Tìm kiếm Blog này

T.K: Ông Đinh La Thăng bị bắt

Thứ Sáu, 8 tháng 12, 2017

Ông Đinh La Thăng. (Hình: Thanh Niên)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ngay trong chiều tối 8 Tháng Mười Hai, truyền thông trong nước loan tin tạm đình chỉ đại biểu Quốc Hội đối với ông Đinh La Thăng; sau đó là khởi tố, bắt tạm giam ông; và cuối cùng là khám xét nhà riêng ông này.

Theo báo Thanh Niên, đến 8 giờ 30 phút tối 8 Tháng Mười Hai, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra – Bộ Công An CSVN đã hoàn tất việc khám xét nhà riêng của ông Thăng tại tòa CT4 – chung cư Sông Đà (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Báo VNExpress tường thuật, 6 giờ 45 phút chiều, một xe hơi bảy chỗ biển xanh đi vào sảnh tòa chung cư ông Thăng. Ngay lập tức, một cánh cổng vào chung cư bị đóng và chỉ mở khi có xe hơi ra vào. 7 giờ 15 phút, cổng đóng hoàn toàn, nhiều công an mặc sắc phục đi vào. Phía ngoài có hơn 10 người đàn ông mặc thường phục đi lại quan sát. Khi có người đứng ở sảnh chung cư, những người này sẽ tới đề nghị đi ra chỗ khác. Đến 8 giờ 30 phút, chiếc xe biển xanh rời đi, chở theo nhiều người. Các cảnh sát khu vực không còn túc trực ở khu vực cầu thang.


Chiều cùng ngày, Bộ Công An CSVN đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng – đại biểu Quốc Hội khóa XIV, ủy viên Trung Ương Đảng, phó trưởng Ban Kinh Tế Trung Ương; trước đó, ông là cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị (sau này là Hội Đồng Thành Viên) Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PVN); ủy viên Trung Ương Đảng, cựu bộ trưởng Giao Thông Vận Tải; cựu ủy viên Bộ Chính Trị, cựu bí thư Thành Ủy Sài Gòn để điều tra về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngay sau khi có quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam trên, Trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương Phạm Minh Chính đã ký quyết định đình chỉ sinh hoạt đảng đối với ông Đinh La Thăng.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ cho hay, chiều cùng ngày, Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội khóa XIV đã họp phiên thứ 18 tại Hà Nội để thảo luận về tư cách đại biểu Quốc Hội của ông Thăng.

Tại phiên họp, sau khi nghe viện trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao đọc tờ trình, căn cứ Hiến Pháp, Luật Tổ Chức Quốc Hội và quy chế làm việc của Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội, ủy ban này đã thảo luận, tiến hành biểu quyết và đồng thuận cao với việc tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu Quốc Hội đối với ông Đinh La Thăng.

Báo này cho hay: “Ông được xác định có liên quan đến hai vụ án kinh tế nghiêm trọng mà cơ quan công an đang điều tra: (1) Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 165 Bộ Luật Hình Sự); lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản (Điều 280 Bộ Luật Hình Sự), gây thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc góp vốn của PVN vào ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Đại Dương (OceanBank); (2) Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; tham ô tài sản (Điều 278 Bộ Luật Hình Sự) xảy ra tại Tổng Công Ty Xây Lắp Dầu Khí (PVC) liên quan dự án Nhiệt Điện Thái Bình II.”

Xe hơi biển xanh đậu trước khu nhà ông Đinh La Thăng.
(Hình: VNExpress)

Theo báo Tuổi Trẻ, ông Đinh La Thăng bị khởi tố vì có những sai phạm trong thời gian làm bí thư đảng ủy, chủ tịch Hội Đồng Thành Viên Tập Đoàn PVN giai đoạn 2009-2011.

Tờ báo dẫn theo tài liệu tố tụng, đến thời điểm Tháng Ba, 2014, PVN là một trong bốn cổ đông góp vốn lớn nhất vào OceanBank. Cuối năm 2008, ông Thăng khi còn là chủ tịch Hội Đồng Quản Trị PVN đã ký thỏa thuận để trở thành cổ đông, đối tác chiến lược tham gia góp vốn 20% tại OceanBank. Tổng số tiền mà PVN đã “đổ” vào OceanBank là 800 tỷ đồng (hơn $35.2 triệu) đến nay không thể thu hồi.

Đối với sự việc xảy ra tại Tổng Công Ty Xây Lắp Dầu Khí (PVC) liên quan dự án Nhiệt Điện Thái Bình II, ông Đinh La Thăng cũng bị điều tra vì liên quan đến vụ án cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; tham ô tài sản. PVC thua lỗ gần 3,300 tỷ đồng (hơn $145.3 triệu). Trước đó, công an đã khởi tố 18 người trong đó có ông Trịnh Xuân Thanh, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị PVC, cựu phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hậu Giang, sau đó trốn sang Đức và đã ra “đầu thú,” sắp bị đưa ra xét xử vào Tháng Giêng, 2018 tới đây.

Vì những sai phạm này, ngày 7 Tháng Năm, 2017, tại Hội Nghị Trung Ương 5, trên 90% ủy viên trung ương bỏ phiếu thi hành kỷ luật ông Đinh La Thăng bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức ủy viên Bộ Chính Trị khóa XII, và phải rời ghế bí thư Thành Ủy Sài Gòn, theo báo Tuổi Trẻ.

Bảy tháng trước, ông được điều chuyển làm phó trưởng Ban Kinh Tế Trung Ương. Đây cũng là khoảng thời gian “kín tiếng” nhất kể của ông kể từ khi làm bộ trưởng Giao Thông Vận Tải, rồi bí thư Thành Ủy Sài Gòn, VNExpress cho hay. 

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Góp ý


Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Giới thiệu

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)