Tìm kiếm Blog này

Trọng Nghĩa/RFI: Thượng đỉnh Liên Triều : Nam-Bắc cam kết không còn chiến tranh

Thứ Sáu, 27 tháng 4, 2018

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên, Kim Jong Un, (trái)
và tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In 
tại cuộc thượng đỉnh ngày 27/04/2018. -- Reuters

Sáng 27/04/2018, lần đầu tiên sau hơn một thập niên, hai lãnh đạo Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên đã trực tiếp gặp mặt nhau tại Bàn Môn Điếm ở vùng phi quân sự phân chia hai nước.

Sau cái bắt tay và bước chân băng qua băng lại đường giới tuyến mang đầy ý nghĩa biểu tượng, tổng thống Hàn Quốc và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã bước ngay vào bàn đàm phán với một nghị trình nặng ý nghĩa hòa giải : Giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, thỏa thuận hòa bình và cải thiện quan hệ Liên Triều.

Sau hai phiên họp chính giữa hai phái đoàn, và một cuộc họp tay đôi giữa tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, hai bên đã ra một thông cáo chung cam kết sẽ không còn chiến tranh giữa hai bên, tìm kiếm một thỏa thuận nhằm thiết lập một nền hòa bình vĩnh viễn và vững chắc, đồng thời xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân trên bán đảo.


Thông cáo chung còn cam kết giảm trừ vũ khí, đình chỉ "các hành vi thù nghịch", biến vùng biên giới vốn là chiến tuyến thành một "khu vực hòa bình" và sẵn sàng đàm phán đa phương với các nước khác, trong đó có Hoa Kỳ.

Về những vấn đề song phương, hai bên đã đồng ý mở cuộc họp quân sự cấp cao ngay vào tháng tới để giảm nhẹ căng thẳng, sẽ khởi động lại chương trình đoàn tụ các gia đình bị chiến tranh ly tán, đồng thời tổng thống Hàn Quốc đã chấp nhận lời mời đi thăm Bắc Triều Tiên vào mùa thu năm nay.

Tham gia hội nghị thượng đỉnh Bàn Môn Điếm, về phía Bắc Triều Tiên, ngoài lãnh đạo Kim Jong Un, còn có bà Kim Yo Yong, em gái ông Kim Yong Un, và Kim Yong Chol, nguyên lãnh đạo ngành tình báo Bắc Triều Tiên, hiện phụ trách quan hệ Nam-Bắc. Về phía Hàn Quốc, cùng với tổng thống Hàn Quốc tham gia đàm phán có lãnh đạo tình báo Suh Hoon cùng với chánh văn phòng phủ tổng thống Im Jong Seok.

Một điểm được giới quan sát đặt biệt chú ý là giữa hai cuộc họp chung của hai phái đoàn, hai ông Moon Jae In và Kim Jong Un đã bất ngờ có một cuộc tiếp xúc tay đôi khoảng 20 phút, không có người nào khác tháp tùng theo.

Phải nói là trong suốt diễn tiến của hội nghị thượng đỉnh từ trước lúc khai mạc, cho đến khi kết thúc, hai lãnh đạo đã không ngớt có những lời lẽ, cử chỉ thể hiện sự hòa giải, trái ngượi hẳn với thời kỳ căng thẳng trước đây.

Từ Seoul, thông tín viên Frédéric Ojardias ghi nhận :

"Sáng nay, quả đúng là hai lãnh đạo Kim Jong Un và Moon Jae In đã cho thấy những hình ảnh tuyệt vời : tay trong tay, vẻ mặt tươi cười, họ đã cùng nhau bước qua lằn ranh trên mặt đất đánh dấu đường phân giới quân sự giữa hai nước. Ông Kim Jong Un đã một mình đi bộ đến nơi, trong lúc ông Moon Jae In đứng đón ở bên kia.

Đây là lần đầu tiên mà một lãnh đạo Bắc Triều Tiên vượt qua biên giới xuống miền Nam kể từ cuộc Chiến Tranh Triều Tiên cách đây bảy thập kỷ. Kim Jong Un, vẻ hết sức thoải mái, đã ghi vào sổ lưu niệm dành cho khách viếng hàng chữ "Một câu chuyện mới bắt đầu ; sự khởi đầu của một kỷ nguyên vì hòa binh".

Thế nhưng, đằng sau những biểu tượng hòa giải được tính toan tỉ mỉ đó, các cuộc thảo luận chắc chắn sẽ rất tế nhị, đặc biệt là trên vấn đề phi hạt nhân hóa.

Nhật báo bảo thủ Joongang Ilbo, sáng nay đã kêu gọi tổng thống Hàn Quốc dũng cảm bỏ họp, nếu Kim Jong Un "mơ hồ" về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Còn trước tòa đô chính Seoul, một số người chống hội nghị thượng đỉnh Liên Triều đã tụ tập phản đối. Một tấm biểu ngữ ghi rõ : Một hiệp định hòa bình với miền Bắc chỉ là trò hề".

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.