Tìm kiếm Blog này

Người Việt: Luật Sư Nguyễn Văn Đài bị bắt hai năm, ‘chưa biết bao giờ xét xử’

Thứ Hai, 18 tháng 12, 2017

Ông Nguyễn Văn Đài. 
(Hình: Facebook Vũ Minh Khánh, vợ của Luật Sư Đài)

Nhiều nhà hoạt động tại Việt Nam đang đánh dấu thời điểm hai năm kể từ lúc Luật Sư Nhân Quyền Nguyễn Văn Đài bị bắt vào ngày 16 Tháng Mười Hai năm 2015, sau khi nói chuyện về hiến pháp và các quyền con người cơ bản trước một cử tọa chừng 70 người tại nhà của một cựu tù nhân chính trị ở xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Ông Đài ban đầu bị truy tố theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự về tội “Tuyên truyền chống phá nhà nước,” sau đó bị truy tố thêm Điều 79 về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” và hiện “vụ án vẫn chưa kết thúc điều tra” nên chưa biết bao giờ ông bị đem ra xét xử dù đã quá hạn tạm giam nhiều lần.


Tháng trước, Human Rights Watch (Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền) đã phát đi thông cáo có nội dung: “Trước các vòng đối thoại nhân quyền, chính quyền Việt Nam thường gia tăng đàn áp, bắt bớ, quản thúc các nhà bất đồng chính kiến, điển hình là vụ Luật Sư Nhân Quyền Nguyễn Văn Đài bị bắt khi ông đang trên đường đến gặp phái đoàn nhân quyền EU ở Hà Nội. Vì thế, ông Brad Adams, giám đốc Ban Châu Á của Human Rights Watch yêu cầu EU phải tăng áp lực buộc Hà Nội thả ngay Luật Sư Đài.”


Tuy vậy, lời kêu gọi của tổ chức này cũng như của các nhóm nhân quyền quốc tế khác đến nay vẫn không nhận được phản hồi từ Hà Nội. Năm ngoái, bà Vũ Minh Khánh, vợ của ông Đài, cũng có chuyến đến Mỹ và các nước EU để vận động trao trả tự do cho chồng nhưng không đem lại kết quả.

Hồi cuối Tháng Bảy, Bộ Công An Việt Nam đã loan báo việc bắt tạm giam thêm bốn người (Mục Sư Nguyễn Trung Tôn, các ông Phạm Văn Trội, Trương Minh Đức và Nguyễn Bắc Truyển) trong vụ án mà họ gọi là “Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

Hồi Tháng Tư năm 2017, Luật Sư Đài trở thành người Việt Nam đầu tiên được Liên Đoàn Thẩm Phán Đức trao giải thưởng Nhân Quyền 2017. Thời điểm đó, bà Khánh đã bị “dừng xuất cảnh” tại Sân Bay Nội Bài khi lên đường sang Đức nhận giải thay chồng.

Ông Phạm Minh Hoàng, cựu tù nhân chính trị và là người bị chính quyền Việt Nam trục xuất sang Pháp hồi Tháng Sáu năm 2017, viết: “Nhiều lần, Luật Sư Đài đã đem so sánh pháp luật Việt Nam với các nước Âu Mỹ, và điều đáng ngạc nhiên là anh thường hay nói rằng xem ra có nhiều điều khoản pháp luật Việt Nam còn có vẻ tiến bộ hơn nhiều nước khác, nhưng anh có thòng thêm là sự tiến bộ này thực sự chỉ có trên giấy tờ, còn trên thực tế thì rõ ràng là đi ngược lại. Điều này chứng tỏ anh xét đoán vấn đề thực sự khách quan và sáng suốt. Tôi còn nhớ mãi câu Đài nói: ‘Người đi đấu tranh cần hiểu biết về pháp luật để có thể tự bảo vệ lấy mình,’ vậy mà chính anh lại là nạn nhân của cái pháp luật ấy. Và với những gì đã xảy đến cho anh, tôi có thể khẳng định rẳng ở Việt Nam hiện nay, những người hiểu biết và đấu tranh cho sự thực thi nghiêm túc pháp luật lại chính là những nạn nhân đầu tiên.”

Theo nhà báo tự do Trương Duy Nhất, cựu tù nhân chính trị, ông Đài đang bị giam tại trại giam B14 thuộc Cục An Ninh Điều Tra, Tổng Cục An Ninh, Bộ Công An, mà ông mô tả là “bịt bùng không ánh sáng trời lọt nổi, người nào rồi cũng trắng nhợt bỏng beo như… thạch sùng.”

Ông viết: “Thương Đài và các bạn tù, khi nghe Hà Nội đang vào mùa rét. Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh (những cựu quan chức cũng đang bị giam ở đây), bọn đó chắc chắn được ở tầng ba, có thêm cái vạt giường gỗ. Còn Đài và các bạn, sẽ lại vẫn co mình trên sàn xi măng lạnh cóng. Tù bọn mình chúng xếp tầng hai thôi. Tầng một thì dành cho đối tượng bị kỷ luật. Nhưng Đài khác, các bạn khác bọn kia. Bởi trong Đài có lửa, bởi các bạn tù bất khuất của tôi luôn mang lửa trong lòng- phải không Đài?”

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Góp ý


Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Giới thiệu

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)