Tìm kiếm Blog này

TN: Mỹ đưa mẫu hạm USS Reagan tới Biển Đông tuần tra

Thứ Ba, 26 tháng 6, 2018

Máy bay cảnh báo sớm C-2A cất cánh từ mẫu hạm USS Ronald Regan 
trên biển Đông gần Philippines hồi tháng 11-2017. 
(Hình: U.S. Navy via Getty Images)

Mỹ đưa mẫu hạm nguyên tử tới Biển Đông tuần tra khi Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis tới Bắc Kinh thảo luận về mối quan hệ an ninh quốc phòng giữa hai nước gồm cả Biển Đông.

Hôm Thứ Ba, 26 Tháng Sáu, 2018, mẫu hạm nguyên tử USS Ronald Reagan với hơn 70 máy bay đủ loại đã có mặt ở vịnh Manila sau mấy ngày đi tuần tra trên Biển Đông. Đây là sự hiện diện lần thứ ba của các mẫu hạm Mỹ ở khu vực trong vòng 4 tháng qua.

Hồi Tháng Mười Một năm ngoái, mẫu hạm USS Reagan đã đến thăm Manila và lần này quay lại trong chương trình mà hãng thông tấn AFP gọi là “một phần của sứ mạng Washington muốn tái cam kết với các đồng minh ở khu vực.”


Bắc Kinh vẫn ráo riết biến các đảo tại quần đảo Hoàng Sa và 7 đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa, cướp của Việt Nam, thành những căn cứ quân sự khổng lồ trên biển với tham vọng khống chế toàn bộ Biển Đông. Khoảng 5 ngàn tỉ đồng hàng hóa thông thương qua vùng biển này sẽ bị trở ngại nếu Bắc Kinh giở chứng.

Cậy thế nước lớn, quân sự hùng mạnh, Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố chủ quyền hơn 80% Biển Đông dù họ chỉ cướp quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974. Đến năm 1988 họ mới đánh cướp 7 bãi đá ngầm ở Trường Sa rồi bồi đắp thành 7 đảo nhân tạo.

Để cảnh cáo Bắc Kinh đừng quân sự hóa Biển Đông, Washington thỉnh thoảng cho chiến hạm tuần tra khu vực, có khi đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của các đảo của Việt Nam bị Trung Quốc cướp đoạt. Một số nhà phân tích thời sự cho rằng cách phản ứng này chẳng có tác dụng.

Mới đây, Bắc Kinh cho máy bay ném bom tầm xa và máy bay chiến đấu tập luyện lên xuống từ phi đạo của đảo Phú Lâm (Hoàng Sa) như một thách thức Washington. Trước đó, người ta cũng đã thấy các tin Bắc Kinh đưa các giàn hỏa tiễn phòng không tầm xa đến bố trí trên đảo này.

Bản tường trình theo dõi tình hình Biển Đông của tổ chức CSIS tại Washington cập nhật cho thấy các cơ sở phòng không, radar, vị trí viễn thông cùng những trang bị quân sự khác đã được Bắc Kinh đưa tới các đảo nhân tạo tại Trường Sa.

Đề Ðốc Marc Dalton, hạm trưởng mẫu hạm Reagan nói với các phóng viên tháp tùng trên tàu rằng cuộc thăm viếng khu vực của mẫu hạm chứng minh sự cam kết gắn bó của nước Mỹ với khu vực.

“Những nước nào quan ngại về các sự cam kết của Hoa Kỳ có thể theo dõi sự hiện diện liên tục của nhóm tàu đặc nhiệm tác chiến gồm cả mẫu hạm USS Ronald Reagan như là sự bảo đảm.” Ông Dalton nói: “Lực lượng hải quân chúng tôi đã hoạt động trên biển Thái Bình Dương bảy thập niên qua và đó là sự hiện diện kéo dài, cũng như sứ mạng vẫn còn kéo dài sẽ không thay đổi.”

Báo chí quốc tế nói Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis đến Bắc Kinh lúc này với hai vấn đề chính là Biển Đông và bán đảo Triều Tiên. (TN)

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.