Tìm kiếm Blog này

Thu Hằng/rfi: Đàm phán Liên Triều đe dọa chiến lược cô lập Bình Nhưỡng của Mỹ

Thứ Sáu, 5 tháng 1, 2018

Dân Hàn Quốc xem truyền hình đưa tin lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un 
chúc mừng năm mới, ngày 31/12/2017 -- JUNG Yeon-Je / AFP


Hai miền Triều Tiên thông báo nối lại đàm phán vào ngày 09/01/2018. Sự kiện này được đánh giá là « chưa từng có » và là một dấu hiệu hòa hoãn mới sau hai năm « im lặng », ít nhất là trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa đông tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, việc Seoul và Bình Nhưỡng nói chuyện với nhau lại có nguy cơ làm suy yếu chiến lược cô lập chế độ Bình Nhưỡng mà Nhà Trắng kiên quyết thực hiện từ khi Donald Trump lên làm tổng thống.

Ngoài việc đơn phương đưa ra các biện pháp trừng phạt chế độ Kim Jong Un, Hoa Kỳ còn vận động và gây sức ép với cộng đồng quốc tế để cô lập Bắc Triều Tiên cả về kinh tế lẫn ngoại giao nhằm buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân và vũ khí đạn đạo.


Riêng tổng thống Donald Trump không tỏ ra kiềm chế trong lời nói khi nhắc đến lãnh đạo Bắc Triều Tiên, được ông đặt biệt danh là « Người tên lửa » (Rocket Man), ám chỉ số lượng vụ thử tên lửa được thực hiện dưới thời Kim Jong Un.

Và gần đây nhất, vào thứ Ba 02/01/2018, chủ nhân Nhà Trắng vẫn tỏ ý chế nhạo lãnh đạo Bắc Triều Tiên khi viết trên Twitter rằng « Kim Jong Un vừa khẳng định luôn có nút nhấn hạt nhân trên bàn làm việc, hãy nói với ông ấy rằng tôi cũng có nút nhấn hạt nhân, nhưng nút nhấn của tôi còn to hơn và mạnh hơn nút của ông ấy, và nó hoạt động ! »

Tuy nhiên, một số dấu hiệu hòa dịu được Kim Jong Un đưa ra trong bài diễn văn chúc mừng năm mới dường như khiến Washington ngạc nhiên và càng thêm ngờ vực về « mức độ thành thật của Kim Jong Un khi tỏ ý định ngồi lại vào bàn đàm phán », theo phát biểu của phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ.

Ngoài việc Kim Jong Un kêu gọi cải thiện quan hệ liên Triều, chính quyền Bình Nhưỡng còn quyết định nối lại đường dây liên lạc đỏ với Seoul từ hôm 03/01 sau gần hai năm gián đoạn. Với tổng thống Mỹ, thông tin trên « có thể là một tin tốt, mà cũng có thể là không », nhưng có một điều rõ ràng là Kim Jong Un đã cảm thấy có thể « đối thoại ở thế mạnh », theo đánh giá của ông Ian Bremmer, chủ tịch công ty tư vấn Eurasia Group, được AFP trích dẫn.

Phải chăng với tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, người luôn ủng hộ đàm phán vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên, đây là cơ hội để tìm ra giải pháp sống chung với người anh em láng giềng phương Bắc vừa tự tuyên bố là cường quốc hạt nhân và không hề có ý định từ bỏ chương trình vũ khí đạn đạo ? Vì với Seoul, tổng thống Mỹ Donald Trump luôn ưu tiên bảo vệ chính sách « Nước Mỹ trước đã », chứ chưa đến lượt Hàn Quốc.

Hôm nay, Washington và Seoul thông báo hoãn tập trận trong thời gian có Thế vận hội Pyeongchang diễn ra từ ngày 09 đến 25/02. Sau khi nói chuyện với nhiều lãnh đạo Hàn Quốc, chuyên gia Ian Bremmer cho rằng để đàm phán với Bắc Triều Tiên, không loại trừ khả năng Hàn Quốc còn chấp nhận tạm ngừng các cuộc tập trận với Mỹ.

Sự kiện này sẽ không có lợi cho Washington vì mối đe dọa hạt nhân Bắc Triều Tiên luôn là lý do giải thích sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ trong khu vực. Còn với Bắc Kinh, đây là một thắng lợi vì Trung Quốc, đồng minh trung thành của Bắc Triều Tiên, không muốn quân đội Mỹ có mặt ngay sát biên giới nếu chế độ Bình Nhưỡng sụp đổ. Cuối cùng, phải chăng đàm phán liên Triều còn giúp Hàn Quốc tăng cường vị thế của mình trong việc giải quyết hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên ?

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý

Giới thiệu


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)