Tìm kiếm Blog này

VOA: VN đòi TQ rút thiết bị quân sự khỏi Biển Đông

Thứ Ba, 8 tháng 5, 2018

Không ảnh chụp Đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa trong vùng biển 
đang tranh chấp ở Biển Đông. Ảnh chụp ngày 21/4/2017. 
REUTERS/Francis Malasig/Pool

Việt Nam hôm 8/5 yêu cầu Trung Quốc rút các thiết bị quân sự ra khỏi Biển Đông, sau khi giới truyền thông loan tin trong tháng này cho biết Bắc Kinh đã thiết đặt các hệ thống tên lửa trong Biển Đông.

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc, trong tư cách là một nước lớn, hãy chứng minh tinh thần trách nhiệm của mình trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong Biển Đông.” - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao VN Lê thị Thu Hằng


Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê thị Thu Hằng nói trong một tuyên bố:

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc, trong tư cách là một nước lớn, hãy chứng minh tinh thần trách nhiệm của mình trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong Biển Đông.”

Hà nội ra tuyên bố đòi Trung Quốc triệt thoái các hệ thống vũ khí đó sau khi mạng lưới truyền hình CNBC trong tháng này tường thuật rằng Trung Quốc đã lắp đặt tên lửa hành trình chống hạm và các hệ thống tên lửa địa đối không tại một số địa điểm trên Biển Đông, nơi mà Bắc Kinh có những tuyên bố chủ quyền trên một vùng biển bao trùm 90% diện tích Biển Đông, được đánh giá là có tiềm năng năng lượng lớn.

Bà Lê thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, nói trong một thông báo tải lên trang mạng của Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm thứ Ba 8/5:

“Việt Nam vô cùng quan ngại về thông tin như được loan, xác nhận các hoạt động quân sự của Trung Quốc, kể cả lắp đặt tên lửa tại quần đảo Trường Sa, là một hành động vi phạm nghiêm trong chủ quyền của Việt Nam.”

Nếu được xác nhận là thực sự xảy ra, thì đây là lần đầu tiên Trung Quốc triển khai tên lửa tới Biển Đông, nơi một số nước láng giềng Châu Á, như Đài Loan, Philippines, Brunei và Việt Nam, có những tuyên bố chủ quyền chồng chéo với Trung Quốc.

Trung Quốc không nhắc tới bất cứ vụ triển khai tên lửa nào, nhưng tuyên bố các cơ sở quân sự của họ trên quần đảo Trường Sa chỉ nhằm mục đích tự vệ, và Bắc Kinh có quyền làm bất cứ điều gì họ muốn trên lãnh thổ của chính họ.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.