Tìm kiếm Blog này

Minh Anh: Facebook lại bị tố chia sẻ thông tin cá nhân cho Trung Quốc

Thứ Năm, 7 tháng 6, 2018

(Ảnh minh họa). Một chiếc điện thoại của hãng Huawei, Trung Quốc. 
Ảnh chụp tại Las Vegas, Nevada, Mỹ, ngày 09/01/2018. 
- REUTERS/Steve Marcus

Sau vụ bê bối Cambridge Analytica, Facebook tiếp tục bị chỉ trích vì đã cho phép các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc tiếp cận thông tin cá nhân của người sử dụng mạng xã hội. Quốc Hội Mỹ hiện xem một số nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Từ San Francisco, thông tín viên Eric de Salve gửi về bài tường trình :

« Facebook lại dính líu vào một vụ tiết lộ các dữ liệu cá nhân và lần này có liên quan đến Trung Quốc. Theo báo Mỹ New York Times, Facebook đã cho phép nhiều nhà sản xuất điện thoại di động Trung Quốc, trong đó có Huawei, tiếp cận thông tin cá nhân của người sử dụng mạng xã hội, trong lúc Huawei bị nghi ngờ tiến hành các hoạt động gián điệp mạng và bị các cơ quan tình báo Mỹ coi là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.


Mạng xã hội Mỹ khẳng định là đã có các thỏa thuận từ 10 năm nay với khoảng 60 nhà sản xuất, nhưng cho rằng không hề lạm dụng vì chỉ nhằm cài đặt ứng dụng Facebook trên mọi loại điện thoại.

Thế nhưng, Facebook lại một lần nữa bị các nghị sĩ Hoa Kỳ chỉ trích mạnh mẽ vì hồi tháng Tư vừa qua, trong một cuộc điều trần tại nghị viện Mỹ. Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã hứa hẹn làm mọi việc cần thiết để bảo vệ các dữ liệu cá nhân.

Tại Washington, một số nghị sĩ đã yêu cầu chủ tịch tổng giám đốc Facebook quay lại điều trần trước Thượng Viện vì đã chia sẻ các thông tin cá nhân của công dân Mỹ với các doanh nghiệp Trung Quốc đáng nghi ngờ. Đối với thượng nghị sĩ bang Florida, có thể coi hành động này của Facebook giống như việc chuyển giao trực tiếp các dữ liệu cá nhân của người sử dụng mạng xã hội cho chính phủ Trung Quốc.

Về phần mình, tập đoàn Huawei ra thông cáo, khẳng định là đã làm việc với Facebook nhằm giúp sử dụng thuận tiện dịch vụ và không bao giờ thu thập hoặc tích trữ các thông tin về người sử dụng Facebook ».

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull hôm nay cũng hối thúc lãnh đạo Facebook giải thích rõ về vụ tai tiếng này.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.