Tìm kiếm Blog này

Minh Anh/RFI: Vụ Cambridge Analytica: Facebook đối mặt với làn sóng « tẩy chay »

Thứ Năm, 22 tháng 3, 2018

Twitt của Brian Acton, lãnh đạo WhatsApp
« It’s time : #delete Facebook ! ». ©REUTERS/Dado Ruvic

Các tiết lộ của báo chí về vụ bê bối Cambridge Analytica, cách nay 5 ngày đang đẩy mạng xã hội Facebook vào vòng xoáy tranh luận và phải đối mặt với một chiến dịch kêu gọi « tẩy chay » bất chấp những lời xin lỗi.

Vụ việc bắt đầu từ cuộc điều tra của tờ New York Times cho rằng Cambridge Analytica, công ty truyền thông Anh, thông qua mạng xã hội này, đã biển thủ các thông tin cá nhân vì mục đích chính trị và thương mại.

Sau nhiều ngày im lặng trước những tranh cãi căng thẳng, Marc Zuckerberg nhà sáng lập và chủ nhân trang mạng Facebook cuối cùng đã lên tiếng thừa nhận điều này là không hay ho gì, và « lấy làm tiếc » về những chuyện đã xảy ra. Ông cam kết khắc phục sai lầm, chấp nhận ra điều trần trước Quốc Hội. Ông hứa hẹn cải thiện hơn nữa việc bảo vệ thông tin cá nhân, đồng thời không phản đối việc quản lý các doanh nghiệp công nghệ.


Nhưng việc thừa nhận các sai lầm của chủ nhân mạng Facebook không làm nguôi giảm được sự phẫn nộ của cộng đồng cư dân mạng xã hội có đến hơn hai tỷ người sử dụng nhắm vào Facebook. Theo ghi nhận của thông tín viên Eric de Salve tại San Francisco, nhiều ngàn người sử dụng mạng Facebook, cùng với sự ủng hộ của Brian Acton, đồng sáng lập viên mạng tin nhắn Whatsapp đã kêu gọi « tẩy chay » Facebook.

« #DeleteFacebook – Hãy dẹp bỏ Facebook… từ khóa kêu gọi từ bỏ mạng xã hội này đã xuất hiện trên Twitter, chỉ ít lâu sau khi nổ ra cuộc tranh cãi về hoạt động của công ty truyền thông Cambridge Analytica. Đó là bằng chứng về phản ứng của người sử dụng sau khi cuộc điều tra của nhật báo Mỹ New York Times tiết lộ là công ty truyền thông của Anh Quốc này dường như đã thu thập bất hợp pháp các dữ liệu cá nhân của 50 triệu người đăng ký trên Facebook, để phục vụ các mục đích chính trị và thương mại. Ngay cả một gương mặt nổi tiếng trong làng công nghệ số, như Brian Acton, đồng sáng lập mạng Whatsapp, cũng tham gia chiến dịch tẩy chay. Hôm thứ Ba, 20/03, Brian Acton viết trên mạng xã hội Twitter : Đã đến lúc rời bỏ Facebook, đã đến lúc phải quan tâm đến đời sống riêng tư. »

Vẫn theo thông tín viên Eric de Salve, hiện khó có thể đánh giá được quy mô của làn sóng từ bỏ Facebook. Nhưng mạng xã hội này đã phải gánh chịu một hậu quả khác của vụ bê bối Cambridge Analytica : cổ phiếu của hãng bị mất 8% kể từ khi có các tiết lộ về vụ việc, có nghĩa là bị mất hàng tỷ đô la tính theo giá trị chứng khoán.

Những ngày bão tố cho Facebook dự báo sẽ còn kéo dài. Theo AFP, nhiều văn phòng luật sư Mỹ ngày 21/03/2018 thông báo đệ đơn kiện tập thể (class action) nhân danh người sử dụng và cổ đông. Các cơ quan quản lý, viện kiểm sát New York và Massachusetts cũng cho hay mở điều tra nhắm vào Facebook và Cambridge Analytica.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.