Tìm kiếm Blog này

Tú Anh/RFI: Seoul và Bình Nhưỡng nỗ lực hạ nhiệt Washington

Thứ Sáu, 2 tháng 3, 2018

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và vợ (bên phải) cùng bà Kim Yo Jong (áo trắng), em gái Kim Jong Un và chủ tịch Quốc Hội Bắc Triều Tiên Kim Young Nam (T) cùng xem hòa nhạc tại Seoul ngày 11/02/2018. -- Ảnh : REUTERS

Lo ngại trước những lời tuyên bố bốc lửa của tổng thống Mỹ Donald Trump, chính quyền Seoul và Bình Nhưỡng tìm cách khai mở một tiến trình « bình thường hóa » quan hệ. Những cử chỉ hòa dịu trong Thế Vận Hội Pyeonchang, đề nghị thượng đỉnh Hàn-Triều chỉ là bước đầu trong nỗ lực chung giữa hai miền thù địch nhưng gốc là anh em.

Trong đêm 01/03/2018, tổng thống Mỹ Donald Trump được đồng nhiệm Hàn Quốc Moon Jae In qua điện đàm thông báo kế hoạch « gửi đặc sứ của tổng thống » sang Bắc Triều Tiên. Đây là cử chỉ đáp lại chuyến viếng thăm Hàn Quốc hồi tháng Hai của em gái lãnh đạo Kim Jong Un. Mục đích chính là « xác nhận lại » những gì mà hai bên trao đổi trong thời gian Thế Vận Hội và trao một lá thư cho lãnh đạo tối cao Bắc Triều Tiên.


Bộ trưởng bộ Thống Nhất Hàn Quốc Cho Myung-kyun và Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Seo Hoon sẽ nhận trọng trách này. Theo truyền thông Hàn Quốc, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn « đồng ý duy trì khung đối thoại liên Triều, hội nghị thượng đỉnh và nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo ».

Từ đầu năm 2018 đến nay, sau những hành động phô trương gân bắp, Bắc Triều Tiên nỗ lực tránh né « phản ứng lôi đình » của chủ nhân Nhà Trắng. Điểm đáng chú ý là trong chiều hướng này, Bình Nhưỡng tìm cách hâm nóng quan hệ với Seoul và nối lại đối thoại song phương, giải pháp tối ưu để giảm nhẹ nguy cơ chiến tranh làm sụp đổ chế độ cha truyền con nối.

Tin tình báo, được Reuters tiết lộ, xác nhận hai cha con Kim Jong Il và Kim Jong Un có hộ chiếu Brasil với tên khác. Điều này có thể cho thấy, từ thập niên 1990, họ đã tính đến chuyện phải đào thoát ra nước ngoài.

Theo chuyên gia Pháp Mariane Péron-Doise, ngày nay Kim Jong Un có vũ khí hạt nhân trong tay, xác xuất bị Mỹ đánh phủ đầu càng lớn. Tin Lầu Năm Góc « chuẩn bị » kế hoạch tấn công có thể là chiến tranh cân não, nhưng tổng thống Trump dường như chấp nhận rủi ro.

Ưu tư của tổng thống Hàn Quốc là làm sao tạo được không khí thuận lợi để Bình Nhưỡng và Washington đối thoại trực tiếp. Mục tiêu này phần nào phù hợp với đường lối của Kim Jong Un. Lãnh đạo trẻ tuổi của Bắc Triều Tiên không phải là kẻ cuồng tín đi tìm cái chết. Bình Nhưỡng không muốn chiến tranh với Mỹ, bởi vì biết rằng chung cuộc sẽ bị thiệt hại khủng khiếp nhất, cơ nghiệp ba đời tiêu tan.

Hàn-Triều cùng chiến lược đối thoại nhưng khác mục tiêu

Khai thác chính sách « Vầng thái dương » của cánh tả Nam Hàn từ thời tổng thống Kim Dae Jung cho đến Moon Jae In hiện nay, Kim Jong Un làm hòa với Seoul để cùng lúc chia rẽ Hàn Quốc với Mỹ theo chiến thuật « một mũi tên hạ hai con chim ». Cho dù Washington và Seoul luôn tuyên bố « đoàn kết và hợp tác chiến lược », quan hệ giữa Donald Trump và Moon Jae In khá lạnh nhạt.

Cũng như Hoa Kỳ, chính quyền Hàn Quốc biết rõ Kim Jong Un mời gọi đối thoại không có nghĩa là sẽ chấp nhận nhượng bộ trên hồ sơ hạt nhân. Tuy nhiên, đối với Seoul, nếu đối thoại diễn ra thì Bắc Triều Tiên có cơ hội dẹp bỏ bộ mặt hung hăng và Hoa Kỳ sẽ hạ nhiệt .

Cả hai miền Nam Bắc đều muốn « đẩy ra xa » mối đe dọa tấn công của Washington nhưng cả hai đều phải cần đến Mỹ. Vì an ninh quốc gia, Hàn Quốc không thể hy sinh quan hệ đồng minh với Hoa Kỳ. Năm 2018 là một năm quan trọng đối với Bình Nhưỡng vì ghi dấu 70 năm thành lập chế độ. Nếu thuyết phục được tổng thống Hàn Quốc sang thăm thì không có gì vinh dự bằng.

Tin đặc sứ Mỹ kiêm trưởng đoàn thương thuyết Joseph Yun, người Mỹ gốc Hàn đột ngột từ chức, gây nhiều lo lắng và suy đoán. Trong khi đó, tin bộ trưởng Thống Nhất Hàn Quốc Cho Myung-kyun và Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Seo Hoon sẽ đi Bình Nhưỡng cho phép hy vọng có diễn tiến mới.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.