Tìm kiếm Blog này

VOA Tiếng Việt: Thêm 3 nhà hoạt động bị tuyên án tù ở Việt Nam

Thứ Năm, 12 tháng 4, 2018

Nhà hoạt động Trần Thị Xuân bị dẫn vào phòng xử án hôm 12/4 tại Hà Tĩnh.

Thêm 3 nhà hoạt động vì dân chủ bị tuyên án tù tại các tòa án khác nhau ở Việt Nam hôm 12/4, không lâu sau khi chính quyền Hà Nội kết án 6 thành viên Hội Anh em Dân chủ đã bị cộng đồng quốc tế lên án gay gắt.

Ba nhà hoạt động, trong đó có 2 thành viên của Hội Anh em Dân chủ (HAEDC), bị xét xử hôm 12/4 nhận mức án tổng cộng 17 năm tù với các tội danh khác nhau, theo truyền thông trong nước và các hãng tin quốc tế.

​Trần Thị Xuân bị tòa án Nhân dân Hà Tĩnh kết án 9 năm tù giam cùng 5 năm quản chế với cáo buộc “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 của Bộ Luật hình sự (BLHS) Việt Nam.


Điều 79 cũng đã được chính quyền Hà Nội sử dụng để kết án 6 thành viên HAEDC vào tuần trước. 6 người, trong đó có Luật sư Nguyễn Văn Đài, nhận mức án tổng cộng lên tới 66 năm tù. Các chính phủ Mỹ và châu Âu lập tức lên tiếng phản đối bản án này và kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho các nhà hoạt động này.

Tòa án cáo buộc bà Xuân, cũng là một thành viên của HAEDC, đã nhận 7.500 USD từ “các tổ chức khủng bố và phản động” để thực hiện các dự án xây dựng dân chủ.

Nhà hoạt động thiện nguyện 42 tuổi từng tham gia biểu tình phản đối Formosa vì môi trường biển miền Trung, bị bắt hôm 17/10/2017. Phiên tòa xử nhà hoạt động này diễn ra không báo trước nên không có luật sư bào chữa cho bà và người thân của bà cũng không được biết.

​Trong một phiên tòa khác diễn ra hôm 12/4, Nguyễn Viết Dũng, 32 tuổi, bị tuyên án 7 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc “tuyên truyền chống phá Nhà nước” theo điều 88 BLHS, một điều luật mà các nhà đấu tranh dân chủ ở Việt Nam mô tả là “mơ hồ” và được Hà Nội sử dụng để trấn áp những tiếng nói bất đồng.

Đây là lần thứ 2 ông Dũng bị kết án. Trước đó vào năm 2015, anh bị bắt sau khi tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh ở Hà Nội, sau đó anh bị khởi tố theo Điều 245, tội “gây rối trật tự công cộng” với bản án 12 tháng tù giam.

Luật sư Ngô Anh Tuấn, người bào chữa cho ông Dũng trong phiên tòa kéo dài 2 tiếng đồng hồ tại Nghệ An, được AP trích lời cho biết nhà hoạt động này bị cáo buộc đã treo cờ Việt Nam Cộng Hòa và quay phim rồi sau đó đăng tải trên Facebook.

Theo các trang mạng xã hội, ông Dũng là người sáng lập Đảng Cộng hòa và Hội những người yêu Quân lực Việt Nam Cộng Hòa.

Người thứ 3 bị xử cùng ngày là Vũ Văn Hùng, một thành viên khác của HAEDC. Nhà giáo về hưu và cựu tù nhân lương tâm này bị kết án 1 năm tù giam tội “cố ý gây thương tích.” Ông bị bắt khi đang trên đường về nhà một mình sau khi đi tham dự buổi gặp mặt kỷ niệm thành lập Hội Giáo chức Chu Văn An.

Các blogger, luật sư và các nhà hoạt động thường xuyên bị giam cầm vì đã chỉ trích Đảng Cộng sản và các chính sách của chính quyền. Theo các số liệu thống kê do Tổ chức Ân xá Quốc tế công bố tuần trước, hiện có 97 tù nhân chính trị đang bị giam giữ ở Việt Nam.

Chính quyền Việt Nam bác bỏ điều này. Lên tiếng với báo chí trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 5/4 tại Hà Nội, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói với truyền thông rằng Việt Nam không có cái gọi là “tù nhân lương tâm" và không có việc những người bị bắt giữ vì tự do bày tỏ chính kiến.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.