Tìm kiếm Blog này

Luật sư: Các nữ nghi phạm chỉ là ‘tốt thí’ trong vụ giết Kim Jong Nam

Thứ Hai, 22 tháng 1, 2018

Nghi phạm Đoàn Thị Hương bị áp giải đến phiên tòa
tại Malaysia ngày 22/1/2018.

Các công tố viên Malaysia trong vụ án hai phụ nữ bị cáo buộc tội giết ông Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Triều Tiên Triều Tiên Kim Jong Un, sẽ gọi các nhân chứng cuối cùng ra tòa trong những tuần sắp tới trong lúc bên bào chữa tập trung vào động cơ đằng sau vụ giết người giật gân này, theo Reuters.

Nghi phạm Indonesia Siti Aisyah và nghi phạm Đoàn Thị Hương bị buộc tội giết Kim Jong Nam bằng cách bôi lên mặt nạn nhân chất độc VX, một chất độc hóa học đã bị Liên Hiệp Quốc cấm, tại sân bay Kuala Lumpur vào ngày 13/2 năm ngoái.

Cả hai nghi phạm đều không nhận tội. Họ nói rằng họ nghĩ là đang tham gia vào trò chơi khăm trên truyền hình thực tế. Bốn người Bắc Triều Tiên cũng bị buộc tội giết người đã trốn khỏi Malaysia.


Nếu bị kết án, hai nữ nghi phạm sẽ phải đối mặt với bản án tử hình.

Tổng cộng có 29 nhân chứng đã ra làm chứng cho công tố tại phiên tòa ngày thứ Hai (22/1).

Bốn nhân chứng khác dự kiến sẽ làm chứng trong tuần này, trước khi trưởng cảnh sát điều tra Wan Azirul Nizam Che Wan Aziz, nhân chứng hàng đầu, ra làm chứng, Reuters dẫn lời công tố viên Muhammad Iskandar Ahmad nói trước tòa hôm thứ Hai.

“Chúng tôi hy vọng sẽ hoàn thành việc thẩm vấn nhân chứng vào tháng Ba”, ông nói với các nhà báo bên ngoài tòa án, và cho biết thêm các phiên xét xử đã được lên kế hoạch cho tới tháng Năm.

Năm ngoái, tòa án Malaysia đã đình chỉ việc ra làm chứng của cảnh sát Wan Azirul, theo yêu cầu của các luật sư biện hộ nhằm kiểm tra những bằng chứng mới được đưa ra trong khoảng thời gian đó.

Các công tố viên đã cho chiếu video ghi hình trong tòa, cho thấy các nữ nghi phạm đã gặp bốn nghi phạm đào tẩu tại sân bay trước khi tấn công ông Kim Jong Nam. Video này cũng cho thấy một trong hai người phụ nữ dường như đã bôi nhọ cái gì đó lên mặt ông Kim.

Các nhân chứng chuyên môn cũng đã làm chứng rằng dấu vết chất VX đã được tìm thấy trên quần áo của cả hai nữ nghi phạm, trong khi ông Kim Jong Nam đã bị co giật và cho thấy các triệu chứng ngộ độc chất độc thần kinh VX trước khi chết.

Các luật sư biện hộ cho rằng vụ giết người có động cơ chính trị, với nhiều nghi phạm chính liên quan đến Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur, và cho rằng hai nữ nghi phạm chỉ là con tốt thí trong vụ tấn công này.

Luật sư Gooi Soon Seng của nghi phạm Siti Aisyah cáo buộc các công tố viên đã “tiếp cận đơn giản” vụ án qua việc không xác định được động cơ của các nữ nghi phạm.

“Toàn bộ quá trình truy tố chỉ dựa trên các video ghi hình và chất VX tìm thấy trên hai phụ nữ, về cơ bản cho thấy hành động của họ đã dẫn đến cái chết của nạn nhân”.

“Nhưng chúng ta vẫn không biết động cơ của những phụ nữ này là gì”, Luật sư Gooi Soon Seng nói với các nhà báo trong lúc nghỉ giữa phiên tòa hôm thứ Hai.

Các video tại sân bay cho thấy ba người đào tẩu đã được một chiếc xe chở tới hiện trường vụ giết người. Chiếc xe này do một giới chức Đại sứ quán Triều Tiên mua.

Bí thư thứ hai của Đại sứ quán Triều Tiên và một quan chức của hãng hàng không quốc gia Bắc Triều Tiên Air Koryo, được nhìn thấy tại sân bay và giúp những người đàn ông trên chạy trốn.

Triều Tiên đã bác bỏ cáo buộc của các quan chức Hàn Quốc và Hoa Kỳ cho rằng lãnh tụ Kim Jong Un là người đứng sau vụ giết người này.

Phiên tòa sẽ tiếp tục vào thứ Ba 22/1.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý

Giới thiệu


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)