Tìm kiếm Blog này

TIN BUỒN: Văn hữu TRẦN VĂN NAM

Chủ Nhật, 14 tháng 1, 2018

TIN BUỒN

Chúng tôi đau buồn báo tin : Một người bạn thân của Diễn Đàn Thế Kỷ


Văn hữu TRẦN VĂN NAM

Đã qua đời vào ngày 10 tháng 1 năm 2018

Thọ 79 tuổi. 

Anh Trần Văn Nam là một nhà thơ và một người biên khảo văn học. Anh gốc người tỉnh Gia Định, quê mẹ tỉnh Bến Tre, Nha Trang là nơi anh học xong bậc trung học. Anh bắt đầu làm thơ thời gian theo học Văn Khoa tại Sài Gòn trong thập niên 1960.

Năm 1991 Trần Văn Nam xuất bản tập thơ “Một Đêm Cho Thơ, Tình và Âm Nhạc” tại Nam California. Năm 2006, cuốn sưu tầm và tiểu luận “Trong Dòng Cảm Thức Văn Học Miền Nam - Phân Định Thi Ca Hải Ngoại” của Trần Văn Nam do chính tác giả xuất bản, tập họp các bài viết nghiên cứu thi ca. Tác phẩm mới nhất, “Tiếp Nối Dòng Cảm Thức Văn Học Sau Năm 1975” xuất bản năm 2016, gồm các bài khảo sát văn xuôi.

Trần Văn Nam là một người hiền lành, làm việc cần mẫn, khi làm thơ hay có những trầm tư trên những vấn đề lớn của lịch sử và kiếp người. Anh mất đi để lại thương tiếc rất lớn cho gia đình và bạn bè.Sau đây là bản Cáo Phó của gia đình:


1 nhận xét

  1. Tôi có trò chuyện qua điện thoại với nhà văn Nguyễn Viện đôi lần.
    Nhà văn Nguyễn Viện !
    Gần đây tôi cứ có cảm tưởng là mình sẽ bị bắt. Tôi muốn họ bắt tôi trong nhà, trước mắt đứa em tôi. Tôi không muốn họ bắt vào buổi trưa, vắng người. Khi đã bắt tôi , họ sẽ đánh tiếng đến ông, và sau này khi đã bị giam và qua đời, xin ông ghé qua hỏi chòm xóm tôi vài câu và viết cho đôi dòng, để tôi được ngẩng mặt .

    15.1.2018NGUYỄN VĂN PHONG ( Đường cát- Hà Ninh- Hà Trung- Thanh Hóa- tôi đã cố gắng xử dụng ymail mà không được)

    Trả lờiXóa

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.