Tìm kiếm Blog này

Luật Khoa: 2017: Việt Nam là một trong sáu nước giam giữ nhiều nhà báo nhất thế giới

Thứ Sáu, 12 tháng 1, 2018

Những tháng cuối năm 2017, hai thanh niên Nguyễn Văn Hóa (22 tuổi) và Phan Kim Khánh (24) tuổi, bị tuyên án lần lượt bảy năm và sáu năm tù giam theo Điều 88 Bộ luật Hình sự (BLHS) về tội tuyên truyền chống nhà nước.
Nếu không bị bắt giữ, Khánh – sinh viên năm cuối trường Đại học Thái Nguyên – đã có thể tốt nghiệp đại học. Theo VietNamNet, Khánh là người thành lập hai trang blog “Báo Tham Nhũng” và “Tuần Báo Việt Nam”, đồng thời quản lý hai kênh phát tin tức trên Youtube.
VnExpress thì cho biết, Công an Hà Tĩnh nói Hóa bị bắt vì đưa nhiều thông tin về thảm họa môi trường biển Formosa ở miền Trung, trong đó có thông tin về người dân biểu tình phản đối nhà máy Formosa vào ngày 02/10/2016. Công an cho rằng việc đưa tin này đã làm “phức tạp tình hình an ninh trật tự trên địa bàn”.
Hóa và Khánh đã đưa tin tức về các vấn đề chính trị, xã hội một cách độc lập, nhưng cũng chính vì điều này mà cả hai bị tù giam.
Sáu nước đang giam giữ các nhà báo nhiều nhất thế giới, theo số liệu của CPJ.
Nhà báo độc lập là những người đưa tin tức, bình luận mà không chịu bất kỳ sự kiểm soát nào của chính quyền. Họ không nhất thiết chỉ làm việc cho một tòa soạn, tạp chí, hay trang tin tức nào mà có thể là người viết blog như blogger Mẹ Nấm, doanh nhân như ông Trần Huỳnh Duy Thức, bác sĩ như Hồ Văn Hải hay cựu thiếu tá an ninh Nguyễn Hữu Vinh.

Việc bắt giữ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – blogger Mẹ Nấm – vào tháng 10/2016 đã mở màn cho chiến dịch đàn áp các nhà hoạt động của chính quyền. Đến nay, hơn 20 người đã bị bắt.
Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và bà Trần Thị Nga là hai nhà báo nữ trong số 10 nhà báo đang bị giam giữ và nhận bản án nặng nhất trong năm 2017 đối với các nhà hoạt động, theo Điều 88 BLHS.
Blogger Mẹ Nấm bị Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Khánh Hòa tuyên 10 năm tù giam vào tháng 6/2017. Một tháng sau đó, bà Trần Thị Nga nhận bản án chín năm tù giam. Cả hai đều không được giảm án trong hai phiên tòa phúc thẩm.
Hiện còn hai nhà báo vẫn chưa được xét xử là bác sĩ Hồ Văn Hải (blogger Hồ Hải) và ông Bùi Hiếu Võ. Blogger Hồ Hải bị bắt vào tháng 11/2016. Theo luật sư Lê Công Định, ông Hải đã chuyển sang trại giam Chí Hòa khoảng ba tuần trước, việc gửi đồ ăn và thuốc men vào trại giam này rất khó khăn, sức khỏe của ông đang suy giảm rất nhanh.
Ông Bùi Hiếu Võ bị bắt tại TP. Hồ Chí Minh vào tháng 03/2017, hiện chưa có tin tức về việc giam giữ ông.
10 nhà báo đang bị chính quyền Việt Nam giam giữ theo báo cáo của CPJ. Ảnh: Luật Khoa tạp chí.
Giữa tháng 11/2017, nhà báo Phạm Đoan Trang – đồng sáng lập viên và biên tập viên của Luật Khoa tạp chí – đã bị lực lượng công an bắt cóc sau một cuộc họp với phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Hà Nội. Nhà báo Phạm Đoan Trang bị tịch thu đồ đạc cá nhân và tiếp tục bị giam lỏng tại nhà sau gần 12 tiếng bị thẩm vấn ở đồn công an.
Đây không phải lần đầu tiên nhà báo Phạm Đoan Trang bị lực lượng công an bắt giữ tùy tiện. Việc này đã xảy ra thường xuyên từ năm 2009 khi cô bị bắt lần đầu tiên.
Từ năm 2000 đến nay, bốn nhà báo khác đã bị chính quyền Việt Nam trục xuất sang nước ngoài trong thời gian thụ án: bà Trần Khải Thanh Thủy, ông Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày), blogger Tạ Phong Tần và ông Đặng Xuân Diệu.
Bà Trần Khải Thanh Thủy (sinh năm 1960), nhà văn, bị kết án 3,5 năm tù giam vào năm 2010 vì tội cố ý gây thương tích trong một cuộc ẩu đả gây nhiều tranh cãi. Bà Thủy bị trục xuất sang Mỹ vào năm 2011.
Theo VnExpress, ông Nguyễn Văn Hải (sinh năm 1952) bị tuyên án 12 năm tù giam vào năm 2012 cùng với bà Tạ Phong Tần về tội tuyên truyền chống nhà nước. Ông Hải và bà Tần lần lượt bị trục xuất sang Mỹ vào năm 2014 và 2015.
Ông Đặng Xuân Diệu (sinh năm 1979) bị trục xuất sang Pháp vào tháng 03/2017. Năm 2011, ông Diệu bị bắt và kết án 13 năm tù giam vào năm 2013 theo Điều 79 BLHS, tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, trong vụ án 14 thanh niên Công giáo – Tin Lành ở Vinh. Ông Đặng Xuân Diệu là một tín đồ Công giáo, đã tham gia viết bài cho trang tin tức Dòng Chúa Cứu Thế.
Theo cơ sở dữ liệu về giam giữ các nhà báo của CPJ, từ năm 2000 đến năm 2016, Việt Nam đã giam giữ 42 nhà báo, trong đó có 39 người là những nhà báo độc lập. Một phần lớn trong số họ bất đắc dĩ trở thành nhà báo song song với những sự kiện đình đám ở Việt Nam như dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên, tranh chấp chủ quyền Biển Đông giữ Việt Nam và Trung Quốc, và gần đây nhất là thảm họa môi trường biển Formosa.
Tải biểu đồ (file ảnh): https://goo.gl/b4PboK

Nguồn: https://www.luatkhoa.org/2017/12/2017-viet-nam-la-mot-trong-sau-nuoc-giam-giu-nhieu-nha-bao-nhat-gioi/


Tài liệu tham khảo:

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Góp ý


Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Giới thiệu

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)