Tìm kiếm Blog này

Trọng Nghĩa: Việt Nam kết án tù 3 người vì đăng video đả kích chế độ

Thứ Tư, 31 tháng 1, 2018

Tòa Án Nhân dân thành phố Hà Nội. Ảnh chụp ngày 08/01/2018.
HOANG DINH NAM / AFP

Trong một phiên xử mở ra hôm nay, 31/01/2018, Tòa Án Nhân Dân Hà Nội đã tuyên án tù từ 6 đến 8 năm đối với ba người bị buộc tội « tuyên truyền chống Nhà Nước » vì đã đưa lên mạng các đoạn video chỉ trích chế độ. Bản án được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Việt Nam đang bị giới bảo vệ nhân quyền tố cáo là đang gia tăng trấn áp những người bất đồng chính kiến.

Trong số ba người phải ra tòa hôm nay, ông Vũ Quang Thuận, 51 tuổi, bị bản án nặng nhất là 8 năm tù, kế đến là các ông Nguyễn Văn Điển, 34 tuổi, 6 năm rưỡi và Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, 6 năm.

Trả lời hãng tin Pháp AFP, luật sư bào chữa cho ba bị cáo cho biết rằng hai ông Thuận và Điển đã bị kết án vì đã đưa lên mạng 17 đoạn video mang tính chất chỉ trích chính phủ. Hai người này bị buộc tội « tuyên truyền chống Nhà Nước ».


Riêng ông Phúc, cũng bị buộc vào cùng một tội danh vì đã trợ giúp hai người trên về mặt kỹ thuật. Đối với luật sư biện hộ, việc buộc ông Phúc vào tội tuyên truyền chống nhà nước không có cơ sở vì ông chỉ giúp đỡ hai ông Thuận và Điển về kỹ thuật, trong đó có việc giúp công bố các clip video lên mạng.

Các luật sư biện hộ cho các bị cáo đã yêu cầu tòa án cho phát trong phiên xử các clip video đã được dùng làm bằng chứng buộc tội, nhưng yêu cầu này đã bị bác bỏ vì lý do kỹ thuật.

Từ hôm qua, tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch, trụ sở tại New York, đã lên tiếng kêu gọi chính quyền Việt Nam hủy bỏ mọi cáo buộc và trả tự do cho ba bị cáo được HRW xem là « nhà hoạt động dân chủ ». Theo tổ chức này, riêng trong năm 2017, đã có ít nhất 24 nhà hoạt động dân chủ bị kết án năm ngoái, và 28 người khác bị bắt.

Việt Nam liệt thêm một nhóm người Việt tại Mỹ vào diện “khủng bố”

Trong một thông báo trên trang web ngày 30/01/2018, Bộ Công An Việt Nam đã xác định một nhóm người Việt tại Mỹ mang tên « Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời » là một tổ chức khủng bố. Lời xác định này được đưa ra một tháng sau khi 15 người Việt bị cho là có liên quan đến tổ chức này, bị kết án về tội âm mưu đánh bom tại sân bay Tân Sơn Nhất ở thành phố Hồ Chí Minh.

Theo hãng tin Mỹ AP, vụ phá hoại bất thành tại Tân Sơn Nhất vào tháng Tư năm ngoái 2017 đã gây hoảng sợ nhưng không có thương vong. Chính quyền Việt Nam đã quy tội cho tổ chức « Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời » được thành lập ở Hoa Kỳ vào năm 1991, nhưng ít được biết đến tại Việt Nam.

Tháng 12 vừa qua, một tòa án tại thành phố Hồ Chí Minh đã kết án 15 người bị cho là thành viên của tổ chức nói trên về những hoạt động khủng bố, với những bản án từ 5 năm đến 16 năm tù giam.

Công An Việt Nam đồng thời ban hành lệnh bắt giữ đối với ông Đào Minh Quân, thủ tướng tự phong của bào chữa của « Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời », và bà Lisa Phạm, một thành viên cao cấp của nhóm, vì vai trò của họ trong vụ án.

Vào năm 2016, chính quyền Việt Nam cũng đã đưa Việt Tân, một tổ chức người Việt khác ở California, vào diện tổ chức khủng bố.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.