Tìm kiếm Blog này

VOA Tiếng Việ: Tàu sân bay USS Carl Vinson vẫn gây tranh luận ở VN

Thứ Hai, 19 tháng 3, 2018

Tàu sân bay USS Carl Vinson đến Đà Nẵng hôm 5/3/2018.
(AP Photo/ Hau Dinh)

Một học giả nói với VOA rằng sự kiện tàu sân bay Hoa Kỳ USS Carl Vinson thăm cảng Đà Nẵng vừa qua có ý nghĩa rất lớn, nhưng ông cho rằng phía Việt Nam đón tiếp “chưa tương xứng”, trong khi phía Mỹ nói rằng chính quyền Hà Nội “chu đáo”.

Giáo sư Tương Lai, từng là một trong các thành viên nhóm cố vấn cho cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải, nhận định rằng việc chính quyền Việt Nam cử ông Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng Lâm Quang Minh dẫn đầu đoàn đón tàu USS Carl Vinson tại cảng Tiên Sa hôm 5/3 là “chưa tương xứng” với mong đợi của đông đảo dân chúng trong nước.


Ông nói:

“Việc tàu hàng không Mỹ do Tư lệnh Thái Bình Dương dẫn đầu tới thăm là một tín hiệu khiến cho Trung Quốc phải dè chừng, nhưng đáng buồn là thái độ của những người lãnh đạo Việt Nam trong việc tiếp đón tàu không tương xứng với sự kiện mang tầm vóc quốc tế ấy. Họ chỉ cử một ông giám đốc sở ngoại vụ của Đà Nẵng ra đón thôi. Điều đó cũng nói lên rằng chính quyền Hà Nội hết sức e ngại phản ứng của Trung Quốc.”

Tuy nhiên, ông không giải thích rõ thêm về điều ông cho là “e ngại” của phía Việt Nam trước Bắc Kinh.

Thành viên tàu Sân bay USS Carl Vinson giao lưu
với học sinh tiểu học Đà Nẵng.

Theo báo chí trong nước và quốc tế, tại lễ đón nhóm tàu USS Carl Vinson, USS Lake Champlain và USS Wayne E. Meyer tại Cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, chiều 5/3, ngoài đại diện của Sở Ngoại vụ Đà Nẵng, còn có các quan chức của Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân.

Giáo sư Tương Lai nói người dân cả nước, cũng như người dân Đà Nẵng rất háo hức chào đón sự kiện tàu sân bay Mỹ lần đầu thăm Việt Nam:

“Thái độ của nhân dân Đà Nẵng đón tiếp hàng ngàn các thủy thủ của hàng không mẫu hạm xuống giao lưu với người dân cho thấy người dân trông mong có một quan hệ tốt đẹp với Mỹ, cũng như với đồng minh của Mỹ ở châu Á. Đó là một tiếng nói, một biểu thị để cho những người vẫn cứ muốn có một chính sách đu dây nhưng mà ngã về Trung Quốc phải suy nghĩ.”

Trên Facebook, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink viết: “Tàu sân bay USS Carl Vinson đã rời cảng Tiên Sa, kết thúc chuyến thăm lịch sử. Một lần nữa, chúng tôi gửi lời cảm ơn đến thành phố Đà Nẵng và chính phủ Việt Nam về sự chuẩn bị chu đáo và hỗ trợ trong suốt chuyến thăm. Tôi cũng muốn gửi lời cám ơn đặc biệt tới tất cả người dân Việt Nam vì sự chào đón nồng ấm và sự hiếu khách mà các bạn đã dành cho Nhóm tàu tác chiến Carl Vinson. Chúng tôi mong muốn hợp tác với tất cả các bạn tại Việt Nam để tạo nên một dấu mốc quan trọng khác trong quan hệ hai nước!”

Trước khi USS Carl Vinson cập cảng Đà Nẵng, Reuters dẫn lời các nguồn thạo tin cho biết, nhiều tháng qua, các nhà ngoại giao Việt Nam đã tìm cách giảm bớt quan ngại của nước láng giềng Trung Quốc về chuyến thăm của hàng không mẫu hạm này, cũng như về triển vọng quan hệ hợp tác an ninh sâu rộng hơn với Washington.

Hãng tin này dẫn các nhà ngoại giao cùng những người biết về các cuộc trao đổi nói rằng các quan chức quân sự và ngoại giao của Việt Nam đã nhiều lần nhấn mạnh tới chính sách ngoại giao độc lập cùng mong muốn mở rộng quan hệ đối ngoại của nước này, với hy vọng duy trì quan hệ ổn định với Trung Quốc trong khi đương đầu với Bắc Kinh về Biển Đông.

Tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã, một chuyên gia luôn theo sát các vấn đề Biển Đông, kỳ vọng rằng hai nước cựu thù Việt Nam và Mỹ, sẽ trở thành đồng minh, giống như quan hệ Mỹ - Nhật.

Ông nói thêm:

“Tàu sân bay rất đặc biệt của Mỹ đã thăm Đà Nẵng. Như vậy mối quan hệ Việt Nam và Mỹ đã đổi khác. Tôi nghĩ rằng hai nước Nhật và Mỹ từng là kẻ thù nhưng cuối cùng trở thành đồng minh rất thân cận. Nhật đã làm như vậy, tại sao Việt Nam lại không?”

Theo Reuters, tàu USS Carl Vinson cập cảng Tiên Sa ở Đà Nẵng giữa lúc có nhiều tín hiệu từ chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Hoa Kỳ mong muốn củng cố hơn nữa quan hệ an ninh với Việt Nam trong một phần các mối quan hệ quân sự và chính trị nhằm kiểm soát sự trỗi dậy của Trung Quốc ở Biển Đông.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý

Giới thiệu


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)