Tìm kiếm Blog này

T.K./Người Việt: ‘Chỉ đạo họp chính phủ,’ Nguyễn Phú Trọng công khai nắm trọn quyền lực

Thứ Sáu, 15 tháng 12, 2017

Ông Nguyễn Phú Trọng. (Hình: Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Lâu nay, việc đảng CSVN nghiễm nhiên chiếm quyền lãnh đạo cả chính phủ, Quốc Hội, chỉ đạo hệ thống tòa án thì ai cũng biết nhưng việc này không được thể hiện công khai.

Tuy nhiên, báo Pháp Luật hôm 14 Tháng Mười Hai có bài tường thuật khá “lạ”: “Cuộc họp trực tuyến của tập thể chính phủ với các tỉnh, thành vào cuối Tháng Mười Hai, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng sẽ dự, phát biểu chỉ đạo. Có thể nói đây là việc chưa có tiền lệ trước nay.”


Tờ báo nói, “Từ trước tới giờ, tổng bí thư mới chỉ xuất hiện tại các kỳ họp của Quốc Hội. [Ông Trọng] có mặt không chỉ để thực hiện nhiệm vụ là đại biểu Quốc Hội, mà còn thể hiện trách nhiệm và sự quan tâm của người đứng đầu đảng với hoạt động của cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất.”|

Chánh Văn Phòng Trung Ương Đảng Nguyễn Văn Nên được tờ báo dẫn lời: “Đây là thời điểm tròn hai năm sau đại hội đảng 12, cũng là bắt đầu năm bản lề quan trọng của nhiệm kỳ 5 năm nên tổng bí thư thấy cần có thông điệp gửi tới chính phủ cũng như lãnh đạo các địa phương. Việc phát triển kinh tế, xã hội là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị chứ không phải của riêng chính phủ. Và tại cuộc họp cuối năm này, không chỉ có chủ tịch ủy ban nhân dân mà cả bí thư, đứng đầu đảng bộ tỉnh, thành.”

Báo điện tử VTC News cùng ngày tường thuật rằng ông Mai Tiến Dũng, người phát ngôn chính phủ nói Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc “trân trọng mời Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng dự cuộc họp chính phủ” và rằng “chính phủ rất mong muốn nhận được những chỉ đạo của tổng bí thư để tạo ra sự chuyển biến, thay đổi trong các cơ quan nhà nước và toàn bộ hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương. Đó là việc hết sức ý nghĩa.”

Trước việc “chỉ đạo họp chính phủ,” ông Trọng đã được ghi nhận tư cách lãnh đạo đảng trong hai ngành công an và quân đội nên được cho là người duy nhất trong “tứ trụ” đang nắm quyền lực tuyệt đối ở Việt Nam. Việc ông toan tính nắm luôn chính phủ khiến dấy lên suy đoán về khả năng Hà Nội sẽ tiến tới “nhất thể hóa” ở cấp cao nhất của đảng chứ không còn là việc thể nghiệm ở vị trí bí thư và chủ tịch xã ở các địa phương.

Luật Sư Phùng Thanh Sơn ở Sài Gòn bình luận: “Chuyện ông Trọng công khai chỉ đạo chính phủ là chuyện lạ có thật. Nó phá vỡ mọi lý thuyết và lý luận về đảng lãnh đạo, đảng cầm quyền. Chỉ có thể là Việt Nam.”

Blogger Lý Xuân Phong tổng kết: “Ông Trọng hiện nay vừa là tổng bí thư – lãnh đạo toàn đảng, bí thư Quân Ủy Trung Ương – kiểm soát quân đội và tham gia vào Ban Thường Vụ Đảng Ủy Công An – chỉ đạo Bộ Công An, nay tiếp tục chỉ đạo chính phủ…?”

Từ Hà Nội, Luật Gia Nguyễn Đình Hà cho biết: “Nhằm thực hiện cái gọi là ‘đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ’ của đảng, phiên họp chính phủ thường kỳ Tháng Mười Hai, ông Trọng sẽ có ý kiến chỉ đạo. Đây là một ví dụ sinh động về nhà nước pháp quyền xã nghĩa, thượng tôn pháp luật mang màu sắc Việt Nam và rất có ‘tính đảng.’”

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý

Giới thiệu


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)