sức khoẻ với công thức thần diệu : 0-5-30. Bạn được mời hút 0 điếu thuốc, ăn 5 rau quả và vận động 30 phút mỗi ngày. Khoản khuyến khích vận động có lẽ khó được tuân theo nhất. Tuy nhiên nó lại rất quan trọng. Một thống kê Úc Đại Lợi cho biết một giờ (!) mỗi ngày ngồi trước màn ảnh TV (hay máy vi tính) làm tăng rủi ro tử vong tổng quát khoảng 11%, rủi ro tử vong vì ung thư 9%, vì bệnh tim mạch 18%. So sánh những người ngồi trước màn ảnh 4 giờ một ngày với những người “chỉ” ngồi trước màn ảnh 2 giờ một ngày mà thôi, người ta thấy rủi ro tử vong tăng lên 46%, và 80% nếu chỉ xét đến bệnh tim mạch. Nghiên cứu này được thực hiện trên 8800 người, từ 1999 đến 2006, và được đăng trên “Circulation” (QdM 12/1/2010). Cần biết người Hoa Kỳ ngồi trước màn ảnh 4 giờ 37 phút mỗi ngày (thống kê 2009), người Pháp 3 giờ 24. Các con số ấy sẽ không có khuynh hướng suy giảm theo những dự phóng từ giới trẻ. Năm 2008, trẻ em Pháp ở tuổi 11, xem TV 1200 giờ mỗi năm (đồng thời chứng kiến 8 ngàn vụ giết người !), so với 800 giờ ở trường học ...

Tuy nhiên một làn gió hy vọng được thổi đến từ Anh Quốc, với một nghiên cứu tổng hợp 10 thống kê với 1252 người tham gia (Environmental Sc and Tech). Theo nghiên cứu này thì chỉ cần 5 phút hoạt động trong môi trường thiên nhiên để tăng cường sức khoẻ một cách đáng kể ! Jo Barton và Jules Pretty, hai tác giả của công trình trên (Đại Học Essex), còn đi xa hơn, khi cho biết vận động từ 10 đến 60 phút, một nửa ngày, hay cả một ngày, không đem lại lợi ích rõ ràng bằng ... 5 phút trong thiên nhiên ! Khó tin ? Nhưng tại sao không thử xem ?

BS NGUYỄN Hoài Vân
http://nguyenhoaivan.com/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét