Tìm kiếm Blog này

Trọng Nghĩa/RFI: Mỹ bất ngờ đánh mạnh vào Nga, bất chấp thái độ thân thiện của TT Trump

Thứ Tư, 28 tháng 3, 2018

TT. Donald Trump tại Nhà Trắng. Ảnh ngày 20/03/2018.
-- REUTERS/Jonathan Ernst

Ngày 26/03/2018, tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho phép trục xuất một số lượng nhà ngoại giao Nga lớn chưa từng thấy ở Hoa Kỳ. Nghịch lý được giới phân tích nêu bật là ông Trump đã đồng ý như trên cho dù cho đến nay, ông vẫn thường xuyên có những phát biểu, những động thái thân thiện với tổng thống Nga Putin và nhiều lần bất chấp khuyến cáo của các cộng sự viên.

Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, ông Donald Trump đã bật đèn xanh cho một cuộc trục xuất cán bộ ngoại giao Nga rầm rộ nhất trong lịch sử nước Mỹ, bao gồm 60 người bị cho là « gián điệp », đồng thời cho đóng cửa lãnh sự quán Nga ở Seattle (miền tây bắc nước Mỹ), bị cho là quá gần các nhà máy của tập đoàn chế tạo phi cơ Boeing.

Quyết định trên đây được coi là một hành động nhằm trả đũa lại vụ điệp viên Skripal bị đầu độc tại Anh, trong đó Nhà Nước Nga đã bị phương Tây quy trách nhiệm.


Hành động đó cũng nằm trong một loạt những động thái cứng rắn khác của Washington trong thời gian gần đây, cụ thể là quyết định trừng phạt nhắm vào một số quan chức Nga bị buộc tội chủ trương một chiến dịch loan tin thất thiệt nhằm vào Hoa Kỳ.

Nhìn dưới khía cạnh đó thì có vẻ như là tổng thống Mỹ đã thay đổi 180 độ so với quan điểm thân thiện trước đây của ông Trump về Nga và lãnh đạo nước này là tổng thống Vladimir Putin.

Một cách cụ thể, ông Trump đã rất nhiều lần tuyên bố tin tưởng vào các tuyên bố của đồng nhiệm Nga Putin, phủ nhận mọi cáo buộc cho rằng Mátxcơva đã can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2016. Ông Trump đã tuyên bố như vậy bất chấp các khẳng định ngược lại của các cơ quan tình báo Mỹ.

Gần đây nhất là vụ ông Trump « chúc mừng ông Putin đắc cử » trong cuộc điện đàm ngày 20/03 vừa qua. Theo báo chí Mỹ, các cố vấn của Nhà Trắng đã yêu cầu tổng thống của họ là không ngỏ lời chúc mừng chiến thắng bị cho là không chính đáng của ông Putin. Thậm chí, theo báo Washington Post, trong số các tờ ghi chú để chuẩn bị cuộc điện đàm, có tờ ghi bằng chữ hoa « KHÔNG ĐƯỢC CHÚC MỪNG ».

Thế nhưng ông Trump đã bỏ ngoài tai các lời khuyên, và trong cuộc nói chuyện, cũng không nói gì về vụ Skripal tại Anh.

Bị chỉ trích, ngày hôm sau, trên mạng Twitter, Donald Trump không ngần ngại phản pháo cho rằng « Họ sai rồi ! Hữu hảo với Nga (và những nước khác) là một điều tốt, không phải là một điều xấu ». Và ông lập lại những luận điểm từng được ông nêu lên từ trước đến nay : « Họ - tức là Nga - có thể giúp chúng ta giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên, Syria, Ukraina, Daech, Iran, và thậm chí cả cuộc chạy đua võ trang sắp tới. »

Quan điểm thân thiện với Nga của ông Trump đã bị dư luận chỉ trích, và theo AFP, có là các cộng sự viên của ông đã nhận thức rõ điều đó, cho nên khi loan báo về quyết định trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga, Nhà Trắng đã nhấn mạnh rằng đó là quyết định của ông Trump.

Vấn đề tuy nhiên là trái với thông lệ, chủ nhân Nhà Trắng đã không nói về điều này trong các thông điệp Twitter của ông, mà để cho phát ngôn viên phủ tổng thống, Sarah Sanders nhấn mạnh rằng Matxcơva cần thay đổi « thái độ » nếu muốn cải thiện quan hệ với Washington.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý

Giới thiệu


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)