Tìm kiếm Blog này

VOA: Hai miền Triều Tiên đàm phán để chính thức kết thúc chiến tranh

Thứ Ba, 17 tháng 4, 2018

Tư liệu: Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un (trái), 
và Tổng Thống Hàn quốc Moon Jae In (phải)

Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc đang đàm phán để tuyên bố vĩnh viễn kết thúc cuộc xung đột quân sự, nhật báo Munhwa Ilbo dẫn lời một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết hôm 17/4.

Trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào tuần tới, các nhà lập pháp của hai miền được tin là đang thảo luận các chi tiết của một tuyên bố chung, phác họa tiến trình chấm dứt xung đột.

Tờ báo cho biết hai ông Kim và Moon có thể còn thảo luận việc khôi phục lại khu phi quân sự được canh phòng cẩn mật để phân cách hai miền hiện nay để khu vực này trở lại trạng thái ban đầu của nó.

Bình Nhưỡng và Seoul trên lý thuyết, vẫn đang trong tình trạng chiến tranh kể từ khi cuộc xung đột trong những năm từ 1950-1953 kết thúc bằng một cuộc ngừng bắn - chứ không phải một hiệp định hòa bình.


Quân đội Hàn quốc K1A1 và xe tăng M1A2 của Mỹ bắn đạn thật 
trong một cuộc diễn tập quân sự gần khu phi quân sự 
phân cách hai miền bán đảo Triều Tiên, ngày 12/4/2017.

Kể từ sau cuộc đình chiến, những căng thẳng về địa chính trị đôi khi bùng nổ nhưng cho đến nay, cả hai miền đều tránh được một cuộc xung đột có mức tàn phá cao.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời Giáo sư John Delury, chuyên gia Trung Quốc học tại Đại học Yonsei, Seoul, nhận định: "Kết thúc tình trạng xung đột là cốt lõi của mọi sự. Hoà bình cũng phức tạp không kém gì phi hạt nhân hóa", ông nói thêm: "Cũng phải có một tiến trình mới có thể mang lại hòa bình."

Một số vấn đề cần giải quyết bao gồm hàng trăm nghìn binh sĩ đóng quân dọc theo đường ranh giới được canh phòng cẩn mật nhất trên thế giới; các tàu ngầm và tàu tuần tra dọc theo bờ biển hai miền, liên minh quân sự còn hoạt động giữa Hàn quốc và Hoa Kỳ; sự hiện diện của các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, và lực lượng pháo binh của miền Bắc luôn chĩa về hướng Seoul.

Nhật báo Munhwa Ilbo nói một cách giải quyết cuộc xung đột có thể liên quan đến việc hồi phục khu phi quân sự chia cách hai miền trở lại trạng thái nguyên thủy của nó.

Một hội nghị thượng đỉnh liên Triều thành công vào cuối tháng này có thể giúp mở đường cho cuộc gặp trực tiếp giữa lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Kim của Triều Tiên sẽ hội đàm vào cuối tháng 5 hoặc trong tháng 6.

1 nhận xét

  1. 3 nc chia đôi : Đức, Hàn, VN, thì VN ta ác hơn cả.

    Trả lờiXóa

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.