Tìm kiếm Blog này

Lê Tâm: Một số trường mẫu giáo New York khởi sự dạy trẻ sống tử tế

Thứ Năm, 4 tháng 1, 2018

Đức Đạt Lai Lạt Ma và các học sinh tại Mumbai,
Ấn Độ. (Hình: AP)

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Đạt Lai Lạt Ma, một số trường mẫu giáo ở thành phố New York nay đang tìm cách dạy cho các trẻ nhỏ một đề tài từ trước đến nay không được coi là trong chương trình học: đó là sự tử tế.

Theo NY Times, chương trình học về sự tử tế này được trung tâm có tên “Center for Healthy Mind” (Trung Tâm Tinh Thần Lành Mạnh) soạn ra và qua các bài hát, trò chơi về các giác quan và truyện kể, giúp trẻ để ý nhiều hơn tới cảm xúc của chúng.


Nhà giáo Danielle Mahoney-Kertes, người dạy lớp mẫu giáo ở Queens, New York, nói rằng: “Thế giới của chúng ta ngày nay là nơi đáng sợ. Chúng ta không thể luôn kiểm soát được những gì xảy ra bên ngoài. Nhưng chúng ta có thể dạy trẻ để chúng có thể kiểm soát được cách đối phó.”

Nơi bà Mahoney-Kertes dạy học nằm trong khu có nhiều người di dân mới, và là một trong những trường công đầu tiên ở New York giới thiệu thiền chánh niệm (mindfulness). Chương trình Kindness Curriculum cũng có phần chánh niệm nên không xa lạ với học sinh.

“Một em nhỏ vào lớp và nói với tôi, ‘Cha của con bị trục xuất đêm qua.’ Làm sao bạn đối phó với việc đó?” theo lời hiệu trưởng Carin Ellis. “Chúng tôi dạy cho trẻ cách đương đầu với nỗi đau đớn của chúng.”

Bà Ellis tin rằng Kindness Curriculum cũng giúp trẻ giảm bớt sự căng thẳng của thi cử và tránh bớt các tranh chấp cãi cọ.

“Khi chúng ta không tử tế với người khác, điều này thường là do ở chính chúng ta và cảm xúc bên trong chúng ta,” bà nói. “Nếu trẻ có thể ngưng lại một phút và chỉ hít thở, chúng có thể tránh được hành động giận dữ với kẻ khác.”

Các cuộc nghiên cứu, như của nhà tâm lý học Lisa Flook, cho thấy trẻ được huấn luyện về sự tử tế có sự chú tâm hơn và đạt được kết quả tốt hơn trong sự học hành.

Tuy có những người cho rằng các kỹ năng về kiểm soát cảm xúc của trẻ nên để cho cha mẹ chúng lo liệu, Tiến Sĩ Flook nói rằng khi trẻ đến lớp mà tinh thần bất an, giận dữ hay sợ hãi, chúng thường bị phân tâm, không chú ý vào việc học.

“Trẻ có mối quan hệ tốt với bạn và thầy cô thường học khá hơn,” Tiến Sĩ Flook cho hay.

Những người ủng hộ việc dạy trẻ sự tử tế tin rằng trẻ càng hiểu nhiều hơn về những cảm xúc của chúng thì càng dễ thông cảm hơn với người khác và có hành động đáp lại hiệu quả hơn.

Họ cho hay nhiều trẻ lúc đầu không hiểu rõ sự khác biệt giữa tử tế (kind) và dễ thương (nice). Các bậc cha mẹ và thầy cô thường khuyến khích trẻ trở thành người “dễ thương.” Nhưng những người theo chương trình Kindness Curriculum muốn trẻ hiểu được chữ “tử tế,” và không chỉ qua lời nói mà bằng chính thái độ và tấm lòng của chúng.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.