Tìm kiếm Blog này

VOA: HRW kêu gọi Việt Nam ngưng đàn áp các nhà hoạt động tôn giáo

Thứ Sáu, 9 tháng 2, 2018

Bùi Văn Trung (trái), Bùi Văn Thâm (giữa), và Lê Thị Hên (phải) 
(Nguồn: Đạo Tràng Út Trung)

Việt Nam nên đình chỉ các cáo buộc đối với sáu tín đồ Phật giáo Hòa Hảo bị bắt giam vào năm ngoái và điều tra xem các hành động của công an nhắm vào họ có phải là vì lý do kì thị hoặc đàn áp tôn giáo hay không, tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói trong một thông cáo hôm 8/2. Phiên tòa xét xử sáu người này theo lịch trình trình sẽ diễn ra vào ngày 9 tháng 2 tại Tòa án Nhân dân huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Các vụ bắt giữ bắt nguồn từ một cuộc biểu tình mà các bị cáo tổ chức để phản đối những hành động của công an nhắm vào các tín đồ đang trên đường để dự đám giỗ người mẹ của một nhà lãnh đạo tôn giáo. Con gái của một trong những người bị bắt giam nói với VOA trong một cuộc phỏng vấn vào năm ngoái rằng gia đình cô thường xuyên bị công an đến “sách nhiễu gây rối.”


"Đây dường như là trường hợp mới nhất cho thấy sự đàn áp của chính quyền đối với các thành viên của tôn giáo này," Brad Adams, giám đốc Châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), nói. "Chính phủ nên ngừng sách nhiễu và thôi bắt giữ những người thuộc các nhóm tôn giáo không được phép hoạt động và để mọi người được thực hành tín ngưỡng theo ý của mình."

Các bị cáo bao gồm Bùi Văn Trung, 54 tuổi; vợ ông Lê Thị Hên, 56 tuổi; con gái ông Bùi Thị Bích Tuyền, 36 tuổi; con trai ông Bùi Văn Thâm, 31 tuổi; Nguyễn Hoàng Nam, 36 tuổi; và Lê Hồng Hạnh, 41 tuổi.

Bùi Văn Thâm bị cáo buộc phạm tội “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 của Bộ luật Hình sự và “chống người thi hành công vụ” theo điều 257. Năm người còn lại bị cáo buộc “gây rối trật tự công cộng.”

Chính quyền Việt Nam công nhận Phật giáo Hòa Hảo là tôn giáo chính thức, nhưng nhiều tín đồ từ chối tham gia Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo được nhà nước công nhận. HRW nói họ bị đàn áp và theo dõi gắt gao, và rằng công an địa phương dùng nhiều biện pháp để ngăn chặn các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo độc lập tụ tập vào những dịp quan trọng như ngày thành lập giáo phái, hay ngày giỗ người sáng lập.

Trong những năm gần đây, có nhiều vụ biểu tình và các cuộc tấn công của chính quyền nhắm mục tiêu chủ yếu là các tín đồ Hòa Hảo, HRW ghi nhận. Gần đây nhất, vào ngày 23 tháng 1, Tòa án Nhân dân tỉnh An Giang kết án nhà hoạt động Phật giáo Hòa Hảo Vương Văn Thả, con trai và hai cháu trai của ông, mỗi người từ 6 đến 12 năm tù về tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88.

Hiện nay ở Việt Nam có ít nhất 129 người đang bị cầm tù vì thể hiện quan điểm bất đồng chính kiến hoặc gia nhập các nhóm tôn giáo không được chính quyền phê chuẩn, HRW cho biết.

“Chính quyền Việt Nam cần phóng thích họ vô điều kiện và hủy bỏ mọi điều luật hình sự hóa việc biểu đạt một cách ôn hòa,” HRW kêu gọi.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.