Tìm kiếm Blog này

V.Giang: Họp thượng đỉnh, Nam-Bắc Hàn đồng ý ngưng hành động thù nghịch

Thứ Sáu, 27 tháng 4, 2018

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, phải, và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in 
cùng đi dạo tại làng Bàn Môn Điếm. (Hình: Korea Summit Press Pool via AP)

Trong một cuộc họp thượng đỉnh lịch sử, có thể có giá trị nhiều về những hình ảnh gây xúc động hơn là nội dung được thảo luận, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in đã làm thay đổi tình hình bán đảo Triều Tiên, có lúc tưởng chừng bên bờ vực chiến tranh, khi nắm lấy tay nhau và cùng đi dạo hôm Thứ Sáu trên lối đi đánh dấu lằn ranh chia cắt Nam và Bắc Hàn.

Hình ảnh này, không thể nào tưởng tượng sẽ xảy ra chỉ mới mấy tháng trước đây, có thể không xóa được thất vọng là hai bên không đạt thỏa thuận về cuộc đối đầu nguyên tử, từng khiến hàng triệu người tại bán đảo này phải lo sợ, nhưng cũng cho hai nhà lãnh đạo một điểm khởi đầu để có hy vọng đạt được sự hợp tác trong tương lai.


Về vấn đề nguyên tử, hai nhà lãnh đạo chỉ lập lại lời hứa hẹn trước đây là sẽ tìm cách giải trừ võ khí nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên, để sẽ bàn chi tiết hơn trong cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Kim và Tổng Thống Mỹ Donald Trump ít tuần tới đây.

Dù vậy, cuộc họp thượng đỉnh này cũng đưa ra được hình ảnh xúc động và lạc quan với hai nhà nguyên thủ từ hai quốc gia có lịch sử đầy thù hằn, mở nụ cười thân thiện, cùng dắt nhau qua lại lằn ranh biên giới, trước khi có các cuộc họp với sự tham dự của các phụ tá thân cận.

Sau cuộc họp, khi đứng cạnh Tổng Thống Moon lúc gặp gỡ báo chí, ông Kim tuyên bố rằng Bắc và Nam Hàn có “mối liên hệ gia đình ruột thịt và tình đồng bào không thể chia rẽ.”

Hai nhà lãnh đạo cũng hứa sẽ có được “một bán đảo Triều Tiên không võ khí nguyên tử qua việc hoàn toàn từ bỏ nguyên tử,” một điều cả hai từng nói trước đây.

Vào sáng ngày Thứ Sáu tại Mỹ, Tổng Thống Trump gửi tweet ra nói rằng “Cuộc Chiến Triều Tiên sẽ chấm dứt” và Mỹ rất hãnh diện về những gì đang xảy ra ở Triều Tiên.”

Cả Bắc và Nam Hàn đều đồng ý sẽ cùng thúc đẩy có cuộc thương thảo với Mỹ trong năm nay và cũng có thể với Trung Quốc để chính thức chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên, vốn đến nay chỉ là một thỏa thuận đình chiến.

Nhiều người có thể sẽ đánh giá thành công của cuộc họp thượng đỉnh này qua các phát biểu về võ khí nguyên tử.

Các chính trị gia thuộc phía bảo thủ ở Nam Hàn chỉ trích bản thông cáo chung là không mạnh mẽ đòi Bắc Hàn phải giải giới nguyên tử.

Chủ tịch Đảng Triều Tiên Tự Do, ông Hong Joon-pyo cho rằng cuộc họp thượng đỉnh chỉ là “màn trình diễn”

Tuy nhiên, hai bên Bắc và Nam Hàn cũng đạt được tiến bộ trong một số lãnh vực khác.

Ông Moon đồng ý sẽ thăm Bình Nhưỡng vào mùa Thu năm nay, và cả hai nhà lãnh đạo đều nói rằng sẽ gặp nhau thường xuyên hơn và có các cuộc điện đàm qua đường dây nóng mới thành lập thời gian gần đây. 

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.