Tìm kiếm Blog này

HG/Người Việt: Khôi nguyên Nobel Hòa Bình: ‘Chiến tranh có thể bùng nổ vì một cơn giận’

Thứ Hai, 11 tháng 12, 2017

Beatrice Fihn (trái) và Setsuko Thurlow cùng nhận giải Noel Hòa Bình ở Oslo,
 Norway hôm 10 tháng Mười Hai (Hình: Asahi Shimbun via Getty Images).

Beatrice Fihn, người đứng đầu Chiến Dịch Xóa Bỏ Vũ Khí Hạt Nhân Quốc Tế (ICAN), vừa cảnh báo hôm Chủ Nhật, trong lúc nhận giải Nobel Hòa Bình, rằng cuộc chiến hạt nhân rất có thể sẽ xẩy ra chỉ vì ‘một cơn giận dữ,’ theo tin của UPI.

Qua lời cảnh báo, người nữ giám đốc điều hành của nhóm vận động chống vũ khí hạt nhân của Thụy Sĩ, ám chỉ căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ về vũ khí hạt nhân, và kêu gọi chấm dứt ngay loại vũ khí này.

“Cái chết của hàng triệu người có thể đến từ một cáu giận nhỏ xíu.” Bà nói.


Tổ chức ICAN được trao giải Nobel Hòa Bình vào Tháng Mười, khi Ủy ban giải Nobel của Na Uy ca ngợi liên minh các tổ chức phi chính phủ vì “nỗ lực thu hút sự chú ý đến hậu quả thảm khốc của bất kỳ mọi sử dụng vũ khí hạt nhân nào, và những nỗ lực đột phá để đạt được một hiệp ước cấm vũ khí tàn khốc đó.”

Bà Beatrice Fihn nhận giải thưởng cùng với Setsuko Thurlow, một phụ nữ sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử tại Hiroshima năm 1945.

“Đó là khổ đau không thể chấp nhận được của nhân loại, không một người nào trên đời phải trải qua những gì chúng ta đã trải qua,”  bà Setsuko Thurlow nói về việc thả bom nguyên tử xuống Hiroshima.

Bà Fihn kêu gọi các quốc gia nên thi hành ngay Hiệp Uớc cấm vũ khí hạt nhân của Liên Hiệp Quốc, trong khi cảnh báo là mối đe dọa của chiến tranh hạt nhân “ngày nay lớn hơn thời Chiến Tranh Lạnh.”

“Chúng ta phải đối mặt với một lựa chọn dứt khoát ngay bây giờ, sự kết thúc của vũ khí hạt nhân hay sự kết thúc của chúng ta,” bà Fihn nhấn mạnh.

Hơn 120 quốc gia ủng hộ Hiệp Uớc cấm vũ khí hạt nhân của Liên Hiệp Quốc vào tháng Bảy, nhưng hầu hết tất cả các quốc gia có vũ khí hạt nhân, cũng như những nước có lợi do việc duy trì loại vũ khí này, đã tẩy chay cuộc đàm phán.

Bà Thurlow kêu gọi Nhật Bản, một trong số các quốc gia tẩy chay hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân.

“Nhật Bản có một trách nhiệm đạo đức trong việc này,” bà Thurlow kết luận. (HG). 

Share this:

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.