Tìm kiếm Blog này

DNA của phi hành gia thay đổi do ở lâu trên vũ trụ

Thứ Năm, 15 tháng 3, 2018

Nhà du hành vũ trụ Scott Kelly trở lại trái đất, đáp xuống Kazakhstan 
(ảnh của NASA, tháng 3/2016)

Phi hành gia Scott Kelly đã lập kỷ lục về ở trên vũ trụ trong thời gian liên tục dài nhất trong lịch sử, và giờ đây NASA cho biết chuyến đi cũng đã khiến ông trở thành một "con người mới". Nghiên cứu về ông Kelly và người anh em sinh đôi của ông cho thấy gần 1 năm ở trên vũ trụ đã làm thay đổi đáng kể DNA của phi hành gia.

Ông Kelly đã ở trên Trạm Vũ trụ Quốc tế trong 340 ngày liên tục, từ năm 2015 đến năm 2016. Khi phi hành gia kỳ cựu của NASA trở về trái đất, các nhà nghiên cứu ngay lập tức nhận thấy ông đã cao thêm 5 cm. Một nghiên cứu mới đã so sánh ông Kelly với người anh em song sinh, Mark - cũng là phi hành gia của NASA và đã ở lại trái đất trong cùng thời gian 340 ngày. Nghiên cứu cho thấy ở trên vũ trụ dài ngày không chỉ thay đổi chiều cao của một người.


Các nhà nghiên cứu NASA viết trong một tuyên bố rằng: "Các telomere của Scott quả thực đã trở nên dài hơn đáng kể trong vũ trụ”. Các telomere là phần đầu chót của các nhiễm sắc thể, chúng ngắn lại khi người ta già đi.

Cơ quan vũ trụ này nói thêm rằng trong người ông Kelly, hàng trăm "gien vũ trụ" đã được kích hoạt do chuyến bay kéo dài gần một năm, theo đó, đã thay đổi hệ thống miễn dịch, chỉnh sửa DNA, tác động đến mạng lưới tạo xương, gây giảm ôxy trong mô, và tăng CO2 trong máu.

Tuy chiều cao của ông Scott Kelly và 93% DNA của ông trở lại bình thường sau khi trở về trái đất, song NASA cũng xác nhận rằng 7% gien của ông vẫn đã thay đổi và có thể sẽ giữ nguyên như thế. Các nhà nghiên cứu cho biết thêm: "Điều này được cho là do những áp lực của việc du hành vũ trụ, việc này có thể gây ra những thay đổi trong đường đi sinh học của tế bào và đẩy DNA và RNA ra”.

NASA cũng nhận thấy phản xạ trí não và độ chính xác của ông Kelly giảm đáng kể sau khi trở lại trái đất. Phản xạ trí não chậm được quy cho việc "lại phải chịu và điều chỉnh theo lực hút của trái đất".

(NASA, CBS)

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.